M
05/07/2020 07:39

Tạo sức lan tỏa từ những tấm gương gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng mỗi con người. Gia đình có vai trò to lớn trong việc xây dựng và phát triển xã hội, là nơi giúp con người hình thành nhân cách. Bởi vậy, trong những năm qua các cấp Công đoàn Thủ đô không chỉ làm tốt công tác chuyên môn mà còn làm tốt công tác động viên gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động bằng nhiều hình thức.

Quan tâm xây dựng gia đình trong công nhân viên chức lao động văn minh, hạnh phúc
Chuyển biến tích cực trong công tác gia đình ở Sơn Tây
Tôn vinh giá trị gia đình Việt

Đồng bộ nhiều giải pháp

Những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô luôn coi trọng công tác gia đình bởi gia đình là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của xã hội. Thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả về công tác gia đình với tiêu chí ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, mỗi gia đình công nhân viên chức lao động thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội.

Bà Trần Thị Lan – Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, để thiết thực tuyên truyền đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác xây dựng gia đình trong cán bộ công chức, viên chức, người lao động Công đoàn cơ quan và các Công đoàn cơ sở đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

2534 img 7114

Cán bộ công chức, viên chức, người lao động tiêu biểu chia sẻ về bí quyết “giữ lửa” trong đời sống gia đình.

Cụ thể, các đơn vị đều đẩy mạnh tuyên truyền về Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư, Chỉ thị 36 của Thành uỷ Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo và tổ chức xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản… Đặc biệt, tổ chức các cuộc nói chuyện về hạnh phúc gia đình, về vai trò người chồng, người cha trong gia đình nhằm giúp cán bộ công chức, viên chức, người lao động nâng cao kiến thức cơ bản về giới, kiến thức xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc và nâng cao kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản…

Thông qua công tác tuyên truyền vận động, ngày càng có nhiều gương nam công nhân viên chức lao động biết chia sẻ công việc gia đình, tạo bước phát triển trong nhận thức của xã hội về vai trò và trách nhiệm của các thành viên trong xây dựng hạnh phúc gia đình.

Bà Đỗ Thị Thủy – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thị xã Sơn Tây cho biết, với công tác này, hàng năm các cấp công đoàn thị xã đã lồng ghép hàng chục lớp tuyên truyền về công tác gia đình, bình đẳng giới cho gần 3.000 lượt công nhân viên chức lao động tham gia; phát hành trên 16.500 tờ rơi, 2.850 quyển sổ tay nữ công của Tổng Liên đoàn. Hàng năm, các công đoàn cơ sở đã tổ chức tổng kết và công nhận 85 % trở lên nữ công nhân viên chức lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Đáng chú ý, qua 15 năm thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, nhiều mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc trong công nhân viên chức lao động đã ra đời như: Mô đình hình “Gia đình không có tệ nạn xã hội”, “Gia đình không có ma túy ”, “nhà giáo văn hóa”, “Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 ”... nhằm tạo sự giao lưu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về công tác, học tập, lao động sản xuất, giúp nhau xây dựng, vun đắp hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con tốt, phê phán những biểu hiện không đúng, không lành mạnh trong đời sống gia đình.

Nhân lên những tấm gương tiêu biểu

Thực tế cho thấy, bên cạnh việc động viên cán bộ công chức, viên chức, người lao động tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, bản thân mỗi gia đình công nhân viên chức lao động đều có những bí quyết riêng để “giữ lửa”, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị Đoàn Lan Ngọc là nữ phóng viên của báo Lao động Thủ đô. Chị Ngọc cho biết, với những nhà báo nữ, những khó khăn để cân bằng giữa công việc với gia đình là điều không thể tránh khỏi. Để duy trì được hạnh phúc gia đình, chị Ngọc luôn cố gắng để thực hiện tròn trịa tất cả các vai. Với các con, qua trải nghiệm từ công việc và cuộc sống, chị luôn hướng các con biết quan tâm, yêu thương, chia sẻ trách nhiệm với gia đình và những người xung quanh. Với sự thắp lửa đảm đang của chị, những năm qua, chị vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cơ quan, cùng chồng chăm lo chu đáo cho bố mẹ hai bên và nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi.

0305 mg 2447 dang compressed 625x400

Các gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu được Công đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương.

Cũng giống gia đình chị Đoàn Lan Ngọc, hạnh phúc của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Huyền – Giám đốc điều hành đơn vị Tòa nhà Kinh Đô (Công ty TNHH MTV Kinh Đô) cũng được vun đắp từ tình yêu thương và sự sẵn lòng sẻ chia. Theo lời chị Huyền, do vợ chồng cùng công tác tại một đơn vị nên cả hai luôn thấu hiểu những khó khăn và cùng san sẻ những áp lực do công việc mang lại. Để giữ lửa hạnh phúc, ngoài thời gian làm việc, anh chị luôn chia sẻ cùng nhau công việc gia đình dù là nhỏ nhất, cùng chung tay chăm lo, nuôi dạy con cái.

Thực tế cho thấy, thời gian qua các cấp Công đoàn Thủ đô ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, các đơn vị đều tổ chức nhiều hoạt động thiết thực quan tâm, chăm sóc đến con cán bộ công chức, viên chức, người lao động như: Tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6, Tết trung thu và biểu dương, trao thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập, trao trợ cấp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi… Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, các cấp Công đoàn Thủ đô đã góp phần làm phong phú hơn đời sống vật chất và tinh thần của gia đình cán bộ công chức, viên chức, người lao động.

Từ những nỗ lực của tổ chức công đoàn và đặc biệt là sự vươn lên của mỗi gia đình, mỗi năm Thành phố lại có thêm nhiều hơn các gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu, nhiều đơn vị làm ngày càng tốt hơn công tác gia đình và biểu dương gia đình tiêu biểu. Thông qua những hoạt động cụ thể, tổ chức công đoàn đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ công nhân viên chức lao động, giúp mỗi công nhân viên chức lao động có động lực để giữ lửa, xây dựng mái ấm.

Đinh Luyện

Nguồn :