Thành phố Hồ Chí Minh đang có số lượng lao động thất nghiệp cao nhất cả nước

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam rất khó bố trí thêm khu ở, khu phòng chống dịch cho người lao động. Từ đây, doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động vì không thể đáp ứng được tiêu chí “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”.
Hà Nội gửi tặng thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương 6.000 tấn gạo Ngày 19/8: Thêm 10.639 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương 7.860 ca Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị gói ngân sách gần 28.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động

Kỷ lục doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động

Theo báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, 19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung các doanh nghiệp của cả nước (chiếm 48%). Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng gia tăng, với 79.673 doanh nghiệp, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng thành phố Hồ Chí Minh có 23.199 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (chiếm 29,1% doanh nghiệp rút lui của cả nước, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2020). Đây là số kỷ lục về số lượng doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh trong 7 tháng đầu năm tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

Ngoài ra, các tỉnh phía Nam vốn đi đầu trong việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất vì vậy mật độ xây dựng, hạ tầng chỉ để phục vụ cho các hoạt động sản xuất nên khó bố trí thêm khu ở, khu phòng chống dịch. Từ đây, số lượng doanh nghiệp phải tạm dừng lớn vì không thể đáp ứng được tiêu chí “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Theo đó, 19 tỉnh, thành phố phía Nam, hiện có 195 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao với số lao động trên 2,3 triệu người; 97 cụm công nghiệp với gần 113 ngàn người lao động. Do ảnh hưởng của dịch, hiện đã có gần 50% doanh nghiệp hiện dừng hoạt động để phòng, chống dịch hoặc thiếu các nguyên liệu sản xuất, gặp khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa.

Thống kê tại thành phố Hồ Chí Minh, chỉ còn 1.790 doanh nghiệp còn duy trì hoạt động. Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của thành phố chỉ có 540 doanh nghiệp duy trì, nhưng chỉ vận hành 50% công suất do phải giãn cách lao động. Số doanh nghiệp duy trì sản xuất tại Khu công nghệ cao chỉ còn 52%.

Thành phố Hồ Chí Minh đang có số lượng lao động thất nghiệp cao nhất cả nước
Người lao động xếp hàng vào công ty thực hiện "3 tại chỗ".

Tại Bình Dương, có 1.886 doanh nghiệp trong khu công nghiệp, 65 doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp và 1.997 doanh nghiệp bên ngoài Khu công nghiệp đang duy trì được việc làm theo phương thức “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Đồng Nai có 1.156 doanh nghiệp trong khu công nghiệp, với số lao động là 136.730/333.345 người; 118 doanh nghiệp ngoài Khu công nghiệp, số lao động 12.061 người đang duy trì được việc làm theo phương thức “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Đồng Tháp có 26.880 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Cần Thơ chỉ còn 20/170 doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp (chiếm 11,76%) với 2.300/40.526 lao động đang làm việc (chiếm 5,68%); có 52/920 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp đang hoạt động (chiếm 5,65%) với số tổng số lao động là 2.384/29.367 lao động (chiếm 8,12%). Như vậy, 65.209 lao động của doanh nghiệp tại Cần Thơ đang phải ngừng việc.

Thành phố chiếm 70% lao động ngừng việc cả nước

Các tỉnh phía Nam cũng là nơi có số lượng lao động phi chính thức lớn, trên 10 triệu lao động. Trong đó thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố năng động, trung tâm của giao thương, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội nên số lao động tự do tìm đến thành phố để làm việc lớn.

Khi dịch Covid-19 xảy ra, các hoạt động tập trung đông người, ngành sản xuất kinh doanh không thiết yếu,... dừng hoạt động đã đẩy những lao động phi chính thức vào khó khăn hơn.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh phía Nam, tại thời điểm 13/8/2021, có gần 2,5 triệu lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải ngừng việc, chiếm 70% số lao động phải ngừng việc của cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh đang có số lượng lao động thất nghiệp cao nhất cả nước
Người lao động thất nghiệp do Covid-19 nhận hỗ trợ.

Để giảm bớt khó khăn người dân, các tỉnh phía Nam cũng đã thực hiện các chính sách hỗ trợ cho lao động phi chính thức: 19/19 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch hỗ trợ và bổ sung các nhóm đối tượng với các chính sách riêng, các đối tượng hỗ trợ phù hợp với từng tỉnh như người lao động bán vé số dạo, xe ôm truyền thống, người buôn bán hàng rong, người làm việc trong các cơ sở kinh doanh không có hợp đồng lao động,…

Tính đến ngày 14/8/2021, 19 tỉnh, thành phố phía Nam đã hỗ trợ được cho 635.000 lao động tự do với số tiền hơn 911 tỷ đồng.

