M
01/08/2020 12:33

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020:

Chủ động ứng phó khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

(LĐTĐ) Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra. Tại Hà Nội, hiện nay, việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi đã cơ bản hoàn thành. Thời gian tới sẽ bổ sung thêm phòng thi tại các điểm thi để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phân loại thí sinh thành 4 nhóm
Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020: Phối hợp chặt chẽ, đảm bảo an toàn

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên cả nước, các ca mắc mới liên tục xuất hiện, chiều 31/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý (Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2020) đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi thành phố để họp bàn các phương án nhằm đảm bảo kỳ thi an toàn.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý, Ban chỉ đạo thi đã triển khai đồng bộ các giải pháp, phân công cụ thể nhiệm vụ từng thành viên. Hiện nay, việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi đã cơ bản hoàn thành. Thời gian tới sẽ bổ sung thêm phòng thi tại các điểm thi để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19.

ha noi chu dong ung pho khi dich covid 19 co dien bien phuc tap
Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương của thành phố tập trung bám sát sự phân công của Ban chỉ đạo theo tinh thần đúng quy chế, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng các phương án ứng phó trong thời gian diễn ra kỳ thi. Tới đây, Ban chỉ đạo thành phố sẽ thành lập đoàn kiểm tra một số điểm thi về chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác phòng, chống dịch trước ngày 7/8.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xác định đây là nội dung rất quan trọng, không được chủ quan, nhất là khi Hà Nội đã có một số ca nhiễm, số lượng người về từ vùng dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm cao. Thành phố Hà Nội luôn xác định đảm bảo sức khỏe cho thí sinh là trên hết, do đó đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế có hướng dẫn công tác phòng chống dịch để các điểm thi, thí sinh hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, toàn thành phố có 79.263 thí sinh đăng ký dự thi tại 3.326 phòng thi của 143 điểm thi. Có 9.443 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, 1.448 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi. Do tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Sở dự kiến sẽ bổ sung ít nhất 572 cán bộ coi thi để đáp ứng các tình huống đột xuất nếu có.

Tại mỗi điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến bố trí 2 phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo quy định về giãn cách để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh diện F2. Cả Hội đồng thi toàn thành phố bố trí 1 điểm thi nằm trong khu vực cách ly thuận lợi để tổ chức thi cho những thí sinh diện F1. Tại điểm thi cách ly này sẽ có ít nhất 5 phòng thi theo quy định giãn cách xã hội được trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, có biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên của điểm thi, cho Ban vận chuyển và bàn giao đề thi như: Khử khuẩn, khẩu trang, đo thân nhiệt, áo bảo hộ...

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đề xuất khử khuẩn toàn bộ bài thi, hồ sơ của điểm thi cách ly trước khi nộp về Sở. Thành phố cần có phương án, sẵn sàng phương tiện để đưa thí sinh đến điểm thi cách ly nếu trong quá trình dự thi thí sinh được xác định diện F1 và có phương án in sao đề thi cho điểm thi cách ly.

Đối với các Ban in sao đề thi, Ban làm phách, Ban chấm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sinh hoạt và trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch bệnh như: Đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt; chuẩn bị phòng cách ly có đủ các điều kiện để xử lý cách ly khi có tình huống bất thường xảy ra. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng tiếp tục tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể các thành viên đề cao kỷ luật, kỷ cương trách nhiệm của từng thành viên, thực hiện nghiêm mọi nội quy về công tác phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế và của ngành Giáo dục. Trong thời gian làm việc, các thành viên phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Sát khuẩn tay, đo thân nhiệt hàng ngày, vệ sinh, khử khuẩn phòng làm việc và các khu vực sinh hoạt chung theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, các điểm thi cần lưu ý trực y tế, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bên cạnh việc phòng, chống dịch. Diễn biến trước mắt dịch có thể còn phức tạp, vì vậy cần tiếp tục theo dõi tình hình cụ thể.

T.P

Nguồn :