Điểm sáng trong thực hiện thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Trong năm 2021, vượt lên những khó khăn, thách thức do dịch bệnh mang lại, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn khẳng định và thực hiện tốt vai trò của mình. Từ đó, góp phần đưa phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), hoạt động toàn ngành đạt được nhiều kết quả quan trọng và ngày càng nâng cao chất lượng.
Công đoàn ngành Xây dựng: Nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh lao động

Lấy chăm lo là thước đo

Chia sẻ về công tác chăm lo đối với đoàn viên, người lao động, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, cho biết, để có những hoạt động thiết thực, hiệu quả với người lao động, phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã thường xuyên quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên Công đoàn, từ đó có những chỉ đạo hiệu quả, phù hợp.

Trong đó, Công đoàn ngành luôn xác định Thỏa ước lao động tập thể là công cụ pháp lý hữu hiệu để bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn đặc biệt coi trọng chỉ đạo công đoàn cơ sở thương lượng, đàm phán với chủ doanh nghiệp ký kết và thực hiện tốt thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp.

 Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cùng đoàn công tác Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cùng đoàn công tác Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tổng hợp trong năm 2021, đã có 69/76 = 90% doanh nghiệp trực thuộc ký Thỏa ước lao động tập thể và gửi về Công đoàn ngành để đưa vào Thư viện Thỏa ước lao động tập thể Thành phố, trong đó có 45 bản Thỏa ước lao động tập thể đạt loại A, 9 bản đạt loại B, 5 bản loại C. Nhìn chung, nội dung thoả ước đã tập trung hơn vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động, về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử; thực hiện chính sách bình đẳng giới, nâng cao “chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Công đoàn ngành cũng thường xuyên bám sát các hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS), tập trung đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ, thường xuyên thăm hỏi, kịp thời động viên công nhân, viên chức, lao động ốm đau, bị bệnh hiểm nghèo hoặc công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ yên tâm công tác.

Trong năm 2021, Công đoàn ngành rà soát đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí xây dựng 8 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, trị giá 305.000.000 đồng. Trong đó LĐLĐ thành phố hỗ trợ 260.000.000 đồng, Công đoàn ngành hỗ trợ 55.000.000 đồng; hỗ trợ 10 đoàn viên, CNVCLĐ tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình; kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ khẩn cấp các công nhân gặp tai nạn, gặp cướp, rủi ro bị cháy nhà; tặng quà Trung thu cho 129 cháu khuyết tật, nhiễm chất độc dioxin là con công nhân, viên chức, lao động đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành.

Ngoài ra, trong đợt cao điểm nắng nóng kéo dài, phá vỡ mọi kỷ lục thời tiết suốt 27 năm qua tại Thủ đô, từ ngày 8 - 12/6, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân, viên chức, lao động trong ngành đang làm việc trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Nhiều phần quà là nước uống giải nhiệt, đường, sữa, bánh, thực phẩm chức năng... trao tận tay các công nhân, người lao động vẫn đang bám trụ địa bàn và quà bằng tiền tặng tập thể đơn vị, xí nghiệp, tổng trị giá quà tặng là 25.000.000 đồng.

Kiên định “nhiệm vụ kép”

Năm 2021, do tác động của dịch Covid-19, hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh bất động sản, xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ công ích... đều gặp khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân lao động.

Đây là những xúc tác dẫn đến những bức xúc tác động đến tư tưởng tâm trạng của công nhân, viên chức, lao động và ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm, thu nhập và đời sống của công nhân, viên chức, lao động. Trước thực trạng trên, các cấp công đoàn trong ngành đã đồng hành cùng lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị, kịp thời bổ sung, điều chỉnh chính sách chăm lo, hỗ trợ phù hợp, từ đó góp phần tích cực cùng chính quyền, doanh nghiệp bảo đảm an sinh cho người dân, nhất là đoàn viên, người lao động trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức 03 “chuyến xe 0 đồng” chở 1.461 suất quà đến với CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng là các mặt hàng thiết yếu gồm: Gạo, dầu ăn, hạt nêm, mì chính, nước mắm, bánh ngọt, đường, sữa…

Cùng với đó, thực hiện hướng dẫn của LĐLĐ Thành phố, Công đoàn ngành đã ra quyết định hỗ trợ cho 136 đoàn viên, người lao động thực hiện lao động “3 tại chỗ” với số tiền 136.000.000 đồng. Thống kê sơ bộ, trong năm 2021, các cấp Công đoàn ngành đã hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn cho CNVCLĐ dưới nhiều hình với tổng kinh phí 1.178,450.000 đồng.

