Tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, chiều nay (5/7), 5 tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã tiến hành thảo luận tại các tổ về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn thành phố.
HĐND Thành phố đổi mới, sáng tạo nâng cao hiệu quả hoạt động Hà Nội theo dõi chặt chẽ thị trường, đảm bảo cân đối điện và xăng dầu các tháng cuối năm

Đại biểu đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Cụ thể, các đại biểu thảo luận về 4 nội dung: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của Thành phố; Phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố; Giao kế hoạch vốn đầu tư công và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của Thành phố; Tình hình triển khai và tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn Thành phố.

Thảo luận tại các tổ, hầu hết đại biểu đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện của Thành phố trong triển khai các Nghị quyết của Trung ương và Thành phố đã được xác định từ cuối năm 2021.

Các đại biểu cũng đánh giá UBND Thành phố đã tích cực chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế; đồng thời đánh giá cao kết quả kinh tế - xã hội của Thành phố đã đạt được, tổng thu ngân sách nhà nước tăng cao.

Các đại biểu khẳng định, Thành phố đã sáng tạo, đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành để đạt được kết quả đáng khích lệ: Kinh tế Thủ đô tăng trưởng khá cao, cân đối thu - chi ngân sách được đảm bảo, GRDP 6 tháng tăng 7,79% (quý I tăng 6,03%, quý II tăng 9,49%) - gấp 1,32 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 (5,91%). Thành phố cũng đã kịp thời triển khai các chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển kinh tế - xã hội
Các đại biểu thảo luận tại tổ.

Đặc biệt, đại biểu các quận, huyện, thị xã đánh giá nỗ lực của hệ thống chính trị Thành phố trong việc phối hợp chặt chẽ với các tỉnh hoàn thiện và trình Chính phủ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư; là tiền đề mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho Thành phố trong tương lai gần.

Tin tưởng đường Vành đại 4 thực hiện đúng tiến độ

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Minh - Bí thư Huyện ủy Thường Tín, huyện có đường Vành đai 4 chạy qua, hiện huyện đã thành lập xong Ban chỉ đạo đền bù tái định cư; huyện cũng làm tốt tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng và nhìn chung dư luận nhân dân phấn khởi đồng tình ủng hộ.

Đại biểu Nguyễn Xuân Đại - Bí thư Huyện ủy Hoài Đức, cho biết, đường Vành đai 4 với 17,1 km chạy qua huyện, trong đó 244ha đất phải thu hồi, 7700 ngôi mộ phải di dời. Huyện quyết tâm thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng và tin tưởng đường Vành đại 4 thực hiện đúng tiến độ.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân - Bí thư Quận ủy Hà Đông, tán thành những kết quả kinh tế, xã hội Thành phố đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế được chỉ ra. Ông Xuân cho rằng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 rất nặng nề, tuy nhiện với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị Thành phố đã thực hiện một khối lượng công việc lớn. Chiến lược về phòng, chống dịch của Thành phố được người dân tin tưởng. Công tác an sinh cũng được Thành phố thực hiện rất tốt. SEA Games được tổ chức thành công.

Tháo gỡ những điểm nghẽn để doanh nghiệp phát triển

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ đại biểu Hoàng Mai) đánh giá, đại dịch Covid-19 để lại hậu quả nặng nề, các cơ sở y tế bộc lộ những tồn tại, một số vụ việc xảy ra tác động lớn về mặt chính trị, trong đó có thành phố Hà Nội.

Tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển kinh tế - xã hội
Nhiều đại biểu đánh giá cao công tác lãnh đạo, điều hành của Thành phố.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức kiến nghị, cần tập trung phát triển kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp phải được phục hồi, những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid-19 phải thực chất, đi vào cuộc sống. Đồng thời, tháo gỡ những điểm nghẽn để doanh nghiệp phát triển, như tháo gỡ chính sách đất đai, minh bạch trong công tác giao đất.

