Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 23/6, tại UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3.
Nghệ An: Xử phạt 405 triệu đồng đối với 6 cơ sở kinh doanh vàng Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW Nghệ An: Tổ chức Trại hè "Kết nối yêu thương” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động
Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận tại buổi làm việc.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết: Dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3 đoạn đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An có 2 dự án thành phần gồm: Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu dài khoảng 82,33 km có 168 vị trí móng cột tương ứng 169 khoảng cột và dự án Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa dài khoảng 17,5 km có 34 vị trí móng cột tương ứng 34 khoảng cột.

Về công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành toàn bộ tại 202 vị trí móng, 203 khoảng cột, 88 khoảng néo của dự án để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện.

Đây là dự án đặc biệt nên tiến hành thực hiện song song bàn giao mặt bằng và phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng. Đến nay, cơ bản tạo được sự đồng thuận của người dân. Mặt bằng đã bàn giao và các phương án phê duyệt bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân cơ bản đã hoàn thành. Tỉnh Nghệ An đã phê duyệt phương án bồi thường 186/202 vị trí cột và 89/110 khoảng cột phải bồi thường.

Trên địa bàn tỉnh có 53 hộ bị ảnh hưởng phải thu hồi đất ở thực hiện các dự án; trong đó có 18 hộ đề nghị giao đất tái định cư (có 9 hộ có nhà ở trên đất). Tỉnh đã hoàn thành vận động người dân và các hộ dân đã cơ bản thống nhất vị trí tái định cư. Trong trường hợp kéo dây mà những người dân chưa tái định cư sẽ thuê nhà cho các hộ dân ở để đảm bảo an toàn.

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung báo cáo tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung báo cáo việc thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” của dự án. Theo đó, tỉnh Nghệ An phối hợp với chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai thi công dự án, đặc biệt trong giai đoạn đào móng, đúc móng được thực hiện toàn diện cả về huy động, thuê máy thi công, lao động, vật liệu, hậu cần tại địa phương. Ngoài ra, Tỉnh đoàn Nghệ An còn thành lập 74 đội hình thanh niên tình nguyện với sự tham gia của hơn 1.100 đoàn viên thanh niên để hỗ trợ các phần việc cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị chủ đầu tư tiếp tục phối hợp với tỉnh hoàn thiện phương án bồi thường; làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xử lý phần diện tích rừng tự nhiên trước đây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhưng hiện nay có sai lệch về vị trí khi thi công (vị trí khác và diện tích hẹp hơn).

Đồng thời kiến nghị chủ đầu tư quản lý chặt chẽ phần hành lang tuyến đã được bàn giao; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong quá trình thi công đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, chống sạt lở, bảo vệ môi trường và đặc biệt hoàn trả mặt bằng, đảm bảo môi trường sau khi hoàn thành thi công.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có tổng số 786/1.177 cột điện của toàn bộ dự án, vì vậy mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra rất cao.

Tuy nhiên, qua 2 ngày kiểm tra cho thấy, với quyết tâm, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt, sự chỉ đạo tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, cách tư duy, tiếp cận vấn đề đúng và trúng nên đã rút ngắn được thời gian thi công, đẩy nhanh tốc độ hoàn thành khối lượng công việc đồ sộ, nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng công trình, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đường dây đi qua.

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên công nhân thi công tại vị trí móng cột VT22 thuộc địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực, lăn xả trong công việc của các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia… đã bám sát công trình, bám sát dự án, chỉ đạo điều hành quyết liệt với tinh thần rõ người, rõ việc, rõ tiến độ.

Đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao kinh nghiệm, bản lĩnh của các đơn vị, địa phương cũng như tinh thần trách nhiệm cao, vượt nắng thắng mưa, bám sát tiến độ và yêu cầu kỹ thuật của đội ngũ kỹ sư, công nhân, đóng góp vào thành công của dự án.

Trong quá trình thi công, các đơn vị đã sát sao giải quyết kịp thời, vượt qua nhiều khó khăn về vấn đề đặt hàng, vận chuyển trang thiết bị kỹ thuật từ nước ngoài về.

