Tháo gỡ vướng mắc để các xã, phường hoạt động hiệu quả

Đại biểu kiến nghị, Thành phố cần sớm ổn định chính quyền địa phương 2 cấp, đặc biệt là cấp xã, phường, nhất là việc phân cấp, để giảm bớt gánh nặng cho cấp Thành phố, tạo điều kiện cho cấp dưới được giải quyết công việc thuận lợi.
Thời khắc đặc biệt cho trang sử mới Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025 Kỳ họp thứ nhất HĐND các xã, phường diễn ra đúng quy định, bảo đảm chất lượng

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 25, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, chiều 8/7, các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đã thảo luận tại tổ về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2025 của thành phố Hà Nội và một số nội dung chuyên đề quan trọng trình tại kỳ họp.

Thảo luận tại Tổ, các đại biểu đã đưa ra ý kiến sâu sắc, đề xuất những giải pháp để vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Ở góc độ đại diện các doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Việt Phúc bày tỏ: “Sắp xếp bộ máy tổ chức chính quyền 2 cấp, chúng tôi kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt của Thành ủy, UBND Thành phố, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính để giúp các doanh nghiệp giảm thiểu các thủ tục hành chính đặc biệt là việc tiếp cận dự án, xử lý các vấn đề vướng mắc về thủ tục hành chính giữa các sở, ngành.

Thành phố đã làm rất tốt về cải cách thủ tục hành chính, chính quyền số, chính phủ điện tử chúng tôi mong muốn tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa”.

Tháo gỡ vướng mắc để các xã, phường hoạt động hiệu quả
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Tổ 1.

Đề xuất một số giải pháp để mô hình chính quyền địa phương 2 cấp triển khai đạt hiệu quả, đại biểu Lê Anh Quân cho biết, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đặc biệt là cấp xã, phường trong thời gian đầu vận hành sẽ có nhiều khó khăn. Với cơ cấu tổ chức bộ máy và con người như hiện nay thì sự đồng đều của chính quyền đặc biệt là cấp xã rất khó khăn. Hiện nay các chế tài về quản lý đất đai, trật tự xây dựng còn gặp khó khăn.

Đại biểu Lê Anh Quân phân tích, cơ cấu tổ chức bộ máy, số lượng công chức xã, phường mới không nhiều nhưng đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ. Hiện nay, cấp Thành phố, cấp huyện chuyển 503 thủ tục hành chính về cho cấp xã, với khối lượng công việc lớn như vậy cần có giải pháp để cải tiến phương thức làm việc, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, có những cơ chế quản lý đặc biệt liên quan vấn đề quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Đồng thời để đáp ứng sự phát triển cho các địa phương cần quan tâm về quy hoạch, hiện nay có những đơn vị có quy hoạch, có những đơn vị quy hoạch không còn phù hợp. Ngoài ra, Thành phố cần xem xét quan tâm vấn đề quản lý tài sản công; thu chi ngân sách, hiện nay thu chi ngân sách đang vượt cao tuy nhiên cần phân tích số liệu thu để xem xét tính bền vững của thu ngân sách.

Tháo gỡ vướng mắc để các xã, phường hoạt động hiệu quả
Đại biểu Lê Anh Quân thảo luận tại Tổ 4.

“Một trong những vấn đề sống còn đó là cải cách hành chính để tạo ra môi trường đầu tư. Thành phố đã đưa vào vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn trong quá trình triển khai.

Thành phố cần sớm ổn định chính quyền địa phương 2 cấp, đặc biệt là cấp xã, phường, nhất là việc phân cấp, để giảm bớt gánh nặng cho cấp Thành phố, tạo điều kiện cho cấp dưới được giải quyết công việc thuận lợi”, đại biểu Lê Anh Quân chia sẻ.

