M
09/02/2021 17:33

Thành lập Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm tổ trưởng cùng các thành viên là các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn thành phố.

Thêm 4 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh Tin đồn 20 trường hợp bị nhiễm Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất là chưa chính xác Ca mắc Covid-19 mới tại sân bay Tân Sơn Nhất không tiếp xúc hành khách, sân bay hoạt động bình thường

Theo đó, Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiệm vụ triển khai chỉ đạo các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong việc giám sát, đáp ứng chống dịch, điều trị bệnh nhân, công tác truyền thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có liên quan.

Tổ thường trực đặc biệt còn có nhiệm vụ kiểm tra, hỗ trợ địa phương trong việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và các chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế cùng nhiều nội dung công tác liên quan nhằm hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch.

Thành lập Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh chủ trì cuộc họp sáng 9/2

Báo cáo tại cuộc họp, Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, theo kết quả xét nghiệm sáng ngày 9/2, thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Hai trường hợp này được phát hiện khi thành phố tiếp tục thực hiện xét nghiệm giám sát cho 830 nhân viên sân bay mà chưa làm xét nghiệm trước đó. Nâng tổng số các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 có liên quan đến ca bệnh là nhân viên bốc xếp tại Sân bay Tân Sơn Nhất lên 32 trường hợp được chia thành 2 nhóm bao gồm nhóm nhân viên tổ bốc xếp và nhóm bệnh nhân liên quan đến nhóm bệnh nhân này.

Về công tác xét nghiệm, truy vết và tiếp nhận điều trị, đại diện HCDC cho biết, thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn thành phố. Thực hiện phòng chống dịch với phương châm: thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động; nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch; tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm; xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ công nhân viên của Bệnh viện 175. Sở Y tể chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp.

Đối với các nhân viên đang làm việc tại Sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã lấy mẫu giám sát lần 2 đối với nhân viên công ty VIAGS và triển khai làm xét nghiệm hàng ngày đối với nhân viên sân bay phục vụ hành khách trước khi vào ngày làm việc hôm sau.

Về phía đại diện Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế đã phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc phụ trách để đảm bảo các công tác truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị. Kích hoạt hệ thống các cơ sở cách ly, điều trị, sẵn sàng các kịch bản phòng chống dịch trong thời gian tới.

Theo đó, cùng với các khu cách ly hiện có, thành phố Hồ Chí Minh đã mở một số điểm cách ly khác như: Cần Giờ, Học viện hành chính tại quận 9, với sức chứa có thể lên đến hơn 20.000 người. Về điều trị, đã kích hoạt hệ thống điều trị trên toàn thành phố với bệnh viện Cần Giờ có sức chứa 300 giường, bệnh viện Nhiệt đới với khả năng tiếp nhận 40 ca bệnh, 4 ca bệnh nặng, bệnh viện nhi đồng thành phố với khu điều trị riêng biệt có sức chứa 50 giường. Đồng thời có phương án chuẩn bị đối với khu xây dựng mới của bệnh viện Ung Bướu với các trang thiết bị có sẵn.

Ngay trong sáng 9/2, Tổ thường trực đặc biệt đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao hiệu quả của công tác phòng chống, ngăn chặn, truy vết xét nghiệm của thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh cần nâng cao mức độ đáp ứng xét nghiệm, y tế để đảm bảo cuộc sống bình yên, an lành cho người dân trong dịp tết. Đồng thời yêu cầu ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh tiến hành nhanh xét nghiệm kháng thể với các nhóm lây nhiễm để có kết quả nhanh chóng. Tăng tốc công tác lấy mẫu, xét nghiệm để đảm bảo tốc độ trong công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.

K.Tiến

Nguồn :