Thuế thu nhập cá nhân: Đã đến lúc điều chỉnh?

(LĐTĐ) Trước tình hình kinh tế khó khăn, giá cả hàng hóa leo thang, thì thuế thu nhập cá nhân vẫn “đứng im”. Nhiều người cho rằng, điều chỉnh tăng lương cơ sở chỉ đủ để bù vào thuế.
Mức giảm trừ gia cảnh năm 2023 Các khoản thu nhập không tính thuế thu nhập cá nhân Hà Nội: Rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân

Tăng lương và nỗi lo đóng thuế

Cách đây không lâu, vừa khấp khởi được tăng lương do điều chỉnh mức lương cơ sở, anh Phạm Đức Nguyên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) đã lại “tiu nghỉu” khi bắt đầu phải đóng thuế thu nhập. Anh Nguyên là công nhân lái máy xúc tại một công ty xây dựng, được trả lương tháng hơn 10 triệu đồng. Sau khi được tăng lương, anh nhận được hơn 11 triệu đồng/tháng. Cộng với các khoản lương tháng 13 và một số thu nhập ngoài lương khác, anh bắt đầu phải nộp thuế. Anh Nguyên cho biết, số tiền tăng thêm dường như bù vào tiền thuế là vừa đủ, tăng lương cũng như không.

Thuế thu nhập cá nhân: Đã đến lúc điều chỉnh?
Giá hàng hóa không ngừng tăng trong 10 năm qua nhưng mức thuế thu nhập cá nhân gần như đứng im.

Còn đối với những người có thu nhập khá như gia đình chị Vũ Thị Tươi (ở quận Hoàng Mai) thì việc nộp thuế thu nhập cá nhân cũng khiến chị đau đầu. Chị Tươi cho biết, chị thu nhập tổng cộng khoảng 40 triệu đồng/tháng. Bản thân chị đã khai giảm trừ thuế cho 2 con (thuộc diện phụ thuộc). Từ năm nay, con lớn của chị bắt đầu bước vào đại học, nhưng do cháu tham gia cùng nhóm bạn làm thêm cho một công ty chuyên về phần mềm thu nhập 2 triệu đồng/tháng nên không còn là đối tượng phụ thuộc nữa. Như vậy đồng nghĩa với việc thu nhập của chị sẽ phải đóng thuế ở mức trên 15 triệu đồng (11 triệu đồng theo quy định và 4,4 triệu đồng/1 người phụ thuộc).

“Con lên đại học lại càng tốn kém hơn, mỗi tháng đóng trên 10 triệu đồng tiền chi phí các loại, nhưng lại không còn thuộc diện phụ thuộc nữa. Như vậy tôi đã phải chi nhiều hơn cho con cái nhưng lại phải đóng thuế nhiều hơn trước”, chị Tươi cho biết.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, trong 10 năm qua, số thu thuế thu nhập cá nhân đã tăng gấp 3,6 lần và số lượng người nộp thuế thu nhập cá nhân không ngừng tăng qua các năm.

Cụ thể, Luật Thuế thu nhập cá nhân được áp dụng từ năm 2007, sau 2 lần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế (từ 4 triệu đồng/tháng lên 9 triệu đồng/tháng và 11 triệu đồng/tháng vào năm 2020) thì mức tăng chưa đến 3 lần. Trong khi đó, bình quân mỗi người chi tiêu năm 2008 khoảng 792 nghìn đồng/tháng thì tới năm 2020 lên hơn 2,8 triệu đồng/tháng, tương ứng tăng gần 3,6 lần.

Theo thông tin về tình hình lao động việc làm quý 3 và 9 tháng năm 2023 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý 3 là 7,1 triệu đồng, tăng 146 nghìn đồng so với quý 2 và tăng 359 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị cao gấp 1,39 lần khu vực nông thôn (8,6 triệu đồng so với 6,2 triệu đồng).

Trong khi giá hàng hóa không ngừng tăng trong 10 năm qua thì mức thu thuế gần như đứng im. 10 năm qua, giá cả sinh hoạt tăng chóng mặt, đặc biệt tại các thành phố lớn, giá cả phải tăng gấp đôi. Trong khi đó, mức thu nhập nộp thuế chỉ tăng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng. Như vậy, mức tăng không tương xứng với CPI, dù CPI chưa phản ánh hết giá cả của nền kinh tế. Nhiều người cho rằng, cần phải nâng mức thu nhập nộp thuế và mức giảm trừ gia cảnh đối với phụ thuộc để hỗ trợ người có thu nhập thấp đủ để trang trải cuộc sống.

Cần sớm sửa đổi

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân, CPI tăng 20% mới thay đổi mức giảm trừ gia cảnh, tuy nhiên, việc quy định mốc thời điểm CPI thay đổi 20% phải mất tới 5-7 năm thậm chí 10 năm mức giảm trừ gia cảnh mới được đổi một lần. Chính sách có độ trễ lớn nên người dân phải chịu thiệt thòi.

