Thiết lập trật tự đô thị để "đường thông, hè thoáng" vì Thủ đô văn minh

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2023 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chiều 9/3, các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm đến việc Hà Nội đang triển khai lập lại trật tự đô thị không chỉ vì thành phố văn minh mà còn "lấy lại" vỉa hè cho người đi bộ.
Quận Ba Đình: Xuyên đêm thiết lập trật tự vi phạm vỉa hè Vỉa hè, “giành” lại được không?

Bố trí, sắp xếp hàng trà đá vỉa hè vào ngõ

Tại buổi họp báo, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết, ngày 15/2, Ban chỉ đạo 197 Thành phố đã ban hành kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông; từng bước giành lại vỉa hè phong quang cho người đi bộ.

Công an Thành phố đã chủ động tham mưu, giải pháp, chia lộ trình cụ thể để giành lại vỉa hè. Giai đoạn đầu tập trung điều tra cơ bản, tuyên truyền. Tiếp đó là xử lý nghiêm các vi phạm.

“Quan trọng nhất là làm sao duy trì được trật tự đô thị. Tránh tình trạng “bắt cóc, bỏ đĩa”, Phó Giám đốc Công an Thành phố nói.

Đại tá Dương Đức Hải nói thêm, giai đoạn đầu, lực lượng chức năng sẽ duy trì thường xuyên, liên tục việc tuyên truyền để hình thành ý thức và để người dân quen với khái niệm mới: “Vỉa hè không phải là nơi kinh doanh buôn bán”; “Không gian công cộng để phục vụ người đi bộ, không phải nơi trông giữ trái phép các phương tiện”.

Sau khi cương quyết xử lý các vi phạm, Công an Thành phố sẽ tham mưu để Thành phố quy hoạch lại; chợ cóc phải vào chợ chính; điều chỉnh quy hoạch các điểm đỗ.

Thiết lập trật tự đô thị để
Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng thông tin tại buổi họp báo.

Phó Giám đốc Công an Thành phố phân tích thêm, việc lập lại trật tự đô thị sẽ ảnh hưởng đến mưu sinh của rất nhiều người đang bám vỉa hè kiếm sống hằng ngày.

“Chúng tôi đang khảo sát, đánh giá. Nếu chỉ nhìn qua thì sẽ thấy con số rất lớn, tuy nhiên, số lượng thực tế không nhiều. Với các cửa hàng kinh doanh lớn, lực lượng chức năng sẽ cương quyết yêu cầu không lấn chiếm vỉa hè, các cửa hàng tạp vụ mất mỹ quan đô thị phải sắp xếp gọn gàng. Với các hàng trà đá vỉa hè, từng địa phương, mỗi khu dân cư, tổ dân phố sẽ xem xét bố trí, đưa các hàng này vào ngõ sao cho gọn gàng. Nhất là ở các tuyến phố chính”, Phó Giám đốc Công an Thành phố nêu rõ.

Trong đợt này, Thành phố sẽ ra quân quyết liệt, có chiều sâu. Công an Thành phố cũng tham mưu các giải pháp cụ thể với phương châm: “rõ người, rõ việc, rõ chức năng, rõ nhiệm vụ và rõ cả người chịu trách nhiệm”; việc triển khai thực hiện bền bỉ, có lộ trình, từng bước để thực hiện phải thành công.

“Thường vụ Ban Giám đốc Công an Thành phố có bàn bạc kỹ càng và xác định việc lấy lại vỉa hè phải hết sức quyết liệt, triển triển khai bền bỉ. Công an Thành phố sẽ tham mưu rất kỹ để có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành, rõ trách nhiệm từng cá nhân đơn vị”, Phó Giám đốc Công an Thành phố nói thêm.

Công khai thông tin lãnh đạo đơn vị để xảy ra tình trạng vi phạm về trật tự hè phố

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về Hà nội sẽ rà soát, xem xét lại chủ trương lát đá vỉa hè đầu năm 2023, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Mạc Đình Minh cho biết, ngày 16/12/2022 Chủ tịch UBND Thành phố đã ban hành Văn bản số 4236 về việc chấn chỉnh công tác đầu tư và quản lý sau đầu tư hè đường các tuyến phố trên địa bàn Thành phố.