“Qua đây chúng ta thấy không có gì là không thể. Khi muốn làm, chúng ta quyết tâm, đồng lòng, đoàn kết, hỗ trợ nhau là làm được”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Từ nay đến khi hoàn thành dự án còn nhiều việc phải làm, do đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị, địa phương mở đợt thi đua thần tốc, cao điểm, nước rút để phấn đấu từ nay đến hết tháng 6/2024 thực hiện xong các công việc như: dựng cột, kéo dây, chạy thử kỹ thuật theo yêu cầu; sang tháng 7/2024 sẽ tiến hành thủ tục kiểm tra, vận hành, kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án.

Để đạt được tiến độ đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia phát huy kinh nghiệm, tập trung huy động mọi nguồn lực, đưa ra mốc thời gian hoàn thành cụ thể cho từng cột, từng địa bàn.

Các địa phương tiếp tục tích cực phối hợp bàn giao hành lang tuyến, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư ổn định cho nhân dân địa bàn bị ảnh hưởng bởi dự án với quan điểm, nơi ở mới, canh tác mới phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ, nơi canh tác cũ; đồng thời góp phần vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, hậu cần, hoàn nguyên… đảm bảo cho đội ngũ kỹ sư, công nhân tập trung hoàn thành công việc đạt tiến độ và chất lượng cao.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 15/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, gió đông nam cấp 2-3.
Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.

Tin khác

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ”

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ”

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024, sáng 14/7, tại vườn hoa Lạc Long Quân, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ cùng các nhà đồng hành phối hợp tổ chức Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ". Ngày hội thu hút sự tham gia của 7.000 người dân, sự kiện đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Thành phố Hồ Chí Minh: Cháy nhà trong hẻm khiến 3 người tử vong

Thành phố Hồ Chí Minh: Cháy nhà trong hẻm khiến 3 người tử vong

(LĐTĐ) Trước khi vụ cháy xảy ra, đã có một tiếng nổ lớn làm rung chuyển cả khu vực, sau đó lửa bao trùm cả căn nhà, người dân đã sử dụng hàng chục bình cứu hỏa mini để dập lửa nhưng bất thành.
Lan tỏa giá trị của Sen Hà Nội

Lan tỏa giá trị của Sen Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tổ chức khai mạc “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc” năm 2024.
Gần 60.000 trẻ dưới 6 tuổi được cấp Căn cước

Gần 60.000 trẻ dưới 6 tuổi được cấp Căn cước

(LĐTĐ) Trong hơn 1 tuần từ khi triển khai Luật Căn cước, tính đến ngày 8/7, cơ quan Công an đã tiếp nhận 327.902 hồ sơ cấp Căn cước của công dân. Trong đó 59.224 hồ sơ cấp Căn cước cho công dân dưới 6 tuổi,...
Một máy bay bị móp cánh trái do đâm vào cột đèn chiếu sáng

Một máy bay bị móp cánh trái do đâm vào cột đèn chiếu sáng

(LĐTĐ) Một máy bay của hãng Eva Air Boeing 777 từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đi sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan), trong lúc lăn ra đường băng đã lăn nhầm vào bến đậu, làm hư hỏng cột đèn chiếu sáng và làm móp cánh trái máy bay.
Nghệ An ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Nghệ An ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 1/7, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (tỉnh Nghệ An), Công an tỉnh Nghệ An tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.
Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã tới dự, chỉ đạo và động viên lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

(LĐTĐ) Sáng 29/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), với 454 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt 93,42%.
Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID thí điểm tại Hà Nội là mô hình nhân rộng ra toàn quốc

Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID thí điểm tại Hà Nội là mô hình nhân rộng ra toàn quốc

(LĐTĐ) Trên cơ sở đánh giá thành công của thành phố Hà Nội, để triển khai rộng rãi trên toàn quốc, ngày 21/05/2024, Bộ Y tế đã ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VneID tại Quyết định số 1332/QĐ-BYT. Văn bản này tạo hành lang pháp lý, hướng dẫn cụ thể các các địa phương triển khai Sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên VneID.
Kiến nghị xem xét số lượng người trốn ở lại nước ngoài để tước giấy phép kinh doanh lữ hành

Kiến nghị xem xét số lượng người trốn ở lại nước ngoài để tước giấy phép kinh doanh lữ hành

(LĐTĐ) Trên cơ sở đề xuất của Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Sở Du lịch TP.HCM đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực du lịch, trong đó có việc kiến nghị, xem xét số lượng người trốn ở lại để quy định chi tiết mức xử phạt và hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh lữ hành.
Xem thêm
Phiên bản di động