Nhận lương hưu bằng tiền mặt chậm hơn trả online nhưng người hưởng... vẫn vui

Ngày đầu tiên thực hiện chi trả lương hưu tháng 7/2024 bằng tiền mặt theo mức hưởng mới tới người hưởng tại Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên, công tác chi trả được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và nhân viên Bưu điện phục vụ chu đáo, nhanh chóng. Người dân đến nhận lương hưu đều bày tỏ phấn khởi bởi tháng này, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tiền lương hưu thực lĩnh được tăng thêm 15% so với tháng 6/2024.
Từ 1/7/2024: Tăng lương hưu 15% - mức tăng cao nhất từ trước đến nay Người dân Thủ đô phấn khởi khi nhận lương hưu mới ngay trong ngày đầu chi trả Gần 80% người dân Thủ đô đã nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mức hưởng mới qua tài khoản

Có mặt khá sớm tại điểm chi trả Nhà Văn hóa số 2 phường Đội Cấn (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) để nhận lương hưu, chỉ sau 5 phút làm thủ tục, bà Phạm Thị Kim Den (82 tuổi, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) đã nhận được lương hưu. Bà phấn khởi cho biết, lương hưu tháng 7/2024 của bà được tăng thêm khoảng 1 triệu đồng so với tháng trước đó.

Nhận lương hưu bằng tiền mặt chậm hơn trả online nhưng người hưởng... vẫn vui
Bà Phạm Thị Kim Den (82 tuổi, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) phấn khởi nhận được lương hưu mới. Ảnh: B.D.

Là giáo viên nghỉ hưu đã 28 năm nay, bà Den cho biết: Khi mới nghỉ hưu, lương hưu tôi thấp lắm. Sau nhiều lần tăng lương, đến nay lương của tôi được gần 6,7 triệu đồng, và tháng này được tăng lên gần 7,7 triệu đồng.

“Không phải chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người đều phấn khởi, đều mong muốn được tăng lương. Nhà tôi, ngoài 2 vợ chồng được tăng lương hưu, từ tháng này, các con đi làm cũng được tăng lương. Nhưng với người già như chúng tôi, chỉ trông với mỗi đồng lương hưu, nhiều khoản phải chi lắm, nên khi nhận được thông tin lương hưu tăng 15% tôi rất mừng. Đây như một món quà và cũng là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho thế hệ nhà giáo đã về hưu như chúng tôi”, bà Den phấn khởi khoe.

Nhận số tiền lương hưu tháng 7 được tăng thêm 600 nghìn đồng, bà Nguyễn Thị Tâm (89 tuổi ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) cũng không giấu nổi niềm vui. Bà Tâm cho biết: Qua nhiều lần được Nhà nước điều chỉnh tăng, tiền lương hiện nay bà được nhận là 4,1 triệu đồng, tăng khoảng 600 nghìn đồng so với mức lương tháng 6/2024.

Bà cũng bày tỏ niềm vui và sự an tâm bởi bên cạnh số tiền lương hưu ổn định hằng tháng, bà Tâm còn được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi ốm đau. Bản thân bà bị bệnh đái tháo đường, huyết áp… đã nhiều năm, thường xuyên phải đến viện để khám chữa bệnh, nên tấm thẻ BHYT và khoản lương hưu ổn định hằng tháng giúp có thể giúp bà tự chăm lo cho cuộc sống về già của mình.

Chia sẻ về việc sử dụng tiền lương tăng thêm vào cuộc sống, bà Phạm Thị Thành (81 tuổi, ở ngõ 195 Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) cho biết, khoản tiền lương hưu tăng thêm tháng này sẽ giúp bà có thêm một khoản để chăm lo tốt hơn cho cuộc sống. Là cán bộ Ủy ban Kiểm tra Trung ương về nghỉ hưu từ năm 1998 với đồng lương hưu khi đó 550 nghìn đồng/tháng, đến nay lương hưu của bà Thành đã tăng lên đáng kể sau nhiều lần điều chỉnh, được hơn 4,8 triệu đồng/tháng. Tại kỳ điều chỉnh tăng lương thêm 15% của tháng 7/2014, bà Thành được lĩnh gần 5,6 triệu đồng/tháng.

