M
08/05/2021 13:37

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm:

Tích cực hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

(LĐTĐ) Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai chương trình, toàn quận Bắc Từ Liêm đã có gần 300 sáng kiến vượt khó, phát triển của đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia đăng ký trên phần mềm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lý giải vì sao chọn "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” Viettel khởi động chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” Đôn đốc hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Ông Đào Văn Triển, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết: Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5, 75 năm Ngày Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động Chương trình “75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển”.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình, trên cơ sở Kế hoạch của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động Quận đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 04/KH-LĐLĐ ngày 5/3/2021 về việc tổ chức Tháng công nhân năm 2021 tới các Công đoàn cơ sở.

Trong đó, Liên đoàn Lao động quận đề nghị các Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động xây dựng, ký kết Kế hoạch thực hiện Chương trình với mục tiêu cụ thể, có cơ chế khuyến khích, động viên, khen thưởng đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia; khuyến khích đơn vị tổ chức biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các cá nhân có thành tích trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, lồng ghép với các hoạt động Tháng Công nhân.

Tích cực hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu trong công nhân viên chức quận Bắc Từ Liêm. (Ảnh ngày 26/4/2021)

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động Quận đề nghị 100% Ban chấp hành các Công đoàn cơ sở tăng cường thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên tham gia Chương trình qua các kênh thông tin trên trang tin điện tử của quận và của Liên đoàn Lao động Thành phố, Facebook, zalo…

Kết quả, chỉ sau thời gian ngắn triển khai chương trình, toàn Quận đã có gần 300 sáng kiến vượt khó, phát triển của đoàn viên, công nhân viên lao động tham gia đăng ký trên phần mềm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các sáng kiến tập trung vào lĩnh vực sản xuất có giá trị làm lợi cao; tạo ra sản phẩm mới; bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; cải cách hành chính, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục. Nhiều đề tài hay, thiết thực đã được ứng dụng vào trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục…và mang lại hiệu quả tích cực.

Tiêu biểu như “Sáng kiến Cải tạo chế tạo ván khuôn lõi dầm superty dự án Cầu Sông Hồng Thái Bình” của anh Nguyễn Văn Biển - Công ty Cổ Phần Đầu tư và Xây dựng Hải Ánh. Sáng kiến của anh Biển tập trung vào việc cải tiến, tận dụng và bố trí hợp lý vật liệu tôn và thép hình sẵn có của Công ty, giảm bớt trọng lượng của Ván khuôn giúp ván khuôn nhẹ nhàng hơn mà vẫn đảm bảo được các chỉ số an toàn về vật tư thi công công trình- vẫn đủ khả năng chịu lực, khả năng làm việc.

Sau khi ứng dụng sáng kiến cải tạo ván khuôn của anh Biển đã giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn, đồng thời tận dụng được những vật liệu sẵn có của công ty, khắc phục được những điểm yếu của ván khuôn cũ . Từ sáng kiến của anh, Công ty đã được làm lợi khoảng 300 triệu đồng.

Hay như sáng kiến “Một số biện pháp nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh Trung học cơ sở Xuân Đỉnh” của cô Nguyễn Hồng Yến được cơ quan chuyên môn đánh giá cao (được sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội Xếp Loại A). Sáng kiến đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh như: Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua việc phát huy vai trò tự quản của đội viên tiêu biểu; các phong trào, hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa; việc phối hợp chặt chẽ với đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp, lực lượng nòng cốt giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; Lồng ghép giảng dạy đạo đức, lối sống, kĩ năng sống, lý tưởng cách mạng cho học sinh thông qua các môn học và các giờ sinh hoạt tập thể; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Hội cha mẹ học sinh, địa phương trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; tổ chức thi đua khen thưởng.

Từ sáng kiến của cô Yến, các em học sinh đã biết giúp đỡ bạn, giúp đỡ cộng đồng lúc khó khăn với tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”. Các em học sinh có thể tự giải quyết được một số vướng mắc trong học tập cũng như trong cuộc sống, các vấn đề xích mích, đánh nhau trong nhà trường giảm dần, đến năm học 2019- 2020 thì không có hiện tượng đánh nhau trong nhà trường…

Với những kết quả trên, có thể khẳng định chương trình “75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển” đã lan tỏa thành công tinh thần thi đua quyết tâm vượt khó để phát triển của lực lượng đoàn viên, công nhân viên chức lao động quận. Điều này có ý nghĩa đặc biệt nhất là trong giai đoạn hiện nay dịch bệnh Covid -19 còn diễn biến phức tạp - nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản xuất gặp nhiều khó khăn phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh hoặc phải giải thể.

“Chương trình sẽ là nguồn cổ vũ, tạo động lực đối với cán bộ, đoàn viên Công nhân viên chức trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ra sức phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, cải tiến kỹ thuật phục vụ việc giáo dục, sản xuất, kinh doanh tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng xuất lao động, từ đó góp phần cùng đơn vị vượt khó, phát triển, đạt mục tiêu cùng có lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động”- ông Triển khẳng định.

Văn Chung

Nguồn :