Trong đó, UBND Thành phố đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành thành phố và đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá kỹ các nguyên nhân xảy ra tình trạng đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt, vỡ....

Tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, bao gồm cả việc nâng cao vai trò giám sát của cộng đồng; rà soát, đánh giá hiệu quả công tác đầu tư, mỹ quan của việc lát đá vỉa hè.

Thiết lập trật tự đô thị để
Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an Thành phố thông tin về việc lập lại trật tự vỉa hè.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Sở đã rà soát các tài liệu liên quan đến lát đá vỉa hè, tham khảo ý kiến chuyên gia, nghiên cứu phương án, đề xuất lên UBND Thành phố. Ngày 20/2 vừa qua, Sở đã có văn bản gửi các quận, huyện và đơn vị thực hiện lát đá vỉa hè để tổng hợp và đánh giá tình trạng nguyên nhân hư hỏng, hiệu quả công tác đầu tư lát đá vỉa hè trên địa bàn. Theo văn bản, yêu cầu ngày 16/3, các đơn vị sẽ phải gửi văn bản báo cáo về Sở Xây dựng.

“Sau khi nhận được văn bản của các quận, huyện và các ý kiến đóng góp của chuyên gia, Sở sẽ có văn bản tham mưu UBND Thành phố. Trong đó đề xuất giải pháp cụ thể, thiết thực. Đồng thời sẽ thanh tra, kiểm tra các dự án sau ngày 16/3”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói.

Thông tin thêm về vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, hôm nay (ngày 9/3), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành văn bản liên quan đến tăng cường kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường.

Trao đổi về nội dung văn bản, ông Trương Việt Dũng cho hay, UBND Thành phố chỉ đạo Chủ tịch các quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành phải xây dựng các kế hoạch phân công cụ thể tổ chức thực hiện rà soát điều kiện chuẩn bị cho công tác sắp xếp, lập lại trật tự hè phố, lòng đường và kiểm tra xử lý vi phạm, hoàn thành trước ngày 20/3.

Đồng thời tổ chức kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm, thường xuyên duy trì lập lại trật tự hè phố, lòng đường, thực hiện từ ngày 21/3. Báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày mùng 2 hàng tháng qua Công an Thành phố để tổng hợp. Giao Công an Thành phố, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 197 Thành phố chủ trì, phối hợp với các sở ngành kiểm tra việc giám sát, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố... thiết lập đường dây nóng, kênh thông tin để tiếp nhận thông tin phản ánh về các tường hợp vi phạm, duy trì kiểm tra đôn đốc các quận, huyện, thị xã xử lý vi phạm khi cần thiết.

Văn phòng UBND Thành phố được giao công khai thông tin chủ tịch UBND quận huyện, thị xã và Chủ tịch UBND các xã phường thị trấn để xảy ra tình trạng vi phạm về trật tự hè phố trên địa bàn tại buổi họp báo của UBND Thành phố hằng tháng.

“Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện, Sở, ngành xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý trật tự đô thị năm 2023, quyết tâm giành lại hè phố cho người đi bộ”, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tin khác

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành 27 dự án, công trình trên địa bàn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tổng mức đầu tư là 28.253 tỷ đồng.
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm xây dựng các phường: Hoàn Kiếm, Cửa Nam, Ba Đình trở thành kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị. Đây là chủ trương lớn thể hiện quyết tâm chỉnh trang diện mạo Thủ đô "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp", tạo tiền đề quan trọng để nhân rộng mô hình trên toàn thành phố trong thời gian tới.
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm

Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm

Trong bối cảnh mô hình chính quyền 2 cấp của thành phố Hà Nội đang từng bước đi vào vận hành ổn định, yêu cầu nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đảng ủy xã Đan Phượng vừa tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân năm 2025. Người dân quan tâm nhiều đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án giao thông chậm triển khai.
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 5937/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động