Thị trường lao động tiếp tục đà phục hồi

(LĐTĐ) Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn song có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy thị trường lao động thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì đà phục hồi khi số người có việc làm tăng, tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm và nhu cầu tuyển dụng của đa số ngành có xu hướng tăng trưởng.
Số doanh nghiệp tăng nhưng thị trường lao động chưa bền vững Khơi thông “dòng mạch” thị trường lao động tại TP.Hồ Chí Minh Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

Trên 200.000 người được tạo việc làm mới

Thông tin về tình hình thị trường lao động, việc làm trên địa bàn Hà Nội năm 2023, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội cho biết, năm 2023, tình hình thị trường lao động cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng có nhiều biến động, khó khăn. Một số doanh nghiệp phải cắt giảm lao động gây áp lực lớn đến hệ thống an sinh xã hội và giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ).

Nguyên nhân của tình hình này là do tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraina, tình hình lạm phát ở Mỹ, Châu Âu khiến cho người dân ở đây thắt chặt chi tiêu, chỉ tập trung vào những mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng phần nào đến đơn hàng của các doanh nghiệp gia công. Ngoài ra, sau dịch Covid-19, Việt Nam tăng cường xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp mua hàng ở Mỹ, Châu Âu đã mua dự trữ nhiều hàng hóa trước đó, nên đến nay nhu cầu mua hàng giảm đi.

Thị trường lao động tiếp tục đà phục hồi
Cuối năm, có nhiều cơ hội việc làm thời vụ cho sinh viên, lao động trẻ.

Mặc dù có những khó khăn như vậy, song, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị cùng cộng đồng doanh nghiệp đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động kinh doanh, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập của NLĐ, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động, qua đó, kinh tế - xã hội Thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đạt mức tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Đặc biệt, Thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, thúc đẩy giải quyết việc làm. Sở LĐTBXH Hà Nội giao Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tăng cường công tác thu thập thông tin, bám sát thị trường lao động để kịp thời cung cấp thông tin điều tiết, vận hành, quản lý thị trường lao động; phân tích, dự báo thị trường lao động, giúp việc hoạch định các chính sách, chương trình liên quan đến lao động, việc làm, an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội, doanh nghiệp.

Cùng với đó, Trung tâm tăng cường tổ chức, tích cực phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm, đẩy mạnh hoạt động sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến… Do đó, công tác giải quyết việc làm của thành phố Hà Nội năm 2023 đạt được những kết quả tích cực. Hết năm 2023, Thành phố đã đã tạo việc làm mới cho trên 214.000 người, đạt 132,2% kế hoạch; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị còn 2,97%.

Gia tăng nhu cầu tuyển dụng

Theo phân tích của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (trực thuộc Sở LĐTBXH Hà Nội), thời gian tới, bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có những biến động khó lường; tình hình tuyển dụng của nhiều ngành sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy vẫn có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy thị trường lao động Thành phố tiếp tục duy trì đà phục hồi khi nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp có xu hướng tăng.

Ông Vũ Quang Thành - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, dự kiến nhu cầu tuyển dụng trong giai đoạn cuối năm 2023 đầu năm 2024 của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố khoảng 100.000 - 120.000 lao động, xu hướng tuyển dụng đa dạng phân bố trên nhiều ngành nghề.

Trong đó, những ngành nghề liên quan đến thương mại - dịch vụ có xu hướng tuyển dụng lớn hơn, chủ yếu nhằm chuẩn bị cho dịp cao điểm lễ, Tết diễn ra vào cuối năm, tiếp đến là các ngành liên quan đến sản xuất, công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử, dệt may, da giày, xây dựng... để đẩy mạnh cho việc giải ngân vốn đầu tư và sản xuất hàng hóa cho các đơn hàng cuối năm.

Ngoài ra, nhóm ngành về khoa học, công nghệ thông tin tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lớn do ảnh hưởng của xu hướng phát triển công nghệ thông tin trên toàn cầu. Ngành kinh doanh bất động sản cũng có nhu cầu tuyển dụng lớn trở lại sau khi bị đóng băng trong nửa đầu năm 2023.

“Bán buôn, bán lẻ tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lớn, ước tính 20.000 - 25.000 vị trí. Chế tạo cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn, ước tính 15.000 - 20.000 vị trí do nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang có ý định mở rộng quy mô sản xuất, tập trung vào tuyển dụng lao động phổ thông và công nhân kỹ thuật có tay nghề.