Điểm sáng trong thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Ban Chấp hành các CĐCS trong ngành cũng đã quan tâm đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm trước, với tiêu chí “mỗi CĐCS - một lợi ích đoàn viên”, coi đây là việc ghi nhận đóng góp quan trọng của người lao động đối với cơ quan, doanh nghiệp động viên người lao động gắn bó bền vững với cơ quan, đơn vị như: tổ chức đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất giữa Thủ trưởng cơ quan doanh nghiệp và người lao động; tạo điều kiện, cấp kinh phí trong khen thưởng, trợ cấp khó khăn, trong các chế độ khám sức khỏe định kỳ, tổ chức tham quan, nghỉ mát, bồi dưỡng độc hại.

Có thể thấy, trong năm 2021, dù còn nhiều khó khăn, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn khẳng định và thực hiện tốt vai trò của mình, phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng ngày càng nâng cao chất lượng.

Có thể kể đến, công tác phát triển đoàn viên, thành lập mới CĐCS được tập trung triển khai thực hiện; Chương trình “Tết sum vầy” và các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán đã giúp nhiều người lao động thực sự được hưởng thụ những ngày Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, vui vẻ; các hoạt động kỉ niệm ngày lễ lớn trong năm, hoạt động trong “Tháng Công nhân” có nhiều nội dung, hình thức theo sát thực tiễn tại cơ sở, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh.

Các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng. Công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện đã có nhiều chuyển biến, đảm bảo sự đồng bộ, linh hoạt, kịp thời, góp phần tích cực vào việc tham gia quản lý, thúc đẩy CNVCLĐ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định; đời sống, việc làm, thu nhập của đa số CNVCLĐ được ổn định giúp họ yên tâm công tác.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung dự án trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh rộng gần 2ha

Bổ sung dự án trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh rộng gần 2ha

(LĐTĐ) Hà Nội bổ sung dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại các ô đất 08-E7 và 07-E7, khu đô thị Cầu Giấy (quận Nam Từ Liêm) với diện tích 1,9ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận.
Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều kết quả tích cực và có hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân 38 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec kiểm tra sức khỏe thì bất ngờ phát hiện mắc ký sinh trùng cần điều trị ngay để tránh biến chứng khôn lường. Bệnh nhân bất ngờ khi biết nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ thói quen vô tình thường ngày.
Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

(LĐTĐ) Sáng ngày 25/6, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chuyên đề về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ tại phường Tứ Liên.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy – Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền đến các cấp hội phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hoạt động phòng, chống ma túy của phụ nữ lan tỏa ra cộng đồng.
Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

(LĐTĐ) So với các quốc gia trong khu vực tham gia đánh giá theo Khung PEFA 2016, Việt Nam có số điểm A và điểm B+ ở mức cao, xếp sau Mông Cổ, Indonesia và Philippines, xếp hạng trước Myanmar, Campuchia, Đông Timor và Lào.

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động, đã và đang góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.
Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

(LĐTĐ) Chiều 23/6, Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An và Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã tổ chức Bế mạc Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đặc biệt chú trọng.
Nơi sẻ chia và kết nối của đoàn viên, người lao động

Nơi sẻ chia và kết nối của đoàn viên, người lao động

Sau nhiều tháng quyết liệt triển khai tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS), hiện đã có 6 “Điểm sinh hoạt Công đoàn” trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm được ra mắt và đi vào hoạt động. Sự ra đời và đi vào hoạt động của “Điểm sinh hoạt Công đoàn” có ý nghĩa rất quan trọng, thông qua đó từng bước khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn. Đây sẽ là nơi để người lao động cùng nhau sinh hoạt, giao lưu, giải trí, nâng cao nhận thức, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống; góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan hàng năm.
Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024 cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024 cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 22/6, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở năm 2024.
Nghệ An: Tổ chức Trại hè "Kết nối yêu thương” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động

Nghệ An: Tổ chức Trại hè "Kết nối yêu thương” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng ngày 22/6, Nhà văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp với Hệ thống giáo dục Khai Minh Đức tổ chức khai mạc Trại hè "Kết nối yêu thương” cho 250 trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong các phong trào thi đua

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, sự lãnh đạo của Đảng ủy Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" trong công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong năm qua.
Nâng cao vị thế Công đoàn, lan tỏa tiếng nói công nhân

Nâng cao vị thế Công đoàn, lan tỏa tiếng nói công nhân

(LĐTĐ) Xác định rõ vai trò của công tác truyền thông trong việc nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn, lan tỏa tiếng nói của công nhân, viên chức, lao động các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn.
LĐLĐ quận Long Biên: Bàn giải pháp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu 6 tháng cuối năm

LĐLĐ quận Long Biên: Bàn giải pháp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu 6 tháng cuối năm

(LĐTĐ) Chiều 19/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ quận lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Xem thêm
Phiên bản di động