Bộ Tài chính đang tiến hành đánh giá lại mức giảm trừ gia cảnh
| Nhiều người sống cảnh “thắt lưng buộc bụng” nhưng phải đóng thuế thu nhập cá nhân Đại biểu Quốc hội: Tăng 30% lương thì giảm trừ gia cảnh cũng phải tăng ít nhất 30% |
Bộ Tài chính hiện đang tiến hành rà soát và đánh giá toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân, bao gồm cả vấn đề về mức giảm trừ gia cảnh, nhằm báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội để xem xét sửa đổi, bổ sung.
![]() |
| Mức giảm trừ gia cảnh năm 2023 được thực hiện theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14. (Ảnh minh hoạ: VGP) |
Gần đây, Bộ Tài chính đã có văn bản phản hồi các kiến nghị của cử tri từ 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Bắc Kạn, Đồng Nai, Lạng Sơn và Nghệ An liên quan đến việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, theo hướng tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội và mức sống hiện nay, cũng như theo sát với chính sách tăng lương của Nhà nước từ ngày 1/7.
Hiện tại, người lao động có lương từ mức 17 triệu đồng/tháng (với 1 người phụ thuộc), sau khi trừ các khoản bảo hiểm xã hội và y tế, vẫn chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Theo quy định hiện hành của Luật Thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế được phép trừ các khoản như bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp và bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho một số ngành nghề bắt buộc, cùng mức giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp từ thiện, trợ cấp và phụ cấp theo quy định. Phần thu nhập còn lại sẽ là cơ sở để tính thuế thu nhập cá nhân.
Mức giảm trừ hiện tại cho người nộp thuế (11 triệu đồng/tháng) cao gấp 2,2 lần thu nhập bình quân đầu người, cao hơn so với các nước khác (thường từ 0,5 đến 1 lần) và cũng vượt mức thu nhập của nhóm 20% người có thu nhập cao nhất. Mức giảm trừ cho người phụ thuộc gần tương đương với thu nhập bình quân đầu người.
Với mức giảm trừ gia cảnh hiện tại là 11 triệu đồng cho người nộp thuế và 4,4 triệu đồng cho mỗi người phụ thuộc, người có thu nhập 17 triệu đồng/tháng (với 1 người phụ thuộc) hoặc 22 triệu đồng/tháng (với 2 người phụ thuộc), sau khi trừ các khoản bảo hiểm, vẫn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”
Tin khác
Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường
Kinh tế 21/12/2025 09:04
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm
Tài chính 19/12/2025 21:29
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”
Tài chính 19/12/2025 18:25
“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số
Tài chính 18/12/2025 18:05
“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam
Tài chính 14/12/2025 10:10
Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam
Tài chính 13/12/2025 17:09
Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Tài chính 09/12/2025 06:44
Điều hành tiền tệ giữ ổn định vĩ mô, tích cực hỗ trợ tín dụng cho vùng bão lũ
Tài chính 06/12/2025 18:44
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Tài chính 05/12/2025 19:54
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Tài chính 05/12/2025 13:59
