M
01/08/2020 14:00

Tăng tốc truy vết, điều trị tích cực giảm thiểu tối đa tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế nhận định tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng rất phức tạp. Theo thống kê, từ đầu tháng 7/2020 đã có hơn 800 nghìn người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41 nghìn người đã đến ba bệnh viện tại Đà Nẵng…vì thế cần ứng phó nhanh hơn, tăng tốc truy vết để ngăn chặn dịch lây lan.

Chủ động ứng phó khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Hơn 17,7 triệu ca mắc, WHO cảnh báo sống chung với dịch
Bệnh nhân 499 tử vong do ung thư đường máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid-19

Sáng 1/8, Bộ Y tế đã triển khai Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19.

4627 10
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (bệnh nhân 416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn.

Tâm dịch lần này được xác định tại ba bệnh viện của Đà Nẵng, và chủ yếu là Bệnh viện Đà Nẵng. Khi xác định một số trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các bệnh viện tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch Covid-19 bùng phát tạo Đà Nẵng rất phức tạp. Theo thống kê, từ đầu tháng 7/2020 đã có hơn 800 nghìn người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41 nghìn người đã đến ba bệnh viện tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi cho tất cả các đối tượng này; đồng thời gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện Covid-19 trong trường hợp cần thiết.

Đối với các địa phương có liên quan đến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, bảo đảm không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn.

Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm Covid-19 theo các quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở thực hiện: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, không được để sót đối tượng có liên quan đến Covid-19 tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế sẽ triển khai giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để rà soát thường xuyên các hoạt động, triển khai quyết liệt và đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

4630 11
Hội nghị được kết nối từ Bộ Y tế đến nhiều điểm cầu cơ sở y tế trên toàn quốc

Với quyết tâm ngăn bằng được, chặn bằng được và giảm thiểu tối đa tử vong do Covid-19 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã hành động quyết liệt, thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng, với sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Y tế - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn.

Bộ Y tế cũng cử các đội tinh nhuệ nhất như đội xét nghiệm (do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trực tiếp chỉ đạo), Đội Giám sát dịch (do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), đã trực tiếp chỉ đạo tất cả các địa điểm cách ly Covid-91 tại Việt Nam, đến cắm chốt tại Đà Nẵng để chỉ huy toàn bộ công tác giám sát, điều tra dịch tễ.

Đội điều trị bao gồm các chuyên gia đầu ngành, đồng thời liên tục được các chuyên gia của Tiểu ban điều trị hội chẩn đưa ra phác đồ tối ưu nhất cho từng bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các bệnh viện liên quan.

Bộ Y tế cũng cử kíp điều trị hỗ trợ hơn 30 người của Bệnh viện Bạch Mai về hồi sức cấp cứu, chống nhiếm khuẩn, thận nhân tạo, hỗ trợ điều trị tâm lý đến Đà Nẵng, Quảng Nam để hỗ trợ điều trị bệnh nhân và thiết lập đơn nguyên thận nhân tạo.

Đồng thời, Bộ Y tế đã huy động và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ gần 1.000 người bao gồm sinh viên trường y, nhân viên y tế, lực lượng quân đội để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Tất cả các bộ phận làm việc ngày đêm với quyết tâm cao nhất ngăn chặn dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Nhân dịp này, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chuyển lời động viên của Thử tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đến toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế đang ngày đêm chiến đấu với Covid-19: Toàn ngành Y tế cố gắng đoàn kết, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch Covid-19.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị toàn ngành Y tế quyết tâm cao độ, bằng tri thức, kinh nghiệm của mình để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lần này.

Minh Khuê

Nguồn :