M
11:26 | 13/02/2020

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế?

(LĐTĐ) Chị Phạm Thu Thảo (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) hỏi: Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi được cấp từ năm 2017, quá trình sử dụng đã bị cũ, nát. Theo tôi được biết, năm nay, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ không cấp lại thẻ BHYT, nhưng sẽ tiến hành cấp lại thẻ BHYT do cũ, nát, hỏng. Vậy, cho tôi hỏi, tôi phải chuẩn bị thủ tục, hồ sơ như thế nào và nộp ở đâu để được cấp lại thẻ BHYT?  

thu tuc cap lai the bao hiem y te Người ngoại tỉnh, mua thẻ bảo hiểm y tế ở đâu
thu tuc cap lai the bao hiem y te Từ 1/1/2020: Thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội, mức hưởng bảo hiểm Y tế
thu tuc cap lai the bao hiem y te Người hiến tạng có được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế không?

- Vấn đề chị hỏi, Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết:

Thẻ BHYT được đổi trong trường hợp sau đây: Rách, nát hoặc hỏng; thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Khi rơi vào các trường hợp trên, người tham gia BHYT cần đổi thẻ BHYT đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, quận, huyện để ghi Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT… và Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đổi thẻ BHYT theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018, gửi bộ phận một cửa cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, quận, huyện.

Tại cơ quan Bảo hiểm xã hội: Cán bộ Bộ phận một cửa cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, quận, huyện sẽ kiểm tra, nhận Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT, Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đổi thẻ BHYT và ký nhận (vào ô người tiếp nhận hồ sơ). Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức BHYT phải đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT.

Trong thời gian chờ đổi thẻ, người tham gia BHYT vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Về hình thức nộp hồ sơ: Người tham gia có thể thực hiện qua bưu chính hoặc trực tiếp.

Về thành phần hồ sơ, gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT: 1 bản chính; Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đổi thẻ BHYT theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ: 1 bản chính; Thẻ BHYT (rách, nát hoặc hỏng; thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; thông tin ghi trên thẻ không đúng): 1 bản chính.

B.D

Nguồn :