Đại biểu đề nghị cần phải hỗ trợ chính sách cho nông nghiệp công nghệ cao. Hàng năm phải có đánh giá, tổng kết, nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, tạo động lực cho người dân phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Đại biểu Bùi Thị Thu Hiền (tổ đại biểu Ứng Hòa) đề nghị Thành phố chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công trục đường kinh tế phía Nam thành phố Hà Nội (17 km đi qua huyện Ứng Hòa); xem xét, chỉ đạo việc xây dựng các dự án cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn huyện, vì hiện tại tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch trên địa bàn từ các nhà máy cấp nước sạch tập trung mới đạt tỷ lệ 34%; sớm chấp thuận cho Công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam thực hiện dự án cấp nước sạch cho các xã huyện Ứng Hòa.

Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng theo kế hoạch, cũng như kế hoạch giải ngân Thành phố giao, đại biểu Bùi Thị Thu Hiền cũng đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính sớm xác định hệ số điều chỉnh, giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ, giá thu tiền sử dụng đất tái định cư và trình UBND Thành phố phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất, đồng thời sớm chấp thuận địa điểm bố trí tái định cư làm căn cứ tổ chức thực hiện 3 dự án: Nâng cấp tỉnh lộ 428; đường Cần Thơ - Xuân Quang, đường 429C.

Bà Hiền cũng đề nghị Thành phố quan tâm hỗ trợ huyện chi phí mua sắm thiết bị giáo dục trường học để đủ điều kiện công nhận chuẩn mới, công nhận đạt chuẩn mức độ 2 và công nhận lại đối với các trường đã quá hạn công nhận lại để Huyện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra...

Kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được

Cho rằng việc giải ngân vốn đầu tư công thấp nguyên nhân cơ bản do dịch, vật tư đầu vào khó khăn, tuy nhiên ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, cho rằng, công tác tham mưu giải quyết khó khăn của các địa phương chưa tốt. Đang xảy ra tình trạng vốn ngân sách của quận, huyện thì giải ngân nhanh còn ngân sách của Thành phố lại không giải ngân được.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tới đây Thành phố xem xét lại vấn đề đấu thầu và tổ chức đấu thầu, kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt.

Đại biểu Dương Minh Ánh (tổ đại biểu Thanh Trì) cho hay, trong lĩnh vực giáo dục, tiến độ công nhận đạt chuẩn quốc gia của các trường công lập còn chậm, năm 2022 công nhận đc 25/70 trường chuẩn quốc gia. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên do cơ sở vật chất còn hạn chế, nhất là các trường trong khu vực nội đô.

Bên cạnh đó, một số dự án dự án cải tạo trường bị chậm tiến độ, tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ, số lượng học sinh/lớp cao hơn so với quy định... Từ đó, đại biểu đề nghị Thành phố tháo gỡ khó khăn cho các trường để đạt chuẩn quốc gia.

Đại biểu Nguyễn Việt Hà - Bí thư Quận ủy Thanh Xuân cho biết, đường Vành đai 2,5 từ Giải Phóng đến Ngụy Như Kon Tum còn khoảng 1km từ Nguyễn Trãi đến Ngụy Như Kon Tum chưa được giao nhiệm vụ, trong khi đó, nếu không thông toàn tuyến thì không giải quyết được ùn tắc giao thông, đề nghị Thành phố quan tâm giao triển khai nhiệm vụ này...

Thu ngân sách từ đấu giá đất ở các quận, huyện còn thấp

Bên cạnh đán giá những kết quả Thành phố đã đạt được các đại biểu cũng nhìn nhận khó khăn, hạn chế cần tìm các giải pháp tháo gỡ, như thu ngân sách từ đấu giá đất ở các quận, huyện còn thấp, 13/25 quận huyện chưa thực hiện được đấu giá quyền sử dụng đất; Tình trạng giải ngân dự án đầu tư công còn thấp; Quản lý phát triển đô thị, tỷ lệ đất giành cho giao thông chưa đảm bảo; Công tác vận hành khu xử lý bãi rác còn bất cập, chưa đảm bảo tiến độ; tình trạng úng ngập tại một số tuyến phố còn bất cập…

Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng cho rằng, công tác quản lý chung cư tái định cư, quỹ nhà chuyên dùng thuộc quản lý nhà nước còn nhiều tồn tại; quản lý vận hành Khu xử lý rác Nam Sơn, Xuân Sơn còn bất cập; tình trạng úng ngập cục bộ một số nơi trên địa bàn thành phố khi lượng mưa có cường độ lớn xảy ra ngày càng thường xuyên.

