Điểm sáng trong thực hiện thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Trong năm 2021, vượt lên những khó khăn, thách thức do dịch bệnh mang lại, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn khẳng định và thực hiện tốt vai trò của mình. Từ đó, góp phần đưa phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), hoạt động toàn ngành đạt được nhiều kết quả quan trọng và ngày càng nâng cao chất lượng.
Công đoàn ngành Xây dựng: Nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh lao động

Lấy chăm lo là thước đo

Chia sẻ về công tác chăm lo đối với đoàn viên, người lao động, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, cho biết, để có những hoạt động thiết thực, hiệu quả với người lao động, phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã thường xuyên quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên Công đoàn, từ đó có những chỉ đạo hiệu quả, phù hợp.

Trong đó, Công đoàn ngành luôn xác định Thỏa ước lao động tập thể là công cụ pháp lý hữu hiệu để bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn đặc biệt coi trọng chỉ đạo công đoàn cơ sở thương lượng, đàm phán với chủ doanh nghiệp ký kết và thực hiện tốt thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp.

 Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cùng đoàn công tác Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cùng đoàn công tác Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tổng hợp trong năm 2021, đã có 69/76 = 90% doanh nghiệp trực thuộc ký Thỏa ước lao động tập thể và gửi về Công đoàn ngành để đưa vào Thư viện Thỏa ước lao động tập thể Thành phố, trong đó có 45 bản Thỏa ước lao động tập thể đạt loại A, 9 bản đạt loại B, 5 bản loại C. Nhìn chung, nội dung thoả ước đã tập trung hơn vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động, về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử; thực hiện chính sách bình đẳng giới, nâng cao “chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Công đoàn ngành cũng thường xuyên bám sát các hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS), tập trung đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ, thường xuyên thăm hỏi, kịp thời động viên công nhân, viên chức, lao động ốm đau, bị bệnh hiểm nghèo hoặc công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ yên tâm công tác.

Trong năm 2021, Công đoàn ngành rà soát đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí xây dựng 8 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, trị giá 305.000.000 đồng. Trong đó LĐLĐ thành phố hỗ trợ 260.000.000 đồng, Công đoàn ngành hỗ trợ 55.000.000 đồng; hỗ trợ 10 đoàn viên, CNVCLĐ tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình; kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ khẩn cấp các công nhân gặp tai nạn, gặp cướp, rủi ro bị cháy nhà; tặng quà Trung thu cho 129 cháu khuyết tật, nhiễm chất độc dioxin là con công nhân, viên chức, lao động đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành.

Ngoài ra, trong đợt cao điểm nắng nóng kéo dài, phá vỡ mọi kỷ lục thời tiết suốt 27 năm qua tại Thủ đô, từ ngày 8 - 12/6, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân, viên chức, lao động trong ngành đang làm việc trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Nhiều phần quà là nước uống giải nhiệt, đường, sữa, bánh, thực phẩm chức năng... trao tận tay các công nhân, người lao động vẫn đang bám trụ địa bàn và quà bằng tiền tặng tập thể đơn vị, xí nghiệp, tổng trị giá quà tặng là 25.000.000 đồng.

Kiên định “nhiệm vụ kép”

Năm 2021, do tác động của dịch Covid-19, hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh bất động sản, xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ công ích... đều gặp khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân lao động.

Đây là những xúc tác dẫn đến những bức xúc tác động đến tư tưởng tâm trạng của công nhân, viên chức, lao động và ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm, thu nhập và đời sống của công nhân, viên chức, lao động. Trước thực trạng trên, các cấp công đoàn trong ngành đã đồng hành cùng lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị, kịp thời bổ sung, điều chỉnh chính sách chăm lo, hỗ trợ phù hợp, từ đó góp phần tích cực cùng chính quyền, doanh nghiệp bảo đảm an sinh cho người dân, nhất là đoàn viên, người lao động trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức 03 “chuyến xe 0 đồng” chở 1.461 suất quà đến với CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng là các mặt hàng thiết yếu gồm: Gạo, dầu ăn, hạt nêm, mì chính, nước mắm, bánh ngọt, đường, sữa…

Cùng với đó, thực hiện hướng dẫn của LĐLĐ Thành phố, Công đoàn ngành đã ra quyết định hỗ trợ cho 136 đoàn viên, người lao động thực hiện lao động “3 tại chỗ” với số tiền 136.000.000 đồng. Thống kê sơ bộ, trong năm 2021, các cấp Công đoàn ngành đã hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn cho CNVCLĐ dưới nhiều hình với tổng kinh phí 1.178,450.000 đồng.

Điểm sáng trong thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Ban Chấp hành các CĐCS trong ngành cũng đã quan tâm đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm trước, với tiêu chí “mỗi CĐCS - một lợi ích đoàn viên”, coi đây là việc ghi nhận đóng góp quan trọng của người lao động đối với cơ quan, doanh nghiệp động viên người lao động gắn bó bền vững với cơ quan, đơn vị như: tổ chức đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất giữa Thủ trưởng cơ quan doanh nghiệp và người lao động; tạo điều kiện, cấp kinh phí trong khen thưởng, trợ cấp khó khăn, trong các chế độ khám sức khỏe định kỳ, tổ chức tham quan, nghỉ mát, bồi dưỡng độc hại.

Có thể thấy, trong năm 2021, dù còn nhiều khó khăn, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn khẳng định và thực hiện tốt vai trò của mình, phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng ngày càng nâng cao chất lượng.

