Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Tạo “cơ chế” chăm lo tốt hơn cho nguồn nhân lực

(LĐTĐ) 15 chủ sử dụng lao động thuộc 15 doanh nghiệp trong Hệ thống Nicotex (thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên) đã cùng nhau ký Bản Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp với nhiều điều khoản về việc làm, thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, chế độ lương, thưởng... qua đó đảm bảo việc làm, phúc lợi tốt hơn cho người lao động, tạo điều kiện cho người lao động yên tâm phấn đấu, cống hiến và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Điểm sáng trong thực hiện thỏa ước lao động tập thể Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường chia sẻ kinh nghiệm ký mới Thỏa ước lao động tập thể đạt gần 400% Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Việc làm đảm bảo, phúc lợi tốt hơn

15 doanh nghiệp đóng rải rác trên các địa bàn các tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Dương, Đắk Lắk, Gia Lai, Long An, Cần Thơ thuộc Hệ thống Nicotex đã cùng nhau xây dựng đi đến thống nhất, ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhóm.

Theo Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết, người sử dụng lao động tại 15 doanh nghiệp phải đảm bảo việc làm cho người lao động trong suốt thời gian có hiệu lực của hợp đồng. Người sử dụng lao động sẽ hỗ trợ 100% học phí khi người lao động tham gia các khóa học nghề (phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp) và cam kết làm việc tại doanh nghiệp sau khi học nghề từ 3 năm trở lên.

Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Tạo “cơ chế” chăm lo tốt hơn cho nguồn nhân lực
Tại Nicotex, Công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, khuyến khích người lao động nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng sống. Ảnh: B.D

Về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: Thỏa ước quy định, thời gian làm việc của người lao động là 7,5 giờ/1 ngày và thời gian còn lại là 30 phút sẽ tạo điều kiện cho người lao động nghe tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, luyện tập bảo vệ sức khỏe và vệ sinh văn phòng, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ngoài những ngày nghỉ việc riêng, ngày nghỉ hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật, người lao động tại 15 doanh nghiệp còn được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương trong những trường hợp như: Ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột mất (nghỉ 2 ngày).

Để động viên người lao động gắn bó lâu dài với công ty, ngoài tiền lương và chính sách tăng lương, người sử dụng lao động sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động các khoản trợ cấp sau: Lưu trú; trợ cấp thâm niên (mỗi năm người lao động được trợ cấp 1% lương cơ bản, áp dụng đối với người lao động làm việc từ năm thứ 4 trở đi); phụ cấp đắt đỏ (mỗi người được phụ cấp 720.000 đồng/tháng)…

Về tiền thưởng: Các công ty trong Hệ thống Nicotex có trách nhiệm xây dựng Quy chế thưởng quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn xét thưởng cho người lao động. Tiền thưởng gồm: Thưởng đột xuất, thưởng tháng lương 13, thưởng Tết, thưởng sáng kiến, thưởng doanh thu, thưởng lợi nhuận. Thỏa ước lao động tập thể quy định, các công ty trích 30% lợi nhuận sau thuế (phần vượt kế hoạch tài chính) hằng năm để thưởng cho người lao động nhằm động viên người lao động tích cực làm việc.

Hệ thống Nicotex ban hành chính sách khuyến khích các phòng chức năng tích cực làm việc, cụ thể: Phòng Tài chính hoàn thành mục tiêu tiết kiệm chi phí được thưởng 70 triệu đồng; Phòng Kế hoạch hoàn thành chính sách kinh doanh nguyên liệu được thưởng 50 triệu đồng; Phòng Marketing đôn đốc các công ty thành viên hoàn thành kế hoạch kinh doanh được thưởng 50 triệu đồng… Về khen thưởng cuối năm đối với cá nhân: Cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua: Thưởng 30 triệu đồng; Bằng khen: 20 triệu đồng; Giấy khen: 10 triệu đồng; Ghi công: 5 triệu đồng.

