M
31/03/2021 08:12

Thăm khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho phụ nữ vùng cao Yên Bái

(LĐTĐ) Mới đây, đoàn các bác sĩ ở nhiều bệnh viện Hà Nội đã tổ chức chuyến thăm khám sàng lọc và tư vấn miễn phí về tầm soát ung thư vú cho người dân Yên Bái.

Trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Vinh danh 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2020 Đoàn bác sĩ Hà Nội đi 'chuyên cơ' đến Lai Châu

Ngày 28/3, bác sĩ Nguyễn Thu Hương - Giám đốc chương trình sàng lọc ung thư vú kiêm Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện quốc tế Vinmec cùng cộng sự của mình đã tổ chức chuyến thăm khám sàng lọc và tư vấn miễn phí về tầm soát ung thư vú cho người dân Yên Bái.

Đoàn bác sĩ Hà Nội thăm khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho phụ nữ vùng cao Yên Bái
Đoàn bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Chuyến đi lần này ngoài việc thăm khám, tư vấn và hỗ trợ kịp thời các bệnh nhân đã và đang đối mặt với các vấn đề về vú, nhóm bác sĩ còn dành nhiều thời gian lắng nghe và trò chuyện cùng bệnh nhân, truyền tải và lan toả những kiến thức phòng chống ung thư, khuyến khích chị em phụ nữ thường xuyên thăm khám vú định kì để nắm bắt kịp thời những thay đổi bất thường trên cơ thể, đặc biệt là ở phụ nữ trung niên.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương cho biết: “Nếu chỉ tính riêng với phụ nữ thì ung thư vú đứng hàng thứ nhất về tỷ lệ mắc. Về tỷ lệ tử vong, ung thư vú đứng thứ tư, sau ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan. Để phòng bệnh ung thư vú, phụ nữ nên có thói quen khám bệnh định kỳ mỗi 6 tháng. Phụ nữ trên 40 tuổi nên tiến hành tầm soát ung thư vú, vì ở độ tuổi này, hệ miễn dịch cơ thể yếu hơn, khả năng phòng ngừa và chống lại tế bào ung thư cũng suy giảm”.

Độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hoá và thay đổi ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư vú bao gồm: Phụ nữ sinh con muộn, không cho con bú, người trong gia đình có mẹ hoặc bà, anh chị em từng mắc ung thư vú, trường hợp phụ nữ có kinh nguyệt sớm hay mãn kinh muộn cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, người có tiền sử mắc bệnh liên quan đến vú như xơ nang, người béo phì, lười vận động, thiếu vitamin, dùng chất kích thích hay làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại với cường độ cao cũng có nguy cơ bị ung thư vú.

Thăm khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho phụ nữ vùng cao Yên Bái
Bác sĩ Nguyễn Thu Hương trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân

Ở vùng cao, hay những khu vực xa xôi, hẻo lánh, người dân ít có cơ hội tiếp cận với kiến thức về y tế, cũng không có điều kiện được thăm khám sức khoẻ thường xuyên, định kì. Những chuyến tư vấn, thăm khám sức khoẻ miễn phí từ đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao được xem là hành động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần tự mình rèn luyện sức khoẻ bằng chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

K.Tiến

Nguồn :