Thực tế cho thấy, mức sống của người dân đã tăng cao hơn với số người nộp thuế thu nhập cá nhân ngày càng nhiều hơn. Ngưỡng thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân là 11 triệu đồng/tháng được áp dụng khi tính thu nhập bình quân của người lao động khoảng 8 triệu đồng/tháng. Sau gần 10 năm, thu nhập bình quân đã tăng lên 13 triệu đồng/tháng, vì vậy, chính sách phải thay đổi theo thực tế.

Chia sẻ bên lề hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, so với thế giới, chỉ số tính thuế thu nhập cá nhân của Việt Nam so với lương cơ sở đang cao hơn 2,4 lần. Ngưỡng chịu thuế bình quân chung ở nước ngoài chỉ tính từ 0,5 - 1 lần so với lương cơ sở.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, mức giảm trừ gia cảnh so với lương cơ sở như vậy là cao, nhưng đang thấp hơn mức sống đô thị của người dân. Đặc biệt, theo ông Phớc, thu nhập 12 triệu đồng/tháng ở đô thị “không đủ sống” nhưng 11 triệu đồng đã phải nộp thuế. Ông Phớc cho biết, dự Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi chưa được bổ sung vào chương trình làm luật trong thời gian tới. Sau khi thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2024, trên cơ sở đó sẽ tính thu nhập gốc, tính mức bình quân tăng lương mỗi năm là 7 - 8% để làm căn cứ tính ra thu nhập bình quân chịu thuế.

Ông Hồ Đức Phớc cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân hiện thấp so với cuộc sống tại các đô thị và sẽ tăng mức này khi sửa luật. Bộ Tài chính đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét đưa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào chương trình sửa đổi, để điều chỉnh các quy định tính thuế thu nhập.

Về dự kiến sửa luật, ông Hồ Đức Phớc cho biết cải cách tiền lương sẽ thực hiện từ 1/7/2024. Cùng thay đổi này, ngành Tài chính sẽ tính thu nhập gốc, bình quân tăng lương mỗi năm (7 - 8% một năm) để làm căn cứ tính thu nhập bình quân. Đây sẽ là cơ sở phân loại đối tượng theo các mức thu nhập, vùng miền và căn cứ để nâng giảm trừ gia cảnh tính thuế cho phù hợp thực tế. Tuy nhiên, dự luật sửa đổi này chưa được bổ sung vào chương trình làm luật thời gian tới, nên trước mắt Bộ Tài chính sẽ sửa các luật liên quan đến thuế để hỗ trợ người dân.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Hàng loạt ngân hàng chuẩn bị họp đại hội cổ đông

Hàng loạt ngân hàng chuẩn bị họp đại hội cổ đông

(LĐTĐ) Từ tháng 4/2024, liên tiếp các đại hội cổ đông ngân hàng sẽ diễn ra. Thông tin tăng vốn, kế hoạch cổ tức tiền mặt… được nhà đầu tư quan tâm.
Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

(LĐTĐ) Tổng Cục Thuế đề nghị Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp quản lý nợ và cưỡng chế để thu hồi nợ đọng thuế.
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng từ những tháng đầu năm

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng từ những tháng đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 20/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.
Chủ tịch Quốc hội: Cần thiết tăng vốn để Co-opBank hoàn thành tốt sứ mệnh của mình

Chủ tịch Quốc hội: Cần thiết tăng vốn để Co-opBank hoàn thành tốt sứ mệnh của mình

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm ủng hộ việc tăng vốn cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) để nhà băng này hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong lĩnh vực tam nông, kinh tế tập thể...
Nhiều ngân hàng tăng mạnh tỷ trọng cho vay bất động sản

Nhiều ngân hàng tăng mạnh tỷ trọng cho vay bất động sản

(LĐTĐ) Tính tới cuối năm 2023, có 2,75 triệu tỷ đồng đã được các ngân hàng cho vay đối với hoạt động kinh doanh bất động sản. Trong số các ngân hàng công bố danh mục cho vay theo ngành nghề, Techcombank có tỷ trọng cho vay lĩnh vực này cao nhất.
Ngân hàng "tung chiêu" lì xì hấp dẫn để hút tiền gửi sau Tết

Ngân hàng "tung chiêu" lì xì hấp dẫn để hút tiền gửi sau Tết

(LĐTĐ) Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các ngân hàng đồng loạt triển khai chương trình tặng lì xì may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Năm 2024 thực hiện 4 giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán

Năm 2024 thực hiện 4 giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Chiều 1/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi đã thông tin về các giải pháp để Việt Nam nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2024.
Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

(LĐTĐ) Vinamilk công bố báo cáo tài chính Quý 4/2023, ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 15.630 tỷ đồng và 2.351 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 3,6% và 25,8% so với cùng kỳ. Tính cả năm, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 60.479 tỷ đồng và 9.019 tỷ đồng, hoàn thành 95% kế hoạch doanh thu và 105% kế hoạch lợi nhuận.
Khuôn khổ pháp lý về quản lý nợ công tiếp tục được củng cố

Khuôn khổ pháp lý về quản lý nợ công tiếp tục được củng cố

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, các chỉ tiêu an toàn nợ công tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ trong giới hạn được Quốc hội phê chuẩn, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia và góp phần củng cố dư địa chính sách tài khóa.
Xem thêm
Phiên bản di động