Đặc biệt, trong Thỏa ước cũng quy định các công ty trích 20% lợi nhuận sau thuế vào Quỹ phúc lợi để đảm bảo chăm lo đời sống cho người lao động thông qua các hình thức như: Thăm hỏi ốm đau: Cán bộ, công nhân viên ốm nằm viện hoặc ốm ở nhà từ 2 ngày trở lên được thăm hỏi phần quà trị giá 2 triệu đồng; cán bộ, công nhân viên có người thân trong gia đình (vợ, chồng, con; bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ) từ trần được phúng viếng vòng hoa và 12 triệu đồng; cán bộ, công nhân viên tổ chức lễ thành hôn, công ty sẽ trích quỹ phúc lợi để mua quà tặng trị giá từ 2-5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các công ty sẽ trích 5% lợi nhuận sau thuế để đóng góp vào Quỹ Tấm lòng vàng của Nicotex nhằm: Hỗ trợ cán bộ, công nhân viên có người thân bị mắc bệnh hiểm nghèo: Từ 5-10 triệu đồng/1 lần tùy mức độ bệnh tật của từng người; hỗ trợ cán bộ, công nhân viên gia đình khó khăn…

Thỏa ước cũng dành riêng một phần cho hoạt động Công đoàn. Theo đó, hằng tháng (hoặc quý), người sử dụng lao động bố trí thời gian (ít nhất 2 giờ) để Công đoàn cơ sở tổ chức hội họp, sinh hoạt, triển khai các nội dung tuyên truyền, giáo dục cần thiết cho công nhân lao động.

Khi Công đoàn cơ sở kiến nghị những yêu cầu của tập thể lao động tại công ty, người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với Công đoàn cơ sở xem xét và trả lời kiến nghị trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận kiến nghị. Thỏa ước cũng quy định rõ, người sử dụng lao động phối hợp với Công đoàn cơ sở tổ chức các phong trào thi đua; hỗ trợ 100% chi phí để Công đoàn cơ sở tổ chức và khen thưởng các phong trào thi đua.

Xây dựng nét văn hóa riêng của doanh nghiệp

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên, cho biết: Liên đoàn Lao động quận đã vận động 15 lãnh đạo doanh nghiệp cùng với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Nicotex ký Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp từ năm 2021 với nhiều điều khoản cao hơn Luật Lao động, có lợi hơn cho người lao động. Liên đoàn Lao động quận đã chấm điểm bản Thỏa ước đạt 95 điểm, xếp loại A.

“Đây là mô hình mới mà Liên đoàn Lao động quận Long Biên là đơn vị đầu tiên trong thành phố Hà Nội triển khai thực hiện, qua đó tạo cơ chế vững chắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động”, ông Giang thông tin.

Chia sẻ thêm về Thỏa ước lao động tập thể nhóm đã ký kết trong Hệ thống, ông Trần Văn Hưng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Nicotex, cho biết: Tổ chức Công đoàn đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, tạo ra giá trị riêng của doanh nghiệp, đồng thời chú trọng xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Thông qua các giá trị văn hóa của doanh nghiệp sẽ làm cho người sử dụng lao động và người lao động gần gũi và hòa đồng với nhau hơn, từ đó sẽ gắn kết với nhau bằng sợi dây văn hóa để cùng xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Tại Nicotex, định kỳ vào chiều thứ tư hằng tuần, toàn bộ cán bộ, công nhân viên Công ty đều tập trung tại phòng họp lớn để tổ chức sinh hoạt chính trị tư tưởng thông qua các hình thức: Nghe và xem các tài liệu có nội dung tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; học tập những tấm gương người tốt việc tốt; tuyên truyền các văn bản mới của pháp luật, nhất là những điểm mới của Bộ luật Lao động; các quy định và chính sách mới của công ty; tổ chức sinh nhật cho cán bộ, công nhân viên...

Ông Hưng cho biết: Muốn có được nền nếp sinh hoạt như trên, doanh nghiệp phải thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động, nhất là ý thức, tác phong tích cực làm việc. Người lao động cần xác định doanh nghiệp là ngôi nhà thứ hai của mình để cùng nhau đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng doanh nghiệp không ngừng phát triển, bởi công ty có phát triển thì việc làm, đời sống của người lao động mới được đảm bảo.