Có thể kể đến, công tác phát triển đoàn viên, thành lập mới CĐCS được tập trung triển khai thực hiện; Chương trình “Tết sum vầy” và các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán đã giúp nhiều người lao động thực sự được hưởng thụ những ngày Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, vui vẻ; các hoạt động kỉ niệm ngày lễ lớn trong năm, hoạt động trong “Tháng Công nhân” có nhiều nội dung, hình thức theo sát thực tiễn tại cơ sở, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh.

Các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng. Công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện đã có nhiều chuyển biến, đảm bảo sự đồng bộ, linh hoạt, kịp thời, góp phần tích cực vào việc tham gia quản lý, thúc đẩy CNVCLĐ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định; đời sống, việc làm, thu nhập của đa số CNVCLĐ được ổn định giúp họ yên tâm công tác.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, đoàn viên, người lao động

Khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Chấp hành Công đoàn xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã phối hợp Trạm Y tế xã tổ chức khám, tư vấn, chăm sóc sức ...
Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước

Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp (Thành phố Hải Phòng) đã diễn ra lễ khai mạc hè, Ngày chạy Olympic trẻ em và phát động toàn ...
Khai trương cửa hàng UNIQLO AEON Mall Hải Phòng Lê Chân

Khai trương cửa hàng UNIQLO AEON Mall Hải Phòng Lê Chân

(LĐTĐ) Sáng 27/5, hãng thời trang UNIQLO của Nhật Bản đã chính thức khai trương cửa hàng UNIQLO tại Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân. Đã có gần 1.000 khách hàng ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý giá sách giáo khoa

Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý giá sách giáo khoa

(LĐTĐ) Việc tăng giá sách giáo khoa luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, nhất là các bậc cha mẹ học sinh. Bên hành lang Quốc hội chiều 27/5, ...
Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo các giải pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh lao động cho người ...
Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII tại ...
Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/5, Vietnam Airlines (VNA) đã tổ chức chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN275 khởi hành lúc 10h sáng từ Thủ đô Hà Nội đến thành phố ...

Tin khác

LĐLĐ TP.HCM tặng quà, trao học bổng cho trẻ khuyết tật, mồ côi

LĐLĐ TP.HCM tặng quà, trao học bổng cho trẻ khuyết tật, mồ côi

(LĐTĐ) Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày 27/5 Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Công ty cổ phần Good Day Hospitality Mcdonald's Việt Nam, Công ty TNHH Gosmal tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, trao học bổng cho 300 trẻ em khuyết tật, mồ côi tại Trung tâm phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật (TTP.HCM, thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội).
Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam vinh danh người lao động tiêu biểu

Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam vinh danh người lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Nhằm ghi nhận, biểu dương sự đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh người lao động tiêu biểu và “Cảm ơn bạn đồng hành” ngành Thông tin và Truyền thông năm 2021.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội giải đáp, tiếp thu kiến nghị của công nhân lao động

Lãnh đạo thành phố Hà Nội giải đáp, tiếp thu kiến nghị của công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 26/5, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã gặp gỡ công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và trực tiếp đối thoại với công nhân lao động trên địa bàn Thành phố, trên cơ sở đó chỉ đạo các sở, ngành Thành phố cùng vào cuộc tháo gỡ, giải quyết khó khăn vướng mắc cho công nhân lao động.
Sức lan tỏa của Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô

Sức lan tỏa của Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 vừa trải qua 3 ngày thi đấu, với 22 trận đấu đã diễn ra ở các bảng A, B, C, D, E, F, G thu hút sự quan tâm đông đảo của hàng trăm khán giả tới cổ vũ.
Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Chiều nay (26/5), tại trụ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, tặng quà công nhân lao động (CNLĐ) bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2022. Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trực tiếp trao quà, chia sẻ, động viên CNLĐ.
Công đoàn Y tế Việt Nam: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân

Công đoàn Y tế Việt Nam: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Chiều 26/5, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chế độ, chính sách cho cán bộ y tế; biểu dương công chức, viên chức, lao động giỏi ngành Y tế năm 2022; trao giải Cuộc thi “Nâng cao kiến thức về An toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc trong phòng, chống Covid-19”.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Thực hiện Đề án “Đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2022”, ngày 26/5, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm phối hợp với trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2021-2022”. Tham gia lớp tập huấn có trên 80 học viên là cán bộ công đoàn các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.
Chủ động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp

Chủ động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Lãnh đạo Thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng công nhân

Lãnh đạo Thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng công nhân

(LĐTĐ) Sáng nay (26/5), tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long diễn ra Hội nghị gặp gỡ giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội với công nhân lao động Thủ đô năm 2022. Hoạt động do Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022.
Người lao động mong muốn đời sống, việc làm ổn định

Người lao động mong muốn đời sống, việc làm ổn định

(LĐTĐ) Mong muốn có việc làm, thu nhập ổn định hiện là mối quan tâm hàng đầu của người lao động. Khi được hỏi về nguyện vọng, phần lớn người lao động đều bày tỏ mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cần sớm ban hành chính sách về tiền lương hợp lý, đảm bảo cho người lao động có mức sống ổn định và có được một phần tích lũy, đồng thời kịp thời có các giải pháp để kiềm chế lạm phát, không để giá cả hàng hóa thiết yếu tăng cao như hiện nay.
Xem thêm
Phiên bản di động