M
17:04 | 20/04/2018

Thông điệp Ngày Trái Đất 2018 tại Việt Nam: Nói không với rác thải nhựa

Được đề xuất lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 4 năm 1970, do Thượng nghị sỹ Gaylord Nelson của đảng Dân chủ Mỹ phát động với khoảng 20 triệu người tham gia, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về giá trị của môi trường tự nhiên trái đất. Ngày Trái Đất (Earth Day - ED) đánh dấu sự khởi đầu của cuộc vận động vì môi trường hiện đại có sức lan tỏa rộng rãi, được người dân ở nhiều quốc gia và thành phố lớn trên thế giới ủng hộ. 

thong diep ngay trai dat 2018 tai viet nam noi khong voi rac thai nhua 7 ngày thách thức – vì sự phát triển bền vững
thong diep ngay trai dat 2018 tai viet nam noi khong voi rac thai nhua Gần 1.000 tình nguyện viên tham chương trình Ngày Trái đất 2016
thong diep ngay trai dat 2018 tai viet nam noi khong voi rac thai nhua Hưởng ứng ngày trái đất- chung tay bảo vệ môi trường

Đến năm 2009, Ngày Trái Đất chính thức được Liên Hợp Quốc công nhận. Trong Ngày Trái Đất 22/4, mọi người dân trên thế giới không phân biệt sắc tộc, màu da cùng nhau tham gia vào những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp bằng các hoạt động thiết thực ý nghĩa như: làm sạch, thu gom rác thải, trồng cây xanh..., kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước, từng bước thay đổi xu hướng ô nhiễm từ nặng sang ít ô nhiễm và sạch hơn.

thong diep ngay trai dat 2018 tai viet nam noi khong voi rac thai nhua
Mỗi người chúng ta hãy làm một việc nhỏ góp phần chung tay bảo vệ môi trường Trái đất (Ảnh nguồn Internet)

Trải qua 48 năm, sự kiện Ngày Trái Đất không chỉ được coi là sự kiện riêng ở mỗi đất nước mà còn mang ý nghĩa toàn cầu. Mỗi năm vào ngày này, hàng trăm triệu người từ 192 quốc gia đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, hưởng ứng các phong trào cộng đồng có tính quy mô lớn nhằm giải quyết phần nào những vấn đề bất cập về môi trường mà cả thế giới đang phải đối mặt.

Với thông điệp: “Nói không với rác thải nhựa”, Ngày Trái Đất năm 2018 được người Việt Nam hưởng ứng tham gia mạnh mẽ và có sức lan tỏa sâu rộng.

Chiều ngày 12/4/2018, tại Trung tâm Hoa Kỳ, Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khởi động chiến dịch Chấm dứt rác thải từ nhựa nhằm đưa ra các thông tin và truyền cảm hứng cho mọi người thực hiện một số hành vi đơn giản, như ngừng xả rác, sử dụng túi mua sắm có thể tái sử dụng, ngừng sử dụng chai nhựa, cốc và ống hút một lần. Chiến dịch này đã thu hút nhiều bạn trẻ và phụ huynh tham gia nhiệt tình với các hoạt động sáng tạo từ chai nhựa, mở triển lãm ảnh về môi trường, hưởng ứng chiến dịch và nâng cao ý thức cộng đồng về nguy hiểm của rác thải nhựa.

thong diep ngay trai dat 2018 tai viet nam noi khong voi rac thai nhua

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink phát biểu tại sự kiện 12/4 (Ảnh B.N. Hà)

Ngày 19/4/2018, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM tổ chức hội thảo “Ngăn chặn làn sóng rác thải nhựa biển” với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà sáng lập các dự án môi trường đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, các bạn học sinh sinh viên quan tâm đến vấn đề này.

Tại Thủ đô Hà Nội, ngày 22/4/2018 sẽ diễn ra hoạt động Tổ chức dọn dẹp vệ sinh đồng loạt vào tại nhiều địa điểm công cộng ở Hà Nội. Người tham gia sẽ biết được mức độ nghiêm trọng của tình trạng xả rác bừa bãi và ô nhiễm rác nhựa nếu họ tự tay dọn dẹp rác, từ đó góp phần truyền tải thông điệp cũng như ý thức bảo vệ môi trường đến cho cộng đồng.

Song Thu

Nguồn :