Các cấp Công đoàn Thủ đô:

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trong trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời không ngừng đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khuyến khích, động viên đoàn viên, NLĐ quay trở lại sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện "mục tiêu kép".
Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong tuần từ 18-24/10, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tích cực tham gia thực hiện nghiêm túc các biện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Số lượng công nhân lao động (CNLĐ) mắc Covid-19 có xu hướng giảm dần, đặc biệt, trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội không phát sinh ca mắc mới.

Theo số liệu của các cấp Công đoàn, tính từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô ghi nhận 651 đoàn viên là F0 (trong đó 133 trường hợp là F0 thuộc KCN&CX Hà Nội). Đến nay, 635 người đã được điều trị khỏi bệnh, 16 người đang thực hiện cách ly. Số CNVCLĐ là đối tượng từ F1 đến F4 có 681 người hiện đang thực hiện cách ly. Có 148.421 CNLĐ trong các KCN&CX được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh ( thứ 2 từ trái qua) thăm hỏi, nắm tình hình CNLĐ trở lại sản xuất tại Công ty TNHH Canon Việt Nam

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các doanh nghiệp khôi phục sản xuất nên số doanh nghiệp dừng hoạt động là 270 doanh nghiệp, giảm 24 doanh nghiệp so với tuần trước đó; số doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động là 1.906, giảm 64 doanh nghiệp so với tuần trước đó. Tổng số CNLĐ mất việc và thiếu việc làm là 62.006 người, giảm 11.256 so với tuần trước.

Trong trạng thái bình thường mới, 5 Tổ công tác của LĐLĐ Thành phố tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở làm tốt công tác rà soát, nắm chắc tình hình quan hệ lao động, tình hình đời sống, thu nhập, việc làm và diễn biến tư tưởng của NLĐ để kịp thời đưa ra các giải pháp chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công đoàn các cấp cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia phòng, chống dịch Covid-19; động viên, khuyến khích NLĐ vượt khó, sáng tạo, thi đua trong lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021.

Cùng đó, các cấp Công đoàn tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo Công đoàn cơ sở duy trì hiệu quả hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống, việc làm cho NLĐ.

Trên 131 ngàn đoàn viên, NLĐ được chăm lo, hỗ trợ

Cùng với phòng, chống dịch, hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ được các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh. Theo LĐLĐ Thành phố, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ "Quỹ vắc xin" ,"Quỹ phòng, chống dịch Covid-19" Thành phố... với số tiền là 75 tỷ 665,342 triệu đồng cho 131.244 đoàn viên, NLĐ và 2.098 doanh nghiệp có "Tổ An toàn Covid-19".

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chi 36 tỷ 942,342 triệu đồng để hỗ trợ cho 65.220 NLĐ; các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chi 18 tỷ 700 triệu đồng để hỗ trợ 48.941 NLĐ và 2.098/4.340 "Tổ An toàn Covid-19" thành lập trong doanh nghiệp. Công đoàn cơ sở hỗ trợ 17.083 người, với số tiền 20 tỷ 23 triệu đồng. Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với chính quyền và Công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30-100% cho NLĐ với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm trao hỗ trợ, động viên đoàn viên, NLĐ trở lại sản xuất kinh doanh

Cùng với ngân sách Công đoàn, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động xã hội hóa để hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền là 104 tỷ 293,140 triệu đồng. Về hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ thực hiện "3 tại chỗ", đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tiếp nhận hồ sơ của 119 doanh nghiệp với 12.799 NLĐ và đã thẩm định, hỗ trợ 9.103 NLĐ của 90 doanh nghiệp, số tiền hỗ trợ là 9 tỷ 103 triệu đồng.

Thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn tham gia phòng, chống dịch với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của đoàn viên, NLĐ; tham gia thực hiện "mục tiêu kép" khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Các cấp Công đoàn Thủ đô, đặc biệt là Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, nơi có đông CNLĐ tại các khu nhà ở tập trung, khu nhà trọ CNLĐ tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Công an địa phương rà soát, kiểm tra các khu nhà ở CNLĐ, tổ tự quản khu nhà trọ CNLĐ nhằm đảm bảo giữ vững tình hình an ninh trật tự, đồng thời vận động các chủ nhà trọ tiếp tục hỗ trợ giảm tiền thuê trọ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn do thiếu việc, mất việc làm.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cũng sẽ chủ động tham gia với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục triển khai, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về "Hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19"; Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Hội đồng nhân dân Thành phố về "Một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, khó khăn do đại dịch Covid-19"; Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ và Quyết định số 3309/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về hỗ trợ doanh nghiệp "3 tại chỗ" ,"1 cung đường, 2 điểm đến"… đảm bảo công khai, minh bạch, không bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn đã góp phần để tình hình quan hệ lao động trong các KCN&CX Hà Nội và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tiếp tục được duy trì ổn định, không có hiện tượng đình công, ngừng việc xảy ra. Qua hoạt động tuyên truyền, vận động của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, NLĐ đã thấu hiểu, chia sẻ, khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Trong tuần qua, số CNLĐ bị thiếu việc, mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã có việc làm và quay trở lại làm việc là 11.256 người.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để ...
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 ...
Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có ...
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ ba, ...
Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu ...
Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc ...
Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ ...

Tin khác

Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

(LĐTĐ) Năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Công nhân giỏi Thủ đô”, thu hút đông đảo công nhân lao động hưởng ứng, tích cực tham gia và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng.
Công đoàn hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết

Công đoàn hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động "Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần" năm 2022.
Chú trọng chăm lo con em đoàn viên, người lao động

Chú trọng chăm lo con em đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đồng thời không ngừng quan tâm tới con em họ bằng nhiều hoạt động thiết thực. Phóng viên Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về công tác quan tâm, chăm sóc thiếu nhi nói chung, con em CNVCLĐ Thủ đô nói riêng của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Gặp mặt đại biểu cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội thứ XVI

Gặp mặt đại biểu cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội thứ XVI

(LĐTĐ) Chiều 22/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức chức gặp mặt đại biểu nữ cán bộ Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố chủ trì buổi gặp mặt.
Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2021, hôm nay (22/11), đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 3. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh.
Trên 148 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

Trên 148 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô không lơ là, chủ quan, tiếp tục chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh quan tâm, chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đến nay, đã có trên 148 ngàn đoàn viên, người lao động khó khăn được thụ hưởng các nguồn lực chăm lo, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn.
Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật

(LĐTĐ) Chiều 18/11, đoàn khảo sát Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do ông Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 2 để nắm bắt tình hình hoạt động năm 2021 của các đơn vị.
Huy động mọi nguồn lực để đoàn viên, người lao động đều có Tết

Huy động mọi nguồn lực để đoàn viên, người lao động đều có Tết

(LĐTĐ) Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) để mọi người cùng được đón “Tết Sum vầy - Xuân Bình an”. Để hiểu rõ thêm về quy mô và cách thức tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã trao đổi với đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần - 2022.
Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch khảo sát phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2021, sáng nay, 16/11, đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 1.
Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt dịch Covid-19

Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô bằng những việc làm thiết thực đã nhanh chóng tổ chức các đợt hỗ trợ để người lao động yên tâm, gắn bó với đơn vị.
Xem thêm
Phiên bản di động