Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Sáng nay (8/7), cùng với thí sinh cả nước, các thí sinh Thủ đô đã bước vào ngày thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Tâm trạng của các em đã thoải mái, tự tin hơn sau khi hoàn thành 2 bài thi là Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên khá trọn vẹn.
9 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên Đề thi Toán kiến thức cơ bản, không làm khó thí sinh Thí sinh thích thú với chủ đề “sống cống hiến” trong đề thi Ngữ văn

Để bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia công tác thi, chiều 7/7, sau buổi thi môn Toán, các điểm thi trên địa bàn Thành phố đã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phòng thi và bổ sung vật tư phòng, chống dịch.

Việc theo dõi sức khỏe thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất là tại các địa bàn đang có diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 tiếp tục được tăng cường.

Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Thí sinh được yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào điểm thi.

Các điểm thi được yêu cầu duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như đã triển khai ở ngày thi đầu tiên, lưu ý đến việc bố trí chỗ ngồi giãn cách cho thí sinh trong phòng thi, phân luồng, hướng dẫn thí sinh ra - vào điểm thi, nhắc nhở người nhà thí sinh không tập trung tại khu vực cổng trường...

Đặc biệt, lường trước diễn biến bất thường của thời tiết, các điểm thi đã chủ động ứng phó như căng bạt, hỗ trợ che ô, phân luồng giao thông... hạn chế xảy ra ùn tắc khi thí sinh đến điểm thi.

Ghi nhận của phóng viên tại các điểm thi Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), Trung học phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), Trung học phổ thông Trần Phú (quận Hoàn Kiếm), Trung học phổ thông Giảng Võ (quận Ba Đình)... các thí sinh đến rải rác từ hơn 6 giờ.

Các em thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo nhiệt độ. Các quy định về giãn cách cũng được thí sinh chủ động thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho mình nhằm vượt qua kỳ thi một cách an toàn.

Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Nhiều em tranh thủ xem lại nội dung đã ôn tập trước khi cán bộ coi thi gọi vào phòng thi. Tâm trạng của các thí sinh đã bớt căng thẳng hơn ngày hôm qua và mong muốn buổi thi hôm nay sẽ làm bài đạt kết quả tốt.

Thí sinh Lê Diệu Linh (dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: "Hôm qua em làm tốt 2 môn Ngữ Văn và Toán nên tâm lý khá thoải mái. Em hi vọng đề thi hôm nay cũng phù hợp với năng lực của mình".

Cùng tâm trạng, thí sinh Nguyễn Trung Kiên (dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức) thoải mái tinh thần bước vào phòng thi. Hai môn Ngữ văn và Toán, Kiên đều làm khá tốt nên phần nào giảm bớt căng thẳng trước khi bước vào các môn thi tiếp theo.

Sáng nay (8/7), các thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) đối với chương trình giáo dục Trung học phổ thông. Đối với Giáo dục thường xuyên, riêng tổ hợp Khoa học Xã hội, thí sinh chỉ thi hai môn là Lịch sử và Địa lý, không phải thi môn Giáo dục công dân. Mỗi môn trong tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút, thời gian nghỉ giữa các môn thi là 10 phút.

Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Được biết, ngày 7/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại một số điểm thi trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Toàn Thành phố đang tiếp tục tập trung quyết liệt để triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch. Thời gian vừa qua, lãnh đạo Thành ủy đã có nhiều chỉ đạo sâu sát để công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, thành công. Các đoàn kiểm tra của Thành ủy đã trực tiếp kiểm tra tại nhiều điểm thi và có những chỉ đạo sâu sát.

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, 100% điểm thi cũng đã tổ chức diễn tập, xây dựng kịch bản ứng phó với các diễn biến của dịch và lường trước các tình huống bất thường. Qua kiểm tra thực tế tại các điểm thi, đến thời điểm này, các công việc tổ chức kỳ thi đang diễn ra đúng tiến độ và bảo đảm nghiêm túc.

Lưu ý về các công việc tiếp theo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết, trước diễn biến mới của dịch trên địa bàn Thành phố khi tại một số quận, huyện vừa ghi nhận các ca dương tính với vi rút SARS CoV-2, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo thi của các địa phương và các điểm thi tăng cường rà soát, có phương án ứng phó với diễn biến mới của dịch, đồng thời duy trì nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch ở mọi khâu để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn.

Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn và môn Toán.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với môn Ngữ văn: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.006.844 em, tổng số thí sinh đến dự thi là 977.642 em (đạt tỷ lệ 97.1%). Với môn Toán: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.010.214 em, tổng số thí sinh dự thi là 981.773 em (đạt tỷ lệ 97,18%).

Kết thúc ngày thi, cả nước ghi nhận 9 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, không có cán bộ nào vi phạm quy chế. Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.786 em.