“Chúng tôi thực sự rất vui trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, giúp chúng tôi được sống những năm tháng tuổi già vui vẻ, không phải phụ thuộc vào con cháu. Sáng nay, tôi đã dậy sớm, đến đây sớm hơn thường lệ để mong nhận được lương hưu mới”, bà Thành phấn khởi chia sẻ.

Nhận lương hưu bằng tiền mặt chậm hơn trả online nhưng người hưởng... vẫn vui
Người dân trên địa bàn phường Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội phấn nhận lương hưu bằng tiền mặt tại Điểm chi trả Nhà Văn hóa số 2. Ảnh: B.D.

So với phương thức nhận lương hưu qua tài khoản ATM (cơ quan BHXH đã chi trả đồng loạt vào 1/7/2024), phương thức nhận lương hưu bằng tiền mặt được thực hiện sau 3 ngày (triển khai đồng loạt trên địa bàn thành phố Hà Nội vào 4/7/2024).

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hải Hòa - Phó Giám đốc BHXH quận Ba Đình cho biết: Hiện trên địa bàn quận có 46.765 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng, trong đó có 1.560 người đang sử dụng hình thức nhận chế độ bằng tiền mặt. Trong kỳ chi trả này, tại điểm chi trả Nhà Văn hóa số 2 phường Đội Cấn có gần 200 người, chủ yếu ở độ tuổi trên 80 tuổi.

Để hỗ trợ người hưởng, tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, cùng với cán bộ Bưu điện, BHXH quận Ba Đình đều bố trí cán bộ hỗ trợ người dân. Trong đó, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân chuyển đổi phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản ngân hàng. “Dù người dân nhận lương hưu về trợ cấp BHXH theo hình thức nào, chúng tôi đều sẵn sàng tinh thần phục vụ, đảm bảo người hưởng được nhận chế độ nhanh nhất và an toàn nhất”, bà Hòa cho biết.

Được biết trước đó, thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/5/2024 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận cùng BHXH quận Ba Đình, Công an quận và các đơn vị liên quan đồng loạt ra quân tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận tiền qua thẻ ATM. Đồng thời, kết hợp rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhờ đó, đã nâng tỷ lệ người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại quận Ba Đình đạt 96,4%.

Với số người nhận lương hưu bằng hình thức tiền mặt (1.560 người), ngày 4/7, BHXH quận và Bưu điện đã thực hiện chi trả tại các điểm chi trả trên địa bàn. Sau ngày này, số còn lại chưa đến lĩnh, Bưu điện sẽ sẽ thực hiện chi trả tiền mặt tại 2 bưu cục Đốc Ngữ và Nguyễn Thái Học trong thời gian từ 10-20/7.

Thông tin về công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội, BHXH Thành phố cho biết, hiện có khoảng 593.000 người hưởng các chính sách BHXH và trợ cấp BHXH hằng tháng với số tiền trên 4.000 tỷ đồng. Trong số này, tính đến đầu tháng 7/2024, có khoảng 95% người đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận tiền qua thẻ ATM; số còn lại (khoảng 31.000 người) nhận qua phương thức trực tiếp bằng tiền mặt - được thực hiện chi trả từ ngày 4/7/2024.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I, lũy kế hết tháng 3/2025, thành phố Hà Nội có 94.143 đơn vị chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); với tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT tính đến hết tháng 3/2025 là 5.974,5 tỷ đồng.
Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 24/4, Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo luật định, trong đó có nội dung thông qua chủ trương thực hiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn quận.
Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Tính đến 17h ngày 24/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ghi nhận có 1.031.163 thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025.
Quận Long Biên: Huy động sự vào cuộc của các cấp cùng chăm lo tốt hơn cho người lao động