“Một môi trường làm việc lành mạnh, có văn hóa sẽ góp phần tăng cường sự gắn kết giữa mỗi cán bộ, công nhân viên với nhau và với lãnh đạo doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp cũng chính là yếu tố quan trọng giữ chân người lao động, tạo động lực để họ tình nguyện sát cánh, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, dù là trong giai đoạn khó khăn nhất”, ông Trần Văn Hưng nhấn mạnh./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn huyện Chương Mỹ đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Công đoàn huyện Chương Mỹ đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với phương châm hành động: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Dự Đại hội có 200 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 10.000 đoàn viên Công đoàn huyện.
Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường, năm học 2022-2023 tại 3 cụm thi đua.
Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

(LĐTĐ) Tối 27/5, thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ (xã Kim Sơn).
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức ngày hội “Chăm sóc sức khoẻ đoàn viên, người lao động”. Đây là một trong số các hoạt động thiết thực của LĐLĐ huyện hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.
Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Tin khác

Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần khoáng sản GCC

Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần khoáng sản GCC

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần khoáng sản GCC.
Tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Công đoàn Tổng công ty Du lịch Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Công đoàn năm 2023 với nội dung nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn cơ sở.
Chung khảo Hội diễn văn nghệ "Âm vang giai điệu đoàn viên" năm 2023

Chung khảo Hội diễn văn nghệ "Âm vang giai điệu đoàn viên" năm 2023

(LĐTĐ) Tối 26/5, tại sân khấu ngoài trời Công Viên văn hóa quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận đã tổ chức Chung khảo Hội diễn văn nghệ "Âm vang giai điệu đoàn viên" năm 2023.
Công đoàn cơ sở khối trường học huyện Gia Lâm thực hiện tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Công đoàn cơ sở khối trường học huyện Gia Lâm thực hiện tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đợt 1 năm 2023 tại 30 Công đoàn cơ sở khối trường học.
TRỰC TUYẾN: Chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động

TRỰC TUYẾN: Chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (26/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình đang được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của Báo Lao động Thủ đô.
[HÌNH ẢNH]: Đối thoại trực tiếp về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động

[HÌNH ẢNH]: Đối thoại trực tiếp về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (26/5), tại Quận ủy Tây Hồ (Hà Nội), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm lamgiau.laodongthudo.vn và laodongvaphapluat.laodongthudo.vn.
TRỰC TUYẾN: Đối thoại, giao lưu những chính sách mới về tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN: Đối thoại, giao lưu những chính sách mới về tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Tháng Công nhân năm 2023, nhằm trang bị cho các đơn vị, doanh nghiệp, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) những kiến thức thiết thực liên quan tới chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội, sáng nay (26/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chính sách mới liên quan đến chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội”. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của Báo Lao động Thủ đô.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Gần 300 đoàn viên và người lao động đối thoại, giao lưu về chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Gần 300 đoàn viên và người lao động đối thoại, giao lưu về chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (26/5), tại Trung tâm Chính trị quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chính sách mới liên quan đến chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội”. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm lamgiau.laodongthudo.vn và laodongvaphapluat.laodongthudo.vn.
Huyện Thanh Oai có thêm 2 Công đoàn cơ sở

Huyện Thanh Oai có thêm 2 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động của "Tháng Công nhân" năm 2023, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã trao các Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển CNT Việt Nam và Công ty Cổ phần Diên Hồng Hà Nội.
Quận Hoàng Mai: Hội khỏe năm 2023 thu hút 2.000 vận động

Quận Hoàng Mai: Hội khỏe năm 2023 thu hút 2.000 vận động

(LĐTĐ) Mới đây, quận Hoàng Mai đã tổ chức thành công Hội khỏe Công nhân, viên chức, lao động, quần chúng nhân dân trên địa bàn quận năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động