M
16:55 | 21/10/2019

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết trong 3 tháng cuối năm

(LĐTĐ) Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tăng cường phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố trong 3 tháng cuối năm 2019.

tang cuong phong chong sot xuat huyet trong 3 thang cuoi nam Tích cực tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy
tang cuong phong chong sot xuat huyet trong 3 thang cuoi nam Chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết
tang cuong phong chong sot xuat huyet trong 3 thang cuoi nam Hà Nội tăng cường phòng chống sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2019

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, tính đến hết tháng 9, toàn Thành phố ghi nhận 5305 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa ghi nhận tử vong. Bệnh nhân có ở 465/584 xã, phường, thị trấn.

Một số quận, huyện có nhiều bệnh nhân mắc như Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Oai, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân có xu hướng gia tăng, trong đó những tuần của tháng 9, mỗi tuần đều ghi nhận trên 400 trường hợp mắc mới.

tang cuong phong chong sot xuat huyet trong 3 thang cuoi nam
Đội đặc nhiệm phòng chống dịch sốt xuất huyết phun hóa chất phòng bệnh trên địa bàn huyện Thường Tín.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố dự báo những tháng cuối năm, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, thất thường, số mắc có thể tăng cao do đúng vào chu kỳ của đỉnh dịch vào tháng 10 và 11.

Trong khi đó, điều kiện vệ sinh môi trường hạn chế, mật độ dân cư cao, một số khu vực thiếu nước sạch, người dân phải tích trữ nước để sinh hoạt; nhiều khu vực bãi đất trống, tiếp giáp, xen kẹt, khu nhà chưa có người tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sản và phát triển.

Bên cạnh đó, hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy chưa hiệu quả, qua giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số xã, phường có tình hình dịch phức tạp đều ghi nhận chỉ số côn trùng cao. Nguyên nhân chính do các xã, phường chưa thành lập đội xung kích hoặc đội xung kích đã thành lập nhưng hoạt động chưa hiệu quả, thiếu kinh phí hoạt động cho đội xung kích.

Việc phun hóa chất tại các ổ dịch còn chưa triệt để, hiệu quả chưa cao, tỷ lệ hộ gia đình được phun hóa chất triệt để thấp do hộ gia đình đi vắng hoặc không hợp tác với nhân viên y tế. Thêm vào đó, ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, mặc dù được tuyên truyền, hướng dẫn nhưng còn thờ ơ, chưa tự thực hiện diệt bọ gậy trong chính hộ gia đình của mình mà còn trông chờ vào nhân viên y tế.

Bởi vậy, triển khai kế hoạch tăng cường phòng chống sốt xuất huyết, ngành y tế dự phòng đặt ra mục tiêu khống chế sự gia tăng của số mắc, không để tử vong do sốt xuất huyết. Cụ thể, số mắc không quá 600 trường hợp trong 1 tuần; số mắc cả năm 2019 không quá 119 trường hợp/100.000 dân, tức là dưới 9264 trường hợp.

Song song việc xây dựng kế hoạch, huy động nhân lực, cán bộ y tế đáp ứng tối đa cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là tại các ổ dịch có diễn biến kéo dài, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố yêu cầu các trung tâm y tế tăng cường hoạt động giám sát dịch, triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất; đảm bảo hóa chất, máy móc để đáp ứng chống dịch.

Để phát hiện sớm bệnh nhân, các đơn vị cần tăng cường điều tra, giám sát phát hiện bệnh nhân tại khu vực có bệnh nhân, có ổ dịch; giám sát tại các cơ sở y tế ít nhất 3 lần/tuần.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp bệnh nhân xuất hiện đầu tiên tại các khu vực chưa có ổ dịch. Phối hợp với các cơ sở điều trị, bệnh viện trên địa bàn thu thập vận chuyển mẫu bệnh phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm chẩn đoán xác định.

Đảm bảo khoanh vùng ổ dịch xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế. Phun hóa chất ít nhất 90% số hộ trong khu vực ổ dịch, phun tất cả các phòng, các tầng, khu vực khe hẹp xung quanh giữa các hộ gia đình.

Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng; họp dân để thông báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch. Thành lập đội xung kích tại địa phương có ổ dịch hoạt động để cùng lực lượng y tế và các ban, ngành, đoàn thể tham gia chống dịch.

Triển khai các chiến dịch diệt bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất, cụ thể tổ chức ít nhất 2 chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường trong tháng 10 và tháng 11; riêng các xã, phường đang có ổ dịch quy mô xã, phường hoặc liên tục có bệnh nhân sẽ tổ chức diệt bọ gậy hàng tuần. Các xã, phường tổ chức tập huấn lại và thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động của màng lưới cộng tác viên, đội xung kích.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cũng sẽ phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng tại các xã, phường liên tục xuất hiện bệnh nhân, có ổ dịch kéo dài hoặc ổ dịch quy mô xã, phường.

Dự kiến sẽ có 86 chiến dịch vệ sinh môi trường và 40 chiến dịch phun hóa chất diện rộng sẽ được thực hiện tại 15 quận, huyện có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Minh Khuê

Nguồn :