Quận Long Biên: Huy động sự vào cuộc của các cấp cùng chăm lo tốt hơn cho người lao động

Ngày 24/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025; tuyên dương Công nhân giỏi năm 2025; khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” năm 2024.
Quận Đống Đa: Nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai trong "Tháng Công nhân" năm 2025

Quận Đống Đa: Nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai trong "Tháng Công nhân" năm 2025

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025, ngày 24/4, UBND quận Đống Đa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025.
Quận Bắc Từ Liêm phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025

Quận Bắc Từ Liêm phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025

Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025. Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội dự và chỉ đạo hội nghị.
Quận Tây Hồ thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Quận Tây Hồ thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 24/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ tổ chức Kỳ họp thứ 19, khoá VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để xem xét, quyết định một số nội dung: Thông qua chủ trương thực hiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn quận; xem xét, phê chuẩn Quyết toán ngân sách quận năm 2024.

Tin khác

Số người đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần giảm đáng kể

Số người đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần giảm đáng kể

Lũy kế đến hết quý 1/2025, toàn quốc có 267.493 người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giảm gần 70.000 người, tương đương 26,17% so với cùng kỳ năm 2024.
Dự kiến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 1/7 tới

Dự kiến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 1/7 tới

Dự kiến tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có sự điều chỉnh từ 1/7/2025.
Tăng cơ hội hưởng lương hưu cho người tham gia

Tăng cơ hội hưởng lương hưu cho người tham gia

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 quy định người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu hằng tháng. Quy định này nhằm tạo cơ hội cho những người bắt đầu tham gia BHXH muộn hoặc tham gia không liên tục có cơ hội tích lũy đủ 15 năm đóng (thay vì 20 năm như quy định tại Luật BHXH 2014) để được hưởng lương hưu hằng tháng.
Đóng BHXH bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Đóng BHXH bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), để được hưởng lương hưu thì người lao động cần đáp ứng điều kiện về tuổi nghỉ hưu cũng như số năm đóng BHXH.
Lấy ý kiến về việc kéo dài tuổi nghỉ hưu với công chức ở một số lĩnh vực

Lấy ý kiến về việc kéo dài tuổi nghỉ hưu với công chức ở một số lĩnh vực

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến cho dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), dự kiến được trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5 tới đây. Tổng hợp từ kinh nghiệm quốc tế, Bộ Nội vụ đã đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam, trong đó có vấn đề tuổi nghỉ hưu.
Khuyến nghị xét nâng ngạch cho công chức

Khuyến nghị xét nâng ngạch cho công chức

Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) đang được soạn thảo để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp sắp tới. Quá trình xây dựng dự án Luật, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và đưa ra nhiều khuyến nghị, gợi mở quan trọng về tuyển dụng, đào tạo, đánh giá công chức... cho Việt Nam.
Khuyến nghị chế độ làm việc bán thời gian cho công chức

Khuyến nghị chế độ làm việc bán thời gian cho công chức

Bộ Tư pháp vừa tổ chức thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), do Bộ Nội vụ chủ trì soạn thảo, với nhiều đề xuất quan trọng, chuẩn bị được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới.
Nghỉ việc trông con ốm có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

Nghỉ việc trông con ốm có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định chi tiết về điều kiện được hưởng chế độ ốm đau.
Đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

Đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố tăng cường kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Điều này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của người tham gia mà còn góp phần quan trọng vào việc duy trì hệ thống BHYT công bằng, minh bạch và bền vững.
Cách tính lương với người nghỉ hưu trước tuổi mới nhất khi sắp xếp bộ máy

Cách tính lương với người nghỉ hưu trước tuổi mới nhất khi sắp xếp bộ máy

Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 002/2025/TT-BNV về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2025/TT-BNV ngày 17/01/2025 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Xem thêm
Phiên bản di động