Ngành Dịch vụ lưu trú ăn uống, khách sạn, du lịch cũng hứa hẹn sẽ là ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự bùng nổ trong giai đoạn cuối năm 2023 đầu năm 2024 khi nhiều chương trình kích cầu du lịch, mở cửa lại đường bay quốc tế và nội địa cùng với việc mở cửa trở lại nhiều điểm du lịch, nghỉ dưỡng thúc đẩy hoạt động của ngành trở nên phát triển và sôi động, ước tính nhu cầu tuyển dụng của ngành khoảng 10.000 - 12.000 vị trí,…

Ngoài ra, ngành hoạt động kinh doanh bất động sản có tín hiệu phục hồi trở lại, các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên môi giới bất động sản rất lớn. Ước tính, nhu cầu tuyển dụng của ngành kinh doanh bất động sản trong giai đoạn cuối năm 2023 - 2024 vào khoảng 10.000 vị trí…”- Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành phân tích.

Ngoài phân khúc tuyển dụng việc làm toàn thời gian, nhu cầu tuyển dụng việc làm bán thời gian, lao động thời vụ thời điểm cuối năm cũng đang có xu hướng tăng nhanh, rất nhiều cơ hội việc làm dành cho lao động trẻ. Sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí việc làm của các doanh nghiệp, được các chuyên gia nhận định là cơ hội để các bạn sinh viên tìm được việc làm thêm chất lượng, nâng cao trình độ, kỹ năng và cho thấy thị trường lao động Hà Nội đang ấm dần.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công tác phát triển đoàn viên: Những kết quả tích cực từ cơ sở

Công tác phát triển đoàn viên: Những kết quả tích cực từ cơ sở

(LĐTĐ) Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, các cấp Công đoàn Thủ đô, nhất là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được những kết quả tích cực.
An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Điều này cho thấy quy trình đảm bảo an toàn lao động vẫn còn nhiều lỗ hổng và đảm bảo an toàn lao động tiếp tục là vấn đề bức thiết, cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa.
70 thí sinh tranh tài trong Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội

70 thí sinh tranh tài trong Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 30/5, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội năm 2024. Đây là hoạt động chào mừng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh, lao động năm 2024, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Xây dựng Hà Nội (10/10/1954 - 10/10/2024), đồng thời, thúc đẩy phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động.
Sắc hạ quê nhà

Sắc hạ quê nhà

(LĐTĐ) Xuân vừa qua hạ đã vội ghé thăm. Đó là một buổi sáng tỉnh dậy, chạm ngay ánh nhìn đầu tiên là khoảnh khắc những tia nắng len lỏi qua ô cửa sổ, mà phủ lên bức tường trắng tinh trong căn phòng nhỏ chút ấm áp hiếm hoi sau những ngày âm u và chán ngán giữa lòng thành phố. Tôi đưa tay đón lấy nắng hạ ùa vào vòng tay, như làn sương sớm mong manh khao khát quay về với bản thể nguyên vẹn của mình.
10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất ở Hà Nội

10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất ở Hà Nội

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội tổng kết công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 với chủ đề “An toàn người bệnh là ưu tiên sức khỏe toàn cầu”.
Cùng nhau nỗ lực ngăn chặn “giặc lửa”

Cùng nhau nỗ lực ngăn chặn “giặc lửa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Điển hình là vụ cháy xảy ra đối với khu nhà thuê trọ tại phường Trung Kính, quận Cầu Giấy, và trước đó là khu căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, gây hậu quả nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân về những tồn tại, yếu kém trong công tác phòng cháy, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nêu trên, nhưng việc cần làm trước mắt vẫn là hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ xảy ra.
Du lịch Thủ đô dần khẳng định thương hiệu

Du lịch Thủ đô dần khẳng định thương hiệu

(LĐTĐ) Trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế có mức phục hồi, tăng trưởng thấp, ngành Du lịch Thủ đô tiếp tục có sự phục hồi và phát triển, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tin khác

Nông dân Khánh Hoà dầm mình dưới bùn thu hoạch sen

Nông dân Khánh Hoà dầm mình dưới bùn thu hoạch sen

(LĐTĐ) Đầu tháng 5 cũng là dịp vào vụ thu hoạch gương sen. Trên những cánh đầm sen tại xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, khi trời còn tờ mờ sáng, người dân nơi đây đã chuẩn bị đồ nghề gồm ủng, giỏ, túi... dầm mình dưới đầm sen.
Hơn 1.600 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm

Hơn 1.600 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Gia Lâm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm năm 2024.
Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

(LĐTĐ) Nhằm phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đang chuẩn bị nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để đón các tập đoàn lớn trên thế giới về “xây tổ”.
Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

(LĐTĐ) 31 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Ba Đình năm 2024 có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 2.140 chỉ tiêu (trong đó có 2.040 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 100 chỉ tiêu tuyển sinh).
Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động, giúp người học nghề dễ dàng tìm kiếm việc làm mà còn giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn lao động có chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất... Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao.
Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 là ngày hội có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 11.000 người tham dự. Đây là dịp để trường nghề, doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa đào tạo và sử dụng nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh (Hà Nội), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đông Anh phối hợp tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động địa phương, qua đó tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.
TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

(LĐTĐ) Ngày 10/5, Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (YES Center) tổ chức "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024.
Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế của GDNN; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, đồng thời với tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động