M
31/10/2020 16:04

Giải Cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc tranh Cúp SHB 2020

Thành phố Hồ Chí Minh xếp Nhất toàn đoàn

(LĐTĐ) Sau 10 ngày tranh tài, giải Cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc tranh cúp SHB 2020 đã khép lại tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh vào trưa 31/10. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh xếp Nhất toàn đoàn với 17 Huy chương Vàng trên tổng số 48 bộ huy chương của giải đấu.

Giải Cờ tướng trẻ toàn quốc 2020 thu hút 250 kỳ thủ tranh tài Tìm kiếm những “hạt giống vàng” cho Cờ vua Việt Nam Giải Cờ vua online quốc tế cho người khuyết tật: Việt Nam có cơ hội đạt thứ hạng cao

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, cuộc đua thứ hạng toàn đoàn vẫn chủ yếu diễn ra giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chung cuộc, Thành phố Hồ Chí Minh thêm một lần đứng đầu với 17 Huy chương Vàng (trong tổng số 48 bộ huy chương), Hà Nội giành 14 Huy chương Vàng, Ninh Bình xếp thứ 3 với 4 Huy chương Vàng...

Thành phố Hồ Chí Minh xếp Nhất toàn đoàn
Thành phố Hồ Chí Minh xếp Nhất toàn đoàn tại giải Cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc 2020.

Ở nội dung Cờ tiêu chuẩn, các bảng đều đã diễn ra rất quyết liệt với chất lượng chuyên môn cao. Trong đó, nhiều vận động viên xuất sắc được đặt nhiều kỳ vọng từng góp mặt ở đội tuyển trẻ quốc gia như Trần Minh Thắng (Hà Nội, U20 nam), Nguyễn Hồng Anh (Thành phố Hồ Chí Minh, U20 nữ), Bạch Ngọc Thùy Dương (Thành phố Hồ Chí Minh, U17 nữ), Nguyễn Quốc Hy (Thành phố Hồ Chí Minh, U15 nam)... đều giành Huy chương Vàng.

Chỉ có một vài kỳ thủ diện ứng viên (từng giành huy chương quốc tế, thậm chí là ở giải Cờ vua trẻ thế giới) không đạt thành tích như kỳ vọng là Phạm Trần Gia Phúc (Thành phố Hồ Chí Minh, Huy chương Đồng U11 nam), Nguyễn Lê Cẩm Hiền (Quảng Ninh, Huy chương Bạc U13 nữ), Nguyễn Thiên Ngân (Thái Nguyên, Huy chương Đồng U15 nữ)... Đây cũng là nội dung thi đấu mà Thành phố Hồ Chí Minh tỏ rõ sức mạnh khi giành tới 7 Huy chương Vàng (trong 16 bộ huy chương).

Thành phố Hồ Chí Minh xếp Nhất toàn đoàn
Kỳ thủ Trần Minh Thắng, U20 (Hà Nội) giành 2 Huy chương Vàng trong tổng số 3 nội dung đăng ký tham dự.

Ở các nội dung Cờ nhanh và Cờ chớp, cuộc đua tranh phức tạp hơn khi có thêm cơ hội cho các kỳ thủ vốn không được đánh giá cao. Dù vậy, những gương mặt xuất sắc vẫn xuất hiện trong nhóm có huy chương ở các nội dung.

Trong đó, Bạch Ngọc Thùy Dương (Thành phố Hồ Chí Minh) - tuyển thủ quốc gia, đã cho thấy trình độ vượt trội, không có đối thủ trong nội dung thi đấu của mình, khi cô giành trọn một “hat-trick” Huy chương Vàng ở nội dung U17 nữ.

Thành phố Hồ Chí Minh xếp Nhất toàn đoàn
Bạch Ngọc Thùy Dương, U17 (Thành phố Hồ Chí Minh) xuất sắc giành 3 Huy chương Vàng tại giải đấu.

Đây rõ ràng là một tài năng rất đáng quý, vì khi mới ở độ tuổi 14-15 thì Dương đã có rất nhiều giải đấu, ván đấu có thể so tài sòng phẳng với các kiện tướng nữ hàng đầu quốc gia. Ở thời điểm hiện tại, Thùy Dương trở thành gương mặt trẻ nổi bật nhất trong màu áo đội tuyển quốc gia tham dự các giải quốc tế.

Ngoài Thùy Dương, còn có nhiều kỳ thủ giành 2 Huy chương Vàng (trong 3 nội dung tham dự như) Nguyễn Quốc Hy (Thành phố Hồ Chí Minh, U15 nam), Trần Minh Thắng (Hà Nội, U20 nam), Đầu Khương Duy (Hà Nội, U9 nam), Đặng Lê Xuân Hiền (Thành phố Hồ Chí Minh, U11 nữ), Dương Ngọc Ngà (Thành phố Hồ Chí Minh, U6 nữ), Lê Hoàng Thái Anh (Thành phố Hồ Chí Minh, U9 nữ)...

Lễ trao huy chương và cúp vô địch (do SHB tài trợ) đã được tiến hành vào trưa cùng ngày. Những vận động viên xuất sắc tại giải năm nay sẽ được chọn lựa tham gia đội tuyển trẻ quốc gia, tham dự các giải quốc tế trong năm 2021.

Mạnh Tiến

Nguồn :