Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Tạo “cơ chế” chăm lo tốt hơn cho nguồn nhân lực

(LĐTĐ) 15 chủ sử dụng lao động thuộc 15 doanh nghiệp trong Hệ thống Nicotex (thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên) đã cùng nhau ký Bản Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp với nhiều điều khoản về việc làm, thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, chế độ lương, thưởng... qua đó đảm bảo việc làm, phúc lợi tốt hơn cho người lao động, tạo điều kiện cho người lao động yên tâm phấn đấu, cống hiến và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Điểm sáng trong thực hiện thỏa ước lao động tập thể Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường chia sẻ kinh nghiệm ký mới Thỏa ước lao động tập thể đạt gần 400% Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Việc làm đảm bảo, phúc lợi tốt hơn

15 doanh nghiệp đóng rải rác trên các địa bàn các tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Dương, Đắk Lắk, Gia Lai, Long An, Cần Thơ thuộc Hệ thống Nicotex đã cùng nhau xây dựng đi đến thống nhất, ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhóm.

Theo Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết, người sử dụng lao động tại 15 doanh nghiệp phải đảm bảo việc làm cho người lao động trong suốt thời gian có hiệu lực của hợp đồng. Người sử dụng lao động sẽ hỗ trợ 100% học phí khi người lao động tham gia các khóa học nghề (phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp) và cam kết làm việc tại doanh nghiệp sau khi học nghề từ 3 năm trở lên.

Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Tạo “cơ chế” chăm lo tốt hơn cho nguồn nhân lực
Tại Nicotex, Công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, khuyến khích người lao động nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng sống. Ảnh: B.D

Về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: Thỏa ước quy định, thời gian làm việc của người lao động là 7,5 giờ/1 ngày và thời gian còn lại là 30 phút sẽ tạo điều kiện cho người lao động nghe tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, luyện tập bảo vệ sức khỏe và vệ sinh văn phòng, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ngoài những ngày nghỉ việc riêng, ngày nghỉ hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật, người lao động tại 15 doanh nghiệp còn được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương trong những trường hợp như: Ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột mất (nghỉ 2 ngày).

Để động viên người lao động gắn bó lâu dài với công ty, ngoài tiền lương và chính sách tăng lương, người sử dụng lao động sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động các khoản trợ cấp sau: Lưu trú; trợ cấp thâm niên (mỗi năm người lao động được trợ cấp 1% lương cơ bản, áp dụng đối với người lao động làm việc từ năm thứ 4 trở đi); phụ cấp đắt đỏ (mỗi người được phụ cấp 720.000 đồng/tháng)…

Về tiền thưởng: Các công ty trong Hệ thống Nicotex có trách nhiệm xây dựng Quy chế thưởng quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn xét thưởng cho người lao động. Tiền thưởng gồm: Thưởng đột xuất, thưởng tháng lương 13, thưởng Tết, thưởng sáng kiến, thưởng doanh thu, thưởng lợi nhuận. Thỏa ước lao động tập thể quy định, các công ty trích 30% lợi nhuận sau thuế (phần vượt kế hoạch tài chính) hằng năm để thưởng cho người lao động nhằm động viên người lao động tích cực làm việc.

Hệ thống Nicotex ban hành chính sách khuyến khích các phòng chức năng tích cực làm việc, cụ thể: Phòng Tài chính hoàn thành mục tiêu tiết kiệm chi phí được thưởng 70 triệu đồng; Phòng Kế hoạch hoàn thành chính sách kinh doanh nguyên liệu được thưởng 50 triệu đồng; Phòng Marketing đôn đốc các công ty thành viên hoàn thành kế hoạch kinh doanh được thưởng 50 triệu đồng… Về khen thưởng cuối năm đối với cá nhân: Cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua: Thưởng 30 triệu đồng; Bằng khen: 20 triệu đồng; Giấy khen: 10 triệu đồng; Ghi công: 5 triệu đồng.

