Thí điểm xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng đạt nhiều kết quả khả quan

(LĐTĐ) Sau 4 năm thực hiện thí điểm xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các Tổ chức tín dụng được xử lý từ tính từ thời điểm có hiệu lực ngày 15/8/2017 đến ngày 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng và đạt được nhiều kết quả khả quan, tích cực.
Người lao động được hưởng lợi thêm từ Nghị quyết 68 của Chính phủHDBank hoàn thành vượt kế hoạch, nợ xấu chỉ 0,93%Vạn người mất việc, nỗi lo khoản nợ ngân hàng

Với quyết tâm tháo gỡ các vướng mắc và cản trở về mặt pháp lý trong quá trình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Nghị quyết số 42 khẳng định quyền thu giữ và xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng và Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng, khẳng định lại quyền mua bán nợ xấu theo giá thị trường, cho phép áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan tới tài sản bảo đảm tại Tòa án, quy định nghĩa vụ thuế, phí khi chuyển nhượng tài sản bảo đảm, phương thức phân bổ lãi dự thu, khoản chênh lệch khi bán nợ xấu của tổ chức tín dụng và Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng.

Từ thực tế 5 năm triển khai thực hiện và bước đầu ghi nhận được nhiều kết quả khả quan, tích cực, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng Dự thảo báo cáo Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Theo nội dung Dự thảo của Ngân hàng Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 32, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã tăng cường chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong việc xử lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu, đặc biệt là hỗ trợ trong thực hiện các thủ tục hành chính, tạo điều kiện để tổ chức tín dụng có thể xử lý nhanh tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu liên quan đến các vụ án đang được xử lý tại địa phương theo quy định của pháp luật.

Thí điểm xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng đạt nhiều kết quả khả quan
Ảnh minh họa.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu bám sát các quy định của Nghị quyết số 42 và các giải pháp tại phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020. Đến nay, nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng đã bước đầu được xử lý và đạt được một số kết quả quan trọng.

Cụ thể, đối với Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng, theo Ngân hàng Nhà nước, lũy kế từ khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực đến 31/5/2021, Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng đã mua được 336 khoản nợ đối với 192 khách hàng với dư nợ gốc đạt 11.541 tỷ đồng và giá mua nợ đạt 11.628 tỷ đồng. Sau khi mua nợ theo giá trị thị trường, Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng đã triển khai ngay các giải pháp xử lý nợ phù hợp để thu hồi nợ.

Riêng năm 2020, Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt đạt 15.218 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng với giá mua nợ 14.649 tỷ đồng hoàn thành chỉ tiêu đã được Ngân hàng Nhà nước giao năm 2020 (đạt 97,66% kế hoạch) và đã mua nợ 1.952 tỷ đồng dư nợ gốc với giá mua nợ 1.497 tỷ đồng, đạt 29,94% chỉ tiêu mua nợ theo giá trị thị trường đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Về kết quả xử lý nợ xấu, tính lũy kế từ năm 2013 đến 31/5/2021, Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng đã phối hợp cùng các tổ chức tín dụng xử lý nợ với giá trị thu hồi nợ đạt 177.288 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực, kết quả thu hồi nợ của Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng đạt 115.984 tỷ đồng, bằng 65,42% tổng giá trị thu hồi nợ lũy kế từ năm 2013 đến 31/5/2021.

Các hoạt động đấu giá khoản nợ cũng được triển khai rất tốt, tài sản đảm bảo tại Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng cũng được đẩy mạnh theo hướng tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Từ khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực đến 31/5/2021, Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng đã tổ chức đấu giá thành công 21 tài sản với tổng giá trị trúng đấu giá đạt 2.297 tỷ đồng; đồng thời, Công ty Mua bán tài sản của các tổ chức tín dụng đã thu giữ, nhận bàn giao một số tài sản đảm bảo có giá trị lớn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các khoản nợ tại tổ chức tín dụng.

Đối với số nợ xấu, sau 4 năm áp dụng Nghị quyết 42, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã bước được một bước rất quan trọng là đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống giảm mạnh. Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42 của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đến 31/5/2021 là 425,4 nghìn tỷ đồng, giảm 3,4% so với cuối năm 2020. Lũy kế từ 15/8/2017 đến 31/5/2021, đã xử lý được 353,81 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42.

Tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn 2,54 nghìn tỷ đồng/tháng so với kết quả xử lý nợ xấu nội bảng trung bình tháng từ năm 2012-2017 của hệ thống các tổ chức tín dụng trước khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực (khoảng 3,52 nghìn tỷ đồng/tháng).

Cũng trong dự thảo này, Ngân hàng Nhà nước dự kiến tham mưu Chính phủ đề xuất Quốc hội xem xét xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng theo hướng tiếp tục kế thừa các quy định về xử lý nợ xấu tại Nghị quyết số 42 còn phù hợp; cùng với đó, sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị quyết số 42 mà thực tiễn triển khai trong thời gian qua gặp khó khăn, vướng mắc.

Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đang được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trình để lấy ý kiến các bộ, ngành, tỉnh, thành, các tổ chức tín dụng....

Kỳ Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Token hóa tài sản có thực sự là hướng đi mới cho doanh nghiệp 4.0?

Token hóa tài sản có thực sự là hướng đi mới cho doanh nghiệp 4.0?

(LĐTĐ) Các doanh nghiệp 4.0 có thể huy động nguồn lực qua việc ứng dụng Blockchain để token (tài sản mã hóa) các dự án, tài sản từ đó có vốn đầu tư, phát triển kinh doanh để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và khách hàng.
Các loại thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong các tháng cuối năm 2021 sẽ được miễn, giảm ra sao?

Các loại thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong các tháng cuối năm 2021 sẽ được miễn, giảm ra sao?

Bộ Tài chính vừa đề xuất trình Chính phủ xem xét về chính sách miễn, giảm thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp trong những tháng cuối năm.
Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có nằm trong sự ảnh hưởng của “hiện tượng Evergrande”?
Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 do Quốc hội ban hành quy định các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng số, mạng xã hội; quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong thực hiện cung cấp thông tin, kết nối thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội. Đồng thời, quy định rõ chế tài xử lý sau thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện hành vi trốn thuế.
Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Theo Dự thảo hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì người vay chỉ việc đến Ngân hàng Chính sách xã hội thay vì đến các ngân hàng thương mại cổ phần như trước đây, nhưng Luật Nhà ở lại quy định phải gửi tiền ở đó tối thiểu 12 tháng mới được vay...
VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) hợp tác cùng Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng Family Link. Với tính năng tích điểm gấp 16 lần và không giới hạn cho các chi tiêu gắn kết gia đình cùng tiện ích đầu tư và tích lũy cho tương lai con cái, đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình có con nhỏ.
VIB lập cú đúp giải thưởng quốc tế về thẻ tín dụng

VIB lập cú đúp giải thưởng quốc tế về thẻ tín dụng

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa được Tạp chí International Finance vinh danh với hai giải thưởng “Dòng thẻ mới tốt nhất 2021 - VIB Online Plus 2in1” và “Dịch vụ thẻ mới sáng tạo nhất 2021”. Đây là ghi nhận của truyền thông quốc tế cho nỗ lực của VIB trong việc không ngừng đổi mới, sáng tạo và tiên phong về xu thế thẻ tại Việt Nam.
Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

(LĐTĐ) Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam đã chính thức thông báo điều chỉnh thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm từ 60 ngày lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực có ngày đến hạn đóng phí định kỳ kể từ ngày 30/8/2021 đến ngày 31/12/2021, với mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính và hỗ trợ khách hàng trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 xuất hiện khiến người tiêu dùng tiến hành mua sắm trực tuyến nhiều hơn, số người chọn hình thức mua sắm theo đó cũng tăng nhanh trong 2 năm gần đây. Một thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy 70% người được khảo sát mua sắm qua mạng nhiều hơn trước đại dịch, trong đó có 36% mua sắm qua mạng nhiều hơn rất nhiều. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kế từ Sách trắng Thương mại điện tử năm 2021, tỷ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến đã tăng từ 77% trong năm 2019 lên 88% trong năm 2020.
Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngân hàng SHB cho biết sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính SHB Finance cho đối tác chiến lược Nhật Bản.
Xem thêm
Phiên bản di động