Các cấp Công đoàn Thủ đô:

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động

Trong trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời không ngừng đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khuyến khích, động viên đoàn viên, NLĐ quay trở lại sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện "mục tiêu kép".
Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong tuần từ 18-24/10, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tích cực tham gia thực hiện nghiêm túc các biện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Số lượng công nhân lao động (CNLĐ) mắc Covid-19 có xu hướng giảm dần, đặc biệt, trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội không phát sinh ca mắc mới.

Theo số liệu của các cấp Công đoàn, tính từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô ghi nhận 651 đoàn viên là F0 (trong đó 133 trường hợp là F0 thuộc KCN&CX Hà Nội). Đến nay, 635 người đã được điều trị khỏi bệnh, 16 người đang thực hiện cách ly. Số CNVCLĐ là đối tượng từ F1 đến F4 có 681 người hiện đang thực hiện cách ly. Có 148.421 CNLĐ trong các KCN&CX được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh ( thứ 2 từ trái qua) thăm hỏi, nắm tình hình CNLĐ trở lại sản xuất tại Công ty TNHH Canon Việt Nam

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các doanh nghiệp khôi phục sản xuất nên số doanh nghiệp dừng hoạt động là 270 doanh nghiệp, giảm 24 doanh nghiệp so với tuần trước đó; số doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động là 1.906, giảm 64 doanh nghiệp so với tuần trước đó. Tổng số CNLĐ mất việc và thiếu việc làm là 62.006 người, giảm 11.256 so với tuần trước.

Trong trạng thái bình thường mới, 5 Tổ công tác của LĐLĐ Thành phố tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở làm tốt công tác rà soát, nắm chắc tình hình quan hệ lao động, tình hình đời sống, thu nhập, việc làm và diễn biến tư tưởng của NLĐ để kịp thời đưa ra các giải pháp chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công đoàn các cấp cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia phòng, chống dịch Covid-19; động viên, khuyến khích NLĐ vượt khó, sáng tạo, thi đua trong lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021.

Cùng đó, các cấp Công đoàn tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo Công đoàn cơ sở duy trì hiệu quả hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống, việc làm cho NLĐ.

Trên 131 ngàn đoàn viên, NLĐ được chăm lo, hỗ trợ

Cùng với phòng, chống dịch, hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ được các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh. Theo LĐLĐ Thành phố, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ "Quỹ vắc xin" ,"Quỹ phòng, chống dịch Covid-19" Thành phố... với số tiền là 75 tỷ 665,342 triệu đồng cho 131.244 đoàn viên, NLĐ và 2.098 doanh nghiệp có "Tổ An toàn Covid-19".

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chi 36 tỷ 942,342 triệu đồng để hỗ trợ cho 65.220 NLĐ; các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chi 18 tỷ 700 triệu đồng để hỗ trợ 48.941 NLĐ và 2.098/4.340 "Tổ An toàn Covid-19" thành lập trong doanh nghiệp. Công đoàn cơ sở hỗ trợ 17.083 người, với số tiền 20 tỷ 23 triệu đồng. Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với chính quyền và Công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30-100% cho NLĐ với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm trao hỗ trợ, động viên đoàn viên, NLĐ trở lại sản xuất kinh doanh

Cùng với ngân sách Công đoàn, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động xã hội hóa để hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền là 104 tỷ 293,140 triệu đồng. Về hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ thực hiện "3 tại chỗ", đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tiếp nhận hồ sơ của 119 doanh nghiệp với 12.799 NLĐ và đã thẩm định, hỗ trợ 9.103 NLĐ của 90 doanh nghiệp, số tiền hỗ trợ là 9 tỷ 103 triệu đồng.

Thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn tham gia phòng, chống dịch với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của đoàn viên, NLĐ; tham gia thực hiện "mục tiêu kép" khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Các cấp Công đoàn Thủ đô, đặc biệt là Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, nơi có đông CNLĐ tại các khu nhà ở tập trung, khu nhà trọ CNLĐ tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Công an địa phương rà soát, kiểm tra các khu nhà ở CNLĐ, tổ tự quản khu nhà trọ CNLĐ nhằm đảm bảo giữ vững tình hình an ninh trật tự, đồng thời vận động các chủ nhà trọ tiếp tục hỗ trợ giảm tiền thuê trọ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn do thiếu việc, mất việc làm.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cũng sẽ chủ động tham gia với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục triển khai, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về "Hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19"; Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Hội đồng nhân dân Thành phố về "Một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, khó khăn do đại dịch Covid-19"; Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ và Quyết định số 3309/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về hỗ trợ doanh nghiệp "3 tại chỗ" ,"1 cung đường, 2 điểm đến"… đảm bảo công khai, minh bạch, không bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn đã góp phần để tình hình quan hệ lao động trong các KCN&CX Hà Nội và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tiếp tục được duy trì ổn định, không có hiện tượng đình công, ngừng việc xảy ra. Qua hoạt động tuyên truyền, vận động của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, NLĐ đã thấu hiểu, chia sẻ, khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Trong tuần qua, số CNLĐ bị thiếu việc, mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã có việc làm và quay trở lại làm việc là 11.256 người.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xây dựng “Quà tặng du lịch Hà Nội” trở thành thương hiệu mạnh