Một số đại biểu cho rằng, kết quả trúng đấu giá thì phụ thuộc nhiều vào thị trường bất động sản, vì thế thời điểm duyệt giá sàn rất quan trọng, để bảo đảm tính khả thi cho thu ngân sách. Trên địa bàn Thành phố có nhiều dự án đấu giá trên 30 tỷ đồng, việc phê duyệt giá sàn đấu giá thuộc thẩm quyền của Thành phố, vì thế, thời gian tới, Thành phố cần có sự chỉ đạo quyết liệt trong thời điểm chốt giá sàn, bảo đảm hiệu quả trúng thời điểm...

X.Sinh - H.Lý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Tạo bước đột phá về "văn hóa" công vụ để công tác CCHC hiệu quả cao hơn

Tạo bước đột phá về "văn hóa" công vụ để công tác CCHC hiệu quả cao hơn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, bản chất cải cách hành chính (CCHC) là thái độ của cán bộ, công chức chính quyền với người dân và doanh nghiệp, trên cơ sở thiết kế quy trình giải quyết công việc phù hợp.
Kỳ họp thứ chín HĐND thành phố Hà Nội dự kiến khai mạc ngày 12/9/2022

Kỳ họp thứ chín HĐND thành phố Hà Nội dự kiến khai mạc ngày 12/9/2022

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 35/TB-HĐND về nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp thứ chín (kỳ họp chuyên đề) của HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự kiến, kỳ họp tổ chức trong 1,5 ngày (từ ngày 12 đến 13/9/2022).
Hà Nội tổ chức rà soát, kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường xong trước ngày 20/9

Hà Nội tổ chức rà soát, kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường xong trước ngày 20/9

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức rà soát, kiểm tra các điều kiện kinh doanh về văn hóa, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), an ninh trật tự đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, xong trước ngày 20/9/2022.
Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

(LĐTĐ) Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tác động đến hình hình trong nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị lực lượng Công an Thành phố cần tiếp tục chủ động để không bị bất ngờ trước mọi tình huống, đặc biệt là xử lý các vấn đề liên quan đến thách thức an ninh phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao.
Hà Nội phấn đấu dự toán thu nội địa năm 2023 tăng 7-9%

Hà Nội phấn đấu dự toán thu nội địa năm 2023 tăng 7-9%

(LĐTĐ) Năm 2023, dự báo nền kinh tế toàn cầu còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nội tại kinh tế Thủ đô còn nhiều thách thức nhưng thành phố Hà Nội quyết tâm phấn đấu thu nội địa tăng 7- 9% so với ước thực hiện năm 2022. Dự toán thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu năm 2023 phấn đấu tăng bình quân khoảng 4 - 6% so với đánh giá ước thực hiện năm 2022.
Hà Nội: Phát triển công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Hà Nội: Phát triển công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

(LĐTĐ) Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 22/2/2022 của Thành ủy Hà Nội đặt ra mục tiêu tạo bước phát triển toàn diện ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô cả về quy mô, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và thị trường, đảm bảo phát triển bền vững; phấn đấu đóng góp khoảng 10% GRDP của Thành phố và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nêu rõ, mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Phấn đấu đóng góp khoảng 5% GRDP của Thành phố.
Hà Nội: Sẽ phê bình, nhắc nhở địa phương không hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19

Hà Nội: Sẽ phê bình, nhắc nhở địa phương không hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay, gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm.
Hà Nội: Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 236 cán bộ chủ chốt

Hà Nội: Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 236 cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 11/8, tại Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý năm 2022 (lớp thứ 2). Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Triển khai đồng bộ giải pháp để doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Triển khai đồng bộ giải pháp để doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân, doanh nghiệp. Trong những tháng cuối năm 2022, Thành phố sẽ tiếp tục bố trí 1.000 tỷ đồng từ ngân sách để ủy thác qua Ngân hàng Chính sách, nâng tổng nguồn ngân sách Thành phố ủy thác là 6.600 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động