Quan tâm tới chất lượng bộ máy cấp xã, đại biểu Nguyễn Ngọc Việt cho biết, trong một tuần vận hành chính quyền 2 cấp cho thấy nảy sinh một số khó khăn, trong đó một bộ phận chuyên viên các lĩnh vực của một quận trước đây giờ chia về 6-7 phường, nhiều lãnh đạo đang và sẽ phải “học nghề” các lĩnh vực sâu. Để cán bộ đảm bảo có chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ mới, theo đại biểu cần được tập huấn, đồng thời có chỉ đạo phối hợp ngành dọc trong các lĩnh vực.

Đại biểu Nguyễn Văn Thắng nêu thực tế thực hiện chính quyền 2 cấp có nhiều xáo trộn về cán bộ vì cơ chế chính sách có thay đổi. Do đó, Thành phố cần quan tâm tập huấn cho đội ngũ cán bộ có các đơn vị thực hiện chính sách được tốt hơn.

Lấy ví dụ từ phường Chương Mỹ, đại biểu nêu thực trạng về phường Chương Mỹ sau sắp xếp, theo đó, phường được thành lập do sắp xếp 6 xã và 1 phường, hiện là phường nhưng có tính chất là xã. Do đó có bất cập liên quan đến thu chi, tài chính, vận hành và cơ chế giữa xã và phường. Hiện nay chưa có đầy đủ tiêu chí về đô thị, vì vậy trong thời gian tới cần có những cơ chế cụ thể để phường có điều kiện phát triển tốt hơn, khai thác nguồn thu hiệu quả.

Tháo gỡ vướng mắc để các xã, phường hoạt động hiệu quả
Các đại biểu Tổ 4 tham gia thảo luận.

Cũng chia sẻ một số bất cập liên quan đến thực hiện xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, đại biểu Trần Khánh Hưng chia sẻ mô hình mới có nhiều khó khăn thách thức do đó cần sự quan tâm chỉ đạo của Thành phố với xã, phường, nhất là trong công tác giải ngân vốn đầu tư công tại cơ sở, chuyển đổi mô hình sử dụng đất nông nghiệp.

Đại biểu Phùng Tân Nhị cho rằng sau sắp xếp, số lượng trụ sở dôi dư tại các còn tương đối nhiều, Thành phố cần sớm đưa nội dung này vào nghị quyết của HĐND Thành phố để làm căn cứ pháp lý cho các xã thực hiện theo hướng tài sản công cho thuê để có ngân sách và quản lý.

Đại biểu Nguyễn Công Anh cho biết, thực hiện triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố tập trung chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện để xây dựng và triển khai mô hình. Thành phố cũng chủ động xây dựng các phương án, phân công nhiệm vụ, chỉ định nhân sự cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã phường đảm bảo quy định; ban hành đầy đủ các văn bản, hướng dẫn và chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để đưa vào vận hành chính quyền cấp xã.

“Trước ngày 1/7, Thành phố đã thành lập các Đoàn công tác kiểm tra mô hình tại các xã, phường, mong muốn Thành phố tiếp tục chỉ đạo, sát với cơ sở, tiếp tục có các Đoàn công tác để kiểm tra, phát hiện, tháo gỡ những bất cập trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp để tháo gỡ kịp thời những bất cập, khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai”, đại biểu Nguyễn Công Anh cho hay.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.

Tin khác

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

Bằng sự tận tụy, sáng tạo và tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ông Cao Văn Ngạc - Bí thư Chi bộ 30, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 38, phường Đống Đa đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng ở Thủ đô.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Trần Hưng Đạo không chỉ là yêu cầu về mặt kỹ thuật hay thời gian, mà trước hết là bài toán về sự đồng thuận xã hội. Thực tiễn cho thấy, khi người dân hiểu rõ chủ trương, yên tâm về quyền lợi và nhìn thấy lợi ích lâu dài, công tác giải phóng mặt bằng sẽ được tháo gỡ căn cơ, tạo nền tảng vững chắc để công trình triển khai đúng kế hoạch, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại cho Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động