Hơn 17,7 triệu ca mắc, WHO cảnh báo sống chung với dịch

Sáng 1/8, thế giới đã ghi nhận hơn 17,7 triệu ca mắc, trong đó có 681.968 ca tử vong do Covid-19.
Hơn 17,7 triệu ca mắc, WHO cảnh báo sống chung với dịch WHO cảnh báo dịch Covid-19 đang ngày càng tồi tệ hơn trên toàn cầu
Hơn 17,7 triệu ca mắc, WHO cảnh báo sống chung với dịch WHO cảnh báo thận trọng về thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả dexamethasone

Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng ngày 1/8, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 17.731.470 trường hợp, trong đó có 681.968 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 11.145.530 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

cap nhat covid-19: hon 17,7 trieu ca mac, who canh bao song chung voi dich hinh 1
Ấn Độ cũng đã gia tăng các biện pháp kiểm soát sân bay chặt chẽ nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19. (Nguồn: PTI)

Danh sách 5 quốc gia đứng đầu bảng thống kê dịch bệnh Covid-19 gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi.

Theo Reuters, dịch bệnh đang gia tăng nhanh nhất ở châu Mỹ. Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 đầu tiên lên đến đỉnh điểm tại một số quốc gia và làn sóng thứ 2 xảy ra tại một số nước khác, nhiều nơi đang áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội nghiêm ngặt.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) hôm 31/7 cảnh báo mặc dù các nỗ lực phát triển vaccine đang được đẩy mạnh, nhưng thế giới phải học cách sống chung với Covid-19 và chiến đấu với nó bằng các công cụ mà chúng ta có.

Ổ dịch lớn nhất thế giới, Mỹ, ghi nhận thêm 67.409 ca mắc và 1.416 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 4.702.394 và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 156.701 người. Tiến sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cảnh báo nếu không có một nỗ lực trên toàn quốc nhằm tuân thủ các biện pháp phòng ngữa, sẽ không thể dự đoán được dịch Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu tại Mỹ. Theo Đại học Johns Hopkins, Mỹ đang chứng kiến làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19 sau khi nhiều bang bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế.

Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 ở Mỹ Latin, và là ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới. Quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận thêm 48.696 ca mắc và 1.098 ca tử vong, nâng tổng số lên 2.662.485 ca bệnh và 92.475 ca tử vong. Phu nhân Tổng thống Brazil là bà Michelle Bolsonaro (38 tuổi), được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 30/7. Trước đó, chồng bà, Tổng thống Jair Bolsonaro (65 tuổi), đã phải trải qua hai tuần cách ly, sau khi được xác định nhiễm virus này.

Tiếp đến là MexicoPeru. Tính đến thời điểm hiện tại, Peru ghi nhận 407.492 ca mắc và 19.021 ca tử vong. Mexico có thêm 7.730 ca mắc mới và 639 ca tử vong trong 24h qua, nâng tổng số ca mắc lên thành 416.179, trong đó có 46.000 ca tử vong. Chile ghi nhận 355.667 ca mắc Covid-19, trong đó có 9.457 ca tử vong tính đến thời điểm hiện tại.

Nga ghi nhận thêm 5.482 ca mắc và 161 ca tử vong do Covid-19. Tổng số ca mắc bệnh tại Nga hiện tại là 839.981 trường hợp, trong đó 13.963 trường hợp tử vong.

Tại châu Phi, Nam Phi hiện là tâm điểm chú ý trên bản đồ Covid-19 toàn cầu sau khi trở thành quốc gia có tổng số ca mắc cao thứ 5 thế giới. Nước này ghi nhận thêm 11.014 ca mắc mới và 193 ca tử vong trong 24h qua, nâng tổng số ca mắc lên thành 493.183 và tổng số ca tử vong là 8.005. Hai bộ trưởng trong nội các Nam Phi đã phải nhập viện vì nhiễm virus SARS-CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới bày tỏ lo ngại dịch bệnh tại quốc gia này có thể lan rộng ra khắp châu lục.

Tại châu Âu, Anh vẫn là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất. Nước này có thêm 880 ca mắc và 120 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên thành 303.181 và tổng số ca tử vong là 46.119. Tây Ban Nha ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 hiện tại là 335.602 trong đó có 28.445 ca tử vong do Covid-19.

Bộ Ngoại giao Đức khuyến cáo công dân nước này không đi lại tới 3 khu vực ở phía bắc Tây Ban Nha là Catalonia, Navarre và Aragon trong bối cảnh lo ngại gia tằng rằng việc đi lại xuyên biến giới có thể gây ra làn sóng Covid-19 thứ 2. Động thái này diễn ra sau khi nhiều nước châu Âu hạn chế việc đi lại đến Tây Ban Nha. Anh đã cách ly 14 ngày đối với những người trở về từ quốc gia này, trong khi Na Uy áp dụng cách ly 10 ngày.

Tổng số ca mắc Covid-19 tại Iran, ổ dịch lớn nhất Trung Đông, hiện tại là 304.204 sau khi ghi nhận thêm 2.674 trường hợp. Tống số ca tử vong do dịch bệnh này tại Iran là 16.766 trường hợp. Bộ Y tế Iran cho biết, số ca tử vong đã tăng vọt kể từ cuối tháng 6 vừa qua.

Ổ dịch lớn nhất châu Á, Ấn Độ, ghi nhận thêm 57.430 ca mắc và 765 ca tử vong. Tổng số ca mắc Covid-19 của Ấn Độ là 1.696.780, trong đó có 36.551 ca tử vong. Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết, nước này cần phải đề cao cảnh giác trong bối cảnh mối đe dọa Covid-19 vẫn luôn thường trực.

Ông Modi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để ngăn dịch bệnh lây lan. Các chuyên gia cảnh báo số ca bệnh gia tăng có nguy cơ làm sụp đổ hệ thống y tế vốn đang quá tải.

Tại Đông Nam Á, Indonesia, Philippines, Singapore là các ổ dịch lớn nhất khu vực.

Indonesia ghi nhận thêm 2.040 ca mắc và 73 ca tử vong trong 24h qua, nâng tổng số ca mắc lên thành 108.376, tổng số ca tử vong là 5.131.

Philippines có thêm 4.063 ca mắc, nâng tổng số ca mắc lên thành 93.354. Tổng số ca tử vong tại nước này hiện là 2.023. Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố duy trì các biện pháp hạn chế tại thủ đô và một số tỉnh thành khác trong 2 tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế Singapore cho biết đã có 3 ổ dịch lớn tại cộng đồng. Singapore đang trong giai đoạn 2 của việc mở cửa trở lại. Bộ Y tế nước này thông báo, việc hạn chế số lượng người tham gia các sự kiện như đám cưới hoặc đám tang sẽ được nới lỏng vào ngày 4/8, song biện pháp giãn cách xã hội vẫn được duy trì. Tính đến thời điểm hiện tại, Singapore ghi nhận 52.205 ca mắc./.

Theo Hồng Anh/vov.vn

https://m.vov.vn/the-gioi/cap-nhat-covid19-hon-177-trieu-ca-mac-who-canh-bao-song-chung-voi-dich-1077158.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động