Đặc biệt, trong Thỏa ước cũng quy định các công ty trích 20% lợi nhuận sau thuế vào Quỹ phúc lợi để đảm bảo chăm lo đời sống cho người lao động thông qua các hình thức như: Thăm hỏi ốm đau: Cán bộ, công nhân viên ốm nằm viện hoặc ốm ở nhà từ 2 ngày trở lên được thăm hỏi phần quà trị giá 2 triệu đồng; cán bộ, công nhân viên có người thân trong gia đình (vợ, chồng, con; bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ) từ trần được phúng viếng vòng hoa và 12 triệu đồng; cán bộ, công nhân viên tổ chức lễ thành hôn, công ty sẽ trích quỹ phúc lợi để mua quà tặng trị giá từ 2-5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các công ty sẽ trích 5% lợi nhuận sau thuế để đóng góp vào Quỹ Tấm lòng vàng của Nicotex nhằm: Hỗ trợ cán bộ, công nhân viên có người thân bị mắc bệnh hiểm nghèo: Từ 5-10 triệu đồng/1 lần tùy mức độ bệnh tật của từng người; hỗ trợ cán bộ, công nhân viên gia đình khó khăn…

Thỏa ước cũng dành riêng một phần cho hoạt động Công đoàn. Theo đó, hằng tháng (hoặc quý), người sử dụng lao động bố trí thời gian (ít nhất 2 giờ) để Công đoàn cơ sở tổ chức hội họp, sinh hoạt, triển khai các nội dung tuyên truyền, giáo dục cần thiết cho công nhân lao động.

Khi Công đoàn cơ sở kiến nghị những yêu cầu của tập thể lao động tại công ty, người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với Công đoàn cơ sở xem xét và trả lời kiến nghị trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận kiến nghị. Thỏa ước cũng quy định rõ, người sử dụng lao động phối hợp với Công đoàn cơ sở tổ chức các phong trào thi đua; hỗ trợ 100% chi phí để Công đoàn cơ sở tổ chức và khen thưởng các phong trào thi đua.

Xây dựng nét văn hóa riêng của doanh nghiệp

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên, cho biết: Liên đoàn Lao động quận đã vận động 15 lãnh đạo doanh nghiệp cùng với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Nicotex ký Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp từ năm 2021 với nhiều điều khoản cao hơn Luật Lao động, có lợi hơn cho người lao động. Liên đoàn Lao động quận đã chấm điểm bản Thỏa ước đạt 95 điểm, xếp loại A.

“Đây là mô hình mới mà Liên đoàn Lao động quận Long Biên là đơn vị đầu tiên trong thành phố Hà Nội triển khai thực hiện, qua đó tạo cơ chế vững chắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động”, ông Giang thông tin.

Chia sẻ thêm về Thỏa ước lao động tập thể nhóm đã ký kết trong Hệ thống, ông Trần Văn Hưng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Nicotex, cho biết: Tổ chức Công đoàn đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, tạo ra giá trị riêng của doanh nghiệp, đồng thời chú trọng xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Thông qua các giá trị văn hóa của doanh nghiệp sẽ làm cho người sử dụng lao động và người lao động gần gũi và hòa đồng với nhau hơn, từ đó sẽ gắn kết với nhau bằng sợi dây văn hóa để cùng xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Tại Nicotex, định kỳ vào chiều thứ tư hằng tuần, toàn bộ cán bộ, công nhân viên Công ty đều tập trung tại phòng họp lớn để tổ chức sinh hoạt chính trị tư tưởng thông qua các hình thức: Nghe và xem các tài liệu có nội dung tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; học tập những tấm gương người tốt việc tốt; tuyên truyền các văn bản mới của pháp luật, nhất là những điểm mới của Bộ luật Lao động; các quy định và chính sách mới của công ty; tổ chức sinh nhật cho cán bộ, công nhân viên...

Ông Hưng cho biết: Muốn có được nền nếp sinh hoạt như trên, doanh nghiệp phải thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động, nhất là ý thức, tác phong tích cực làm việc. Người lao động cần xác định doanh nghiệp là ngôi nhà thứ hai của mình để cùng nhau đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng doanh nghiệp không ngừng phát triển, bởi công ty có phát triển thì việc làm, đời sống của người lao động mới được đảm bảo.