Cụ thể, tại thành phố Hồ Chí Minh có 462.600 người đã được nhận hỗ trợ với số tiền gần 694 tỷ đồng; Đồng Nai: 22.000 người, 33 tỷ đồng; Bình Dương: 97.680 người với số tiền 134 tỷ đồng; Bình Phước: 45.700 người, 42,46 tỷ đồng; Đồng Tháp: 40.200 người với số tiền 60,2 tỷ đồng; Vĩnh Long: 20.100 người với số tiền 22,76 tỷ đồng,...

Tuy nhiên, với việc thực hiện giãn cách xã hội tới nay đã gần 2 tháng, lao động tự do thu nhập hàng tháng không ổn định, phần lớn là lao động ngoại tỉnh nên tài chính tích lũy được thường rất ít. Vì vậy, khi dịch bệnh kéo dài, với tâm lý lo sợ dịch bệnh thì lao động tự do sẽ ít dần khả năng chịu đựng, dễ rơi vào khó khăn hơn và nguy cơ gây ra những tiêu cực trong xã hội.

Chính vì vậy, ngay lúc này người lao động, đặc biệt lao động thất nghiệp rất cần những chính sách trợ giúp xã hội kịp thời.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Điều kiện để người lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc sau 1/10

Điều kiện để người lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc sau 1/10

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã trình Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố phương án phối hợp với các địa phương khác để đón người lao động quay trở lại làm việc.
Kịch bản thị trường lao động Hà Nội sau nới lỏng giãn cách

Kịch bản thị trường lao động Hà Nội sau nới lỏng giãn cách

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá kịch bản thị trường lao động sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, công tác tiêm vaccine cho người dân và hiệu quả của các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế.
Lĩnh vực công nghệ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn

Lĩnh vực công nghệ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn

(LĐTĐ) Báo cáo về thị trường lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường lao động, việc làm. Nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã phải tạm hoãn việc tuyển dụng mới hoặc tuyển rất ít khiến xu hướng tuyển dụng giảm. Tuy nhiên, bên cạnh việc giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề thuộc lĩnh vực không thiết yếu, thì một số ngành nghề ở lĩnh vực khác như: Công nghệ thông tin, ngân hàng,... nhu cầu tuyển dụng vẫn có xu hướng tăng nhẹ, nhất là ngành công nghệ thông tin vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn.
Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

(LĐTĐ) Khi vững kỹ năng nghề, cơ hội việc làm của người lao động rộng mở, và người lao động được đào tạo vững tay nghề sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động có kỹ năng ở nước ta chưa cao, chưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động và chất lượng nguồn nhân lực, công tác đào tạo, đào tạo lại kỹ năng nghề cho người lao động cần được tăng cường.
Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Những tháng gần đây, cùng với cả nước, thị trường lao động ở Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Nhu cầu tuyển dụng ở những ngành nghề không thiết yếu có xu hướng giảm, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tiếp tục gia tăng. Trước tình hình này, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển thị trường lao động.
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Luôn được đảm bảo quyền lợi tốt nhất

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Luôn được đảm bảo quyền lợi tốt nhất

(LĐTĐ) Trong quá trình xây dựng các văn bản dưới luật để thực thi Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều đề xuất để đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động cũng như tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch trong việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động

Nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị trường lao động ở nước ta có nhiều biến động, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực khi số lao động mất việc làm, giảm việc làm, giảm thu nhập ngày càng tăng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động, chủ động cung ứng nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh được dự báo sẽ dần phục hồi.
Huyện Diễn Châu cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

Huyện Diễn Châu cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

(LĐTĐ) Để thực hiện "mục tiêu kép" vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã tạo điều kiện, cùng doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Tạo điểm tựa cho lao động mất việc

Tạo điểm tựa cho lao động mất việc

(LĐTĐ) Theo nhận định của các chuyên gia lao động, khả năng phục hồi thị trường lao động trong những tháng cuối năm 2021 phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19. Chính bởi vậy, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, các bộ, ngành, địa phương cần làm tốt công tác dự báo về tình hình lao động, việc làm, từ đó xây dựng các phương án hỗ trợ căn cơ hơn cho người lao động (NLĐ) mất việc.
Thanh Hóa xây dựng phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

Thanh Hóa xây dựng phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Phương án số 198/PA-UBND về đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động