Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Ngày 22/12, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Công đoàn Hà Lan tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thương lượng tập thể nhóm doanh nghiệp bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
Nâng cao vị thế của Công đoàn thông qua đàm phán tiền lương 7 giải pháp nâng cao hiệu quả thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể Thương lượng thành công nhiều khoản có lợi về lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động

Hoạt động trên nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy đối thoại xã hội tại nơi làm việc và thương lượng tập thể hiệu quả trong ngành Dệt May” đã được triển khai hiệu quả giai đoạn 2018 - 2020, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, giảm tranh chấp lao động.

undefined
Bà Trần Thị Thanh Hà - Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Thông tin tại Hội nghị, đại diện LĐLĐ huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã ký kết thành công Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm của 5 doanh nghiệp vào tháng 7/2019, đến tháng 7/2021, 5 doanh nghiệp tiếp tục ký kết TƯLĐTT nhóm lần 2. Khi TƯLĐTT nhóm có hiệu lực, 5 doanh nghiệp cơ bản thực hiện 6 nội dung cam kết trong thỏa ước nhóm như thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về Lao động, Công đoàn; tôn trọng người lao động, không quấy rối tình dục; không sử dụng các biện pháp cạnh tranh không lành mạnh, tạo điều kiện cho người lao động được học tập, đào tạo, nâng cao tay nghề; rà soát cải tạo môi trường làm việc; ưu tiên tái ký hợp đồng với người lao động hoàn thành tốt công việc, con, người thân của người lao động vào doanh nghiệp làm việc…

“Để đạt được các kết quả trên, một phần là từ vận hành hiệu quả cơ chế hai bên thông qua xây dựng và tổ chức hoạt động Nhóm nòng cốt. Nhóm nòng cốt tại cơ sở là điều kiện đồng thời cũng là động lực quan trọng, quyết định đến sự thành công của quá trình đối thoại và thương lượng tập thể”, đại diện LĐLĐ huyện Văn Lâm khẳng định.

Bình luận về kết quả của LĐLĐ huyện Văn Lâm, bà Tống Thị Minh - chuyên viên độc lập cho rằng, quy trình xây dựng TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp với 4 giai đoạn là quy trình chuẩn, trong thực tiễn việc triển khai thực hiện các quy trình này dài hay ngắn, nhanh hay chậm, tùy thuộc nhiều vào trình độ và năng lực của đội ngũ thực hiện mà Nhóm nòng cốt tại cơ sở là hạt nhân.

Trao đổi về kinh nghiệm của Bắc Ninh, ông Hoàng Ngọc Tú - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh, để đối thoại, thương lượng hiệu quả thì tổ chức Công đoàn phải khẳng định được tầm quan trọng với doanh nghiệp, đồng thời doanh nghiệp phải biết đến vai trò của Công đoàn.

Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể để đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Ông Hoàng Ngọc Tú - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh cho rằng để đối thoại, thương lượng hiệu quả thì tổ chức Công đoàn phải khẳng định được tầm quan trọng với doanh nghiệp.

Tại Bắc Ninh, để ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh khảo sát 16 doanh nghiệp trong nhóm điện tử. Trải qua 9 tháng, 6 lần đàm phán thì LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục tiêu từ số lượng doanh nghiệp tham gia ký kết sang số lượng người lao động được thụ hưởng. Do đó, TƯLĐTT chính thức ký kết năm 2021 gồm 7 doanh nghiệp nhóm điện tử với 15 nội dung cao hơn quy định của pháp luật và hơn 80 nghìn người lao động được thụ hưởng. Hiện nay, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đang nghiên cứu để mở rộng sang các doanh nghiệp khác tạo ra mặt bằng mới, bản mẫu chăm lo cho người lao động trên địa bàn.

Dệt may Việt Nam là ngành có nhiều yếu tố đặc thù về sản xuất, về quan hệ lao động. Để có thể ký kết TƯLĐTT nhiều doanh nghiệp, rộng hơn là TƯLĐTT ngành Dệt May, rất cần đúc kết thêm các bài học kinh nghiệm từ các thí điểm của Dự án “Thúc đẩy đối thoại xã hội tại nơi làm việc và thương lượng tập thể hiệu quả trong ngành Dệt May”.

Tại hội nghị, các chuyên gia và cán bộ Công đoàn tham dự đều khẳng định, dịch bệnh Covid-19 diễn biến kéo dài đã ảnh hưởng đến công tác đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT nói chung cũng như việc triển khai đối thoại xã hội tại nơi làm việc và thương lượng ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp. Do đó, hơn lúc nào hết, tổ chức Công đoàn cần đẩy mạnh hoạt động đối thoại, thương lượng để đưa người lao động quay trở lại làm việc, tránh thiếu hụt lao động dịp cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Bên cạnh đó, việc thu hút sự tham gia, ủng hộ của các nhãn hàng đối với quy trình thương lượng tập thể nhiều doanh nghiệp cần được nhấn mạnh trong các hoạt động của Dự án ở giai đoạn tiếp theo để cải thiện chất lượng của các bản TƯLĐTT đã ký kết.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ định giữ chức Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Bộ Nội vụ đề xuất hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu (2/1) sang làm bù vào thứ Bảy (10/1), nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 2026 liên tục 4 ngày.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII được đánh giá cao

Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII được đánh giá cao

Chiều 23/12, tại trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã diễn ra Hội nghị duyệt hồ sơ Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất nhiều quy định mới về chế độ phụ cấp đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. Trong đó, đáng chú ý là việc tiếp tục duy trì phụ cấp đặc thù, bổ sung quy định cụ thể về phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo dạy tích hợp, dạy người khuyết tật và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nhằm bảo đảm quyền lợi, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động