“Một môi trường làm việc lành mạnh, có văn hóa sẽ góp phần tăng cường sự gắn kết giữa mỗi cán bộ, công nhân viên với nhau và với lãnh đạo doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp cũng chính là yếu tố quan trọng giữ chân người lao động, tạo động lực để họ tình nguyện sát cánh, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, dù là trong giai đoạn khó khăn nhất”, ông Trần Văn Hưng nhấn mạnh./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024

Tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh đã phối hợp tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức trong Tháng Công nhân và chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024).
Ngắm tuyết giữa mùa hè tại Australia chỉ từ 0 đồng cùng Vietjet

Ngắm tuyết giữa mùa hè tại Australia chỉ từ 0 đồng cùng Vietjet

(LĐTĐ) Tiếp nối chuỗi hoạt động chào hè rực rỡ, Vietjet mang tới cho hành khách ưu đãi hấp dẫn đón mùa đông tại “xứ sở chuột túi” với vé bay khứ hồi hạng Eco chỉ từ 0 đồng, tặng thêm 20kg hành lý ký gửi, suất ăn nóng tươi ngon.
TCBS tăng cường bảo mật tài khoản và an toàn giao dịch

TCBS tăng cường bảo mật tài khoản và an toàn giao dịch

(LĐTĐ) Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) tiếp tục tiên phong trong việc tạo thêm nhiều lớp bảo mật nâng cao, nhằm đảm bảo an toàn giao dịch, bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân của khách hàng trên nền tảng số.
Kỳ họp thứ 7: Xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để công tác nhân sự đảm bảo chặt chẽ, thống nhất cao

Kỳ họp thứ 7: Xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để công tác nhân sự đảm bảo chặt chẽ, thống nhất cao

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các vị đại biểu Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao.
Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

(LĐTĐ) Sáng 20/5, tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Sở Giao thông vận tải và Công đoàn ngành Giao thông vân tải tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Hội thao truyền thống công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, bắt đầu chương trình nghị sự dự kiến khoảng 26,5 ngày. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt (Đợt 1: từ ngày 20/5 đến 8/6; Đợt 2: từ ngày 17 đến 28/6).
Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

(LĐTĐ) Sáng 20/5, trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu Quốc hội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin khác

Tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024

Tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh đã phối hợp tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức trong Tháng Công nhân và chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024).
Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

(LĐTĐ) Sáng 20/5, tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Sở Giao thông vận tải và Công đoàn ngành Giao thông vân tải tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Hội thao truyền thống công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức Công đoàn”, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Chính vì vậy, số lượng đoàn viên được kết nạp và số công đoàn được thành lập mới đã tăng đáng kể, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo.
Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Các nội dung về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang được các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa năm 2024, những ngày vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận tổ chức các giải: Bơi, Bóng bàn, Bóng đá, Kéo co và Cầu lông. Các Giải thi đấu đã và đang diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thực sự là sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động.
Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi Tiếng hát Karaoke công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương năm 2024.
Tôn vinh 20 tập thể, cá nhân lan tỏa, khơi nguồn sức mạnh Việt Nam

Tôn vinh 20 tập thể, cá nhân lan tỏa, khơi nguồn sức mạnh Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều nay (19/5), Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”, tôn vinh 20 tập thể, cá nhân tiêu biểu, đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; Tổ chức các hoạt động chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ, thăm hỏi, động viên đoàn viên, công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Đó là một trong những nội dung chính được Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội phát động đến các Công đoàn cơ sở trong Tháng Công Nhân năm 2024.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội cho biết, trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn ngành tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng về đoàn viên, người lao động, qua đó góp phần quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.
Không gian văn hóa Hồ Chí Minh: Nơi học tập trực quan sinh động về Bác kính yêu

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh: Nơi học tập trực quan sinh động về Bác kính yêu

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là công trình đặc biệt ý nghĩa, dành nhiều tâm huyết, tình cảm của đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Khuê (thuộc LĐLĐ quận Long Biên) dâng lên Bác kính yêu nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật của Người (19/5/1890 - 19/5/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động