Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU tương xứng với tiềm năng
Chiều 24/5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell. (Ảnh: BNG) |
Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với EU và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới. Đại diện cấp cao EU tin tưởng quan hệ Việt Nam - EU sẽ được củng cố hơn nữa trong bối cảnh EU đang tích cực triển khai hàng loạt các chính sách và sáng kiến hướng tới khu vực như Chiến lược hợp tác với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Cổng kết nối toàn cầu... trong đó Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên hợp tác của EU.
Hai bên bày tỏ vui mừng về những kết quả tích cực sau hơn gần hai năm triển khai Hiệp định EVFTA bất chấp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó EU tiếp tục khẳng định vị trí là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và nhập khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại diện cấp cao EU Josep Borrell nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU tương xứng với tiềm năng và đáp ứng tốt hơn lợi ích của cả hai bên, thông qua tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương; thúc đẩy hợp tác ASEAN - EU, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, kinh tế số, cơ sở hạ tầng…
Đại diện cấp cao EU ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam và thúc đẩy các nước thành viên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của EU và các nước thành viên về vắc xin và trang thiết bị, vật tư y tế góp phần thiết thực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, du lịch, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch cho cả hai bên.
Tại cuộc điện đàm, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Về tình hình Ukraine, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, đó là kiên trì ủng hộ giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; bảo đảm an ninh, an toàn của thường dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu; ủng hộ và sẵn sàng đóng góp tích cực cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã nhắc lại lời mời Đại diện cấp cao EU Josep Borrell sang thăm Việt Nam và Đại diện cấp cao EU vui vẻ nhận lời.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47