Xây dựng “Quà tặng du lịch Hà Nội” trở thành thương hiệu mạnh

Hàng trăm món quà đậm đà bản sắc văn hóa Thủ đô đã tạo nên một bức tranh đa sắc màu tại Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2025. Trong ba ngày từ 11-13/4, không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) trở thành nơi hội tụ tinh hoa nghề thủ công truyền thống, đây là cơ hội để du khách trong và ngoài nước khám phá chiều sâu di sản văn hóa Hà Nội.
Quận Nam Từ Liêm sẽ thông toàn tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4

Quận Nam Từ Liêm sẽ thông toàn tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4

Chào mừng Kỷ niệm 50 Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Ủy ban nhân dân (UBND) quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phấn đấu hoàn thành và thông toàn tuyến Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Đa dạng hình thức tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đa dạng hình thức tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động

Thời gian qua, để “mềm hóa” các văn bản pháp luật vốn khô khan, giúp đoàn viên, người lao động nắm bắt kịp thời các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực…
Ứng dụng công nghệ mới loại bỏ khối u không cần mổ

Ứng dụng công nghệ mới loại bỏ khối u không cần mổ

Kỹ thuật điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm (US - HIFU) là phẫu thuật không xâm lấn - không dùng dao có hiệu quả đột phá trong điều trị u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, thai bám sẹo mổ lấy thai, u vú, các khối u lành tính và ác tính khác tại mô mềm, gan, thận, tụy, xương,…
Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp

Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87 ngày 11/4 quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024. Nghị định quy định giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2024 đối với người sử dụng đất.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2025

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2025

Thực hiện Ch­ương trình công tác năm 2025 của Ban Chấp hành Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, bám sát chương trình công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Đảng ủy Sở Công Thương Hà Nội, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo có hiệu quả công tác Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong quý I/2025. Trong thời gian tới, Công đoàn từ ngành đến cơ sở tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả vì người lao động

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả vì người lao động

Bên cạnh việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động thì việc nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần và tăng cường sự gắn kết trong đội ngũ người lao động trên địa bàn quận.

Tin khác

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nữ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nữ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” được khởi xướng từ quê hương Đan Phượng, Hà Nội là một mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam. Sau 60 năm, nhìn lại lịch sử, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, trong đó có nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đã thể hiện được vai trò, khả năng cách mạng to lớn, tinh thần yêu nước, lao động sáng tạo, ý chí tự cường vươn lên, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.
Huyện Chương Mỹ: Trên 91% lao động trở lại làm việc ngày đầu Xuân mới

Huyện Chương Mỹ: Trên 91% lao động trở lại làm việc ngày đầu Xuân mới

Chiều nay (3/2), đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của LĐLĐ Thành phố đã tới thăm, chúc Tết và động viên tinh thần làm việc đầu Xuân mới của cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động huyện Chương Mỹ và Xí nghiệp mây tre Ngọc Sơn.
Sử dụng nguồn tài chính hiệu quả vì lợi ích đoàn viên

Sử dụng nguồn tài chính hiệu quả vì lợi ích đoàn viên

Xác định rõ tầm quan trọng của nguồn lực tài chính trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng thực hiện hiệu quả công tác tài chính Công đoàn.
Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Công đoàn với tâm thế mới

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Công đoàn với tâm thế mới

Đổi mới mạnh mẽ về nhận thức, tư duy, kỹ năng và bản lĩnh chính trị của cán bộ Công đoàn các cấp là điều kiện tiên quyết, nhiệm vụ sống còn để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Chính vì vậy, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, là yêu cầu khách quan trong xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn, đặc biệt trong điều kiện hội nhập sâu rộng và ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.
Nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Trong không khí chào Xuân Ất Tỵ 2025, đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành cho Báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những kết quả nổi bật trong hoạt động công đoàn cũng như phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Dấu ấn hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2024

Dấu ấn hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2024

Năm 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô đã nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới trong triển khai phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn; tập trung đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Tổ chức thành công hoạt động đối thoại điểm bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ

Tổ chức thành công hoạt động đối thoại điểm bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ

Ngày 16/9, tại Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế đã diễn ra hoạt động điểm “Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ thông qua đối thoại tại nơi làm việc”.
Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn (Lào): Thặt chặt quan hệ hữu nghị - hợp tác

Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn (Lào): Thặt chặt quan hệ hữu nghị - hợp tác

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) Thủ đô Viêng Chăn (Lào) đã và đang phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô ngày càng đi vào chiều sâu và có nhiều bước tiến mới.
Công đoàn Thủ đô làm theo lời Bác

Công đoàn Thủ đô làm theo lời Bác

Phát huy hào khí Cách mạng tháng Tám và tinh thần Quốc khánh 2/9, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phát động sâu rộng nhiều phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động để góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại, đất nước thịnh cường.
Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm công tác gia đình và trẻ em

Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm công tác gia đình và trẻ em

Với quan điểm “Gia đình là nền tảng của xã hội”, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng công tác gia đình, trong đó có việc đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh và quan tâm chăm lo tới con CNVCLĐ để CNVCLĐ yên tâm lao động, sản xuất, công tác.
Xem thêm
Phiên bản di động