M
07/10/2020 17:15

Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Sáng 7/10, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Điểm truyền thông hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái 10/10 với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Thúc đẩy bình đẳng giới tạo động lực phát triển bền vững chất lượng dân số Tạo sức lan tỏa từ những tấm gương gia đình tiêu biểu Hiệu quả từ công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động
Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Quang cảnh điểm truyền thông hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái 11/10

Không đơn giản chỉ là một ngày kỷ niệm, ngày Quốc tế trẻ gái ra đời với mục đích trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn…

Trong những năm qua, công tác tuyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về bình đẳng giới, vai trò, vị thế của trẻ em gái, phụ nữ đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của các ban ngành, đoàn thể và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, các phường trên địa bàn quận đã làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành, huy động sự tham gia tích cực trong việc thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, tuyên truyền về vai trò, vị thế của trẻ em gái, phụ nữ; bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản đến từng gia đình, từng người dân.

Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Tiến sĩ Nguyễn Anh Quang- Giám đốc Trung tâm y tế quận, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hai Bà Trưng phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Nguyễn Anh Quang - Giám đốc Trung tâm y tế quận, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hai Bà Trưng cho biết, năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp Quốc đã thống nhất chọn ngày 11/10 là Ngày Quốc tế trẻ em gái (Ngày quốc tế Bé gái) trên toàn cầu.

Thay vì hướng đến toàn phái nữ như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 11/10 tập trung chủ yếu vào các bé gái độ tuổi thành niên. Theo đó, việc đấu tranh hay tìm ra giải pháp phá vỡ vòng luẩn quẩn về việc phân biệt đối xử, cũng như bạo lực với phụ nữ, đồng thời khuyến khích và bảo vệ một cách trọn vẹn thiên chức nhân quyền được Liên Hợp Quốc khẳng định là cần đầu tư ngay vào chính các bé gái.

Hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay, quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân về mất cân bằng giới tính khi sinh; bình đẳng giới; phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em; nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội; tăng cường giới dục và kỹ năng sống, giáo dục giới tính toàn diện để trẻ em gái được an toàn và phát triển.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, Phó ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hà Nội cho hay, mất cân bằng giới tính đang là mối quan ngại ngày càng lớn tại các quốc gia Châu Á. Từ năm 2006, mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam bắt đầu có biểu hiện tăng. Đến năm 2015, tỷ số này là 112,8 bé trai /100 bé gái, và tới năm 2016 là 112,2 bé trai/100 bé gái. Đặc biệt, năm 2014 có 15/63 tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh là 115 trẻ nam/100 trẻ nữ. Năm 2015, giảm xuống 13/63 tỉnh, thành phố.

Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Tiến sĩ Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, Phó ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo.

Riêng tại Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh năm 2019 giảm xuống 112,9 trẻ trai/ 100 trẻ gái và 9 tháng năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh năm 2010 là 117 trẻ trai/100 trẻ gái, giảm dần qua các năm, năm 2019 giảm xuống 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái và 9 tháng năm 2020 tỷ số này đang duy trì ở mức 113 trẻ trai/100 trẻ gái. Với thực trạng này, nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ.

“Mất cân bằng giới tính khi sinh chủ yếu do việc lựa chọn giới tính thai nhi, định kiến giới, ưa thích con trai. Thái độ xem thường giá trị của phụ nữ đã ăn sâu, bám rễ trong các quan niệm văn hóa, tư tưởng truyền thống lâu đời. Do đó, giải pháp của vấn đề là cần được giải quyết trong bối cảnh rộng lớn của phát triển kinh tế, xã hội và quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ và trẻ em. Khi phụ nữ, trẻ em gái được tiếp cận với chăm sóc y tế, giáo dục, cơ hội việc làm một cách bình đẳng như nam giới thì họ có thể phát triển tốt, thậm chí làm tốt hơn nam giới.”- Tiến sĩ Tạ Quang Huy khẳng định.

Hội nghị cũng đã lắng nghe phát biểu hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em giá 11/10 của bạn Nguyễn Hồng Anh- Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh- Ủy biên Ban dân số- Kế hoạch hoa gia đình phường Bạch Mai và phát biểu hưởng ứng của em Đỗ Ngọc Minh Anh, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng.

Bày tỏ mong muốn của mình tại chương trình, em Đỗ Ngọc Minh Anh chia sẻ: “Hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em giá năm nay, cháu mong muốn các nhà lãnh đạo, các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể hãy cùng chung tay bảo vệ các quyền cơ bản của trẻ em gái, cùng đấu tranh chống lại những khó khăn, bạo lực và tội phạm mà các trẻ em gái hằng ngày phải đối mặt. Hãy dành những điều tốt nhất cho trẻ em để trẻ em gái có một cuộc sống vui tươi, an toàn và phát triển”.

Lương Hằng

Nguồn :