M
15/05/2020 07:52

Giải Cờ vua online quốc tế cho người khuyết tật: Việt Nam có cơ hội đạt thứ hạng cao

(LĐTĐ) Với những thành tích đã đạt được trong các giải đấu vừa qua, kỳ thủ Trần Thị Bích Thủy của Việt Nam đang có cơ hội giành thứ hạng cao tại giải Cờ vua online quốc tế cho người khuyết tật, được tổ chức bởi Liên đoàn Cờ vua thế giới vào cuối tháng 5/2020.    

giai co vua online quoc te cho nguoi khuyet tat viet nam co co hoi dat thu hang cao Sẽ không có trận play-off tại V-League 2020
giai co vua online quoc te cho nguoi khuyet tat viet nam co co hoi dat thu hang cao 54 vận động viên Việt Nam tham dự Asian Para Games 2018 tại Indonesia

Mới đây, giải đấu thể thao dành cho người khuyết tật khu vực Đông Nam Á (ASEAN Para Games 2020) đã bị hủy, do nước chủ nhà Philippines phải tập trung nguồn tài chính vào hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nước này.

Để tạo cơ hội cho các kỳ thủ người khuyết tật được tham gia thi đấu, Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) sẽ tổ chức Cúp Cờ vua trực tuyến cho người khuyết tật lần thứ I vào ngày 21 tháng 5 năm 2020.

giai co vua online quoc te cho nguoi khuyet tat viet nam co co hoi dat thu hang cao
Trần Thị Bích Thủy đang được kỳ vọng sẽ giành thứ hạng cao tại giải cờ vua online quốc tế cho người khuyết tật sắp tới. (Ảnh: M.Tiến)

Theo đó, 32 vận động viên cờ vua người khuyết tật đến từ các quốc gia trên thế giới (trong đó có nhiều vận động viên đã được phong các danh hiệu, đẳng cấp giành cho các vận động viên người bình thường như Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng nữ quốc tế, Kiện tướng FIDE, Kiện tướng nữ FIDE đến từ các cường quốc cờ vua thế giới như Nga, Ấn Độ, Hungari, Ukraina, Mỹ, Đức...) đã được Liên đoàn cờ vua thế giới lựa chọn và mời tham dự.

Trong số 32 vận động viên trên, Cờ vua người khuyết tật Việt Nam vinh dự có vận động viên Trần Thị Bích Thủy được Ban tổ chức mời tham dự giải đấu này. Các vận động viên sẽ thi đấu cờ nhanh theo hệ Thụy Sỹ 5 ván, mỗi vận động viên có 10 phút và được cộng thêm 5 giây cho một nước đi.

Theo Huấn luyện viên Bùi Quang Vũ, đây là thể loại thi đấu sở trường của vận động viên Trần Thị Bích Thủy cũng như các vận động viên người khuyết tật Việt Nam (được thể hiện qua thành tích đã đạt được tại Đại hội thể thao người khuyết tật Châu Á 2018 tại Indonesia và các kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á). Vì vậy, ông Vũ tin rằng, Bích Thủy sẽ giành được thứ hạng cao tại giải đấu.

Cũng cần nói thêm, Trần Thị Bích Thủy là vận động viên cờ vua khuyết tật đã giành được nhiều thứ hạng cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Gần đây nhất, cô đã giành Huy chương Bạc cá nhân và Bạc đồng đội tại giải Vô địch Cờ vua người khuyết tật Liên đoàn các châu lục 2019 tại Thổ Nhĩ Kỳ; 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Châu Á năm 2018 ở Indonesia.

Để chuẩn bị cho giải đấu này, Huấn luyện viên Bùi Quang Vũ cho biết, Ban huấn luyện sẽ có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho vận động viên Trần Thị Bích Thủy tham dự giải này.

Cũng theo ông Bùi Quang Vũ, sau đợt nghỉ dài vì đại dịch, các vận động viên cờ vua người khuyết tật Việt Nam đã tham gia giải thi đấu trực tuyến Cờ vua giao hữu với đội tuyển Cờ vua người khuyết tật Thổ Nhĩ Kỳ do Liên đoàn cờ vua Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, với kết quả rất đáng khích lệ (đội tuyển cờ vua người khuyết tật Việt Nam giành thắng lợi với tỷ số 5 – 3).

Cùng với việc tập luyện thường xuyên, giải đấu giao hữu này được cho là bước chuẩn bị rất tốt để Thủy tự tin bước vào giải Cờ vua online quốc tế dành cho người khuyết tật sắp tới và xa hơn là Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2021 tại Việt Nam.

Mạnh Tiến

Nguồn :