Nhìn chung, buổi thi Ngữ văn và Toán diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình Trung học phổ thông, có sự phân hóa phù hợp. Các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Nhơn Trạch: Dự án nhà ở dùng để...nuôi vịt

Huyện Nhơn Trạch: Dự án nhà ở dùng để...nuôi vịt

Liền kề và kết nối khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh (thành phố Thủ Đức) với Bà Rịa - Vũng Tàu, đô thị mới huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới cho tỉnh Đồng Nai và cả vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên cho đến nay, Nhơn Trạch vẫn chưa thể đảm nhận được “sứ mệnh” này khi vẫn còn nhiều khu đô thị hoang vắng người ở, nhiều dự án bỏ hoang không khác gì "thành phố ma" mà người dân nơi đây từng ví von. Thực trạng này đặt ra vấn đề lãng phí nguồn lực đất đai và mỹ quan đô thị khu vực. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô qua chùm ảnh tại 2 dự án quy mô lớn về diện tích và cơ cấu sản phẩm là Mega City 2 và Long Tân City, trong tháng 3/2025.
Xe máy được qua nút giao Nghiêm Xuân Yêm - Nguyễn Hữu Thọ - Hoàng Liệt

Xe máy được qua nút giao Nghiêm Xuân Yêm - Nguyễn Hữu Thọ - Hoàng Liệt

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin, đơn vị sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên làn đường dành cho xe máy (bên dưới đường Vành đai 3 trên cao) tại nút giao Nghiêm Xuân Yêm - Nguyễn Hữu Thọ - Hoàng Liệt.
Hà Nội: Từ 15/3 điều chỉnh đường Trần Phú thành một chiều

Hà Nội: Từ 15/3 điều chỉnh đường Trần Phú thành một chiều

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin, sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên các tuyến đường Trần Phú đoạn từ Lê Trực đến Kim Mã, đường Thanh Báo và các khu vực lân cận thuộc địa bàn quận Ba Đình từ ngày mai (15/3).
Hà Nội điều chỉnh một số địa điểm giải quyết thủ tục hành chính

Hà Nội điều chỉnh một số địa điểm giải quyết thủ tục hành chính

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 255/QĐ-TTPVHCC về việc điều chỉnh địa điểm thực hiện thủ tục hành chính của một số sở, ngành và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.
Tôn vinh giá trị, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội

Tôn vinh giá trị, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 1005/KH-SYT về tổ chức kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 9 (25/3/2025).
Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo từ chuyên gia y tế, nhưng thời gian qua, tình hình trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm. Phần lớn các trường hợp tai nạn thương tích trẻ em xảy ra là do sự bất cẩn của người lớn. Đáng lo ngại, theo các chuyên gia y tế, tai nạn thương tích ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ.
Chứng minh thu nhập để mua nhà ở xã hội: Tưởng dễ mà khó

Chứng minh thu nhập để mua nhà ở xã hội: Tưởng dễ mà khó

Với một số điều kiện như chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại nơi có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH), thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng, nhiều người tưởng chừng như nắm chắc trong tay một suất mua NƠXH, nhưng vẫn “trượt”. Trong khi đó, không ít người rơi vào “bẫy” khi tin rằng môi giới có thể “lo” được một suất mua NƠXH.

Tin khác

Hà Nội: Quy mô cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi đáng kể

Hà Nội: Quy mô cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi đáng kể

Ngày 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Thí sinh không được mang Atlat Địa lí Việt Nam vào phòng thi

Thí sinh không được mang Atlat Địa lí Việt Nam vào phòng thi

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025, thí sinh không được mang Atlat Địa lí Việt Nam vào phòng thi.
16 đơn vị khối giáo dục nghề nghiệp chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý

16 đơn vị khối giáo dục nghề nghiệp chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý

Ngày 13/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn làm việc với Cục Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên, tập thể lãnh đạo các đơn vị chuyển từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về Bộ GD&ĐT.
Chính sách miễn học phí thực sự mang lại niềm vui thế nào?

Chính sách miễn học phí thực sự mang lại niềm vui thế nào?

Mỗi đứa trẻ đều xứng đáng có cơ hội học tập đầy đủ. Và chính sách miễn học phí là một trong những thúc đẩy quan trọng để nhiều em học sinh đến gần với ước mơ của mình, nhất là ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

So với Quy chế thi áp dụng từ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 trở về trước, Quy chế thi mới có nhiều điều chỉnh. Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 cần lưu ý thực hiện nghiêm túc, tránh vi phạm mà có nguy cơ bị trừ điểm bài thi.
Trách nhiệm của thí sinh khi dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Trách nhiệm của thí sinh khi dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 là kỳ thi tốt nghiệp đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhiều thay đổi. Những quy định mới đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa vào Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT. Thí sinh dự thi cần lưu ý đến trách nhiệm của mình để tránh phạm quy.
Đẩy mạnh phổ cập giáo dục, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông

Đẩy mạnh phổ cập giáo dục, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 525/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 5/1/2024 của Bộ Chính trị về công tác phổ cập giáo dục, giáo dục bắt buộc, xóa mù chữ cho người lớn và đẩy mạnh phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông đến năm 2030.
Những trường hợp được cộng điểm ưu tiên trong xét công nhận tốt nghiệp THPT

Những trường hợp được cộng điểm ưu tiên trong xét công nhận tốt nghiệp THPT

Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT quy định rõ các trường hợp được cộng điểm ưu tiên trong xét công nhận tốt nghiệp. Tùy từng trường hợp, thí sinh được cộng từ 0,25 đến 0,5 điểm. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.
Đồng hành cùng sĩ tử thi vào lớp 10

Đồng hành cùng sĩ tử thi vào lớp 10

Chỉ còn gần 3 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi được tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng hành cùng học sinh, các nhà trường đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp các em có tâm thế tốt nhất để bước vào kỳ thi.
Đề thi môn Ngữ văn sẽ được xây dựng theo dạng đề mở

Đề thi môn Ngữ văn sẽ được xây dựng theo dạng đề mở

Đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2025 sẽ được xây dựng theo dạng đề mở. Ngữ liệu sử dụng trong đề thi có thể bao gồm cả trong và ngoài sách giáo khoa.
Xem thêm
Phiên bản di động