M
28/07/2020 21:45

Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, các đơn vị kinh doanh vận tải được yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng khi vận chuyển hành khách.

Phòng chống dịch Covid-19: Rà soát tất cả các trường hợp đi Đà Nẵng và trở về Hà Nội từ ngày 8/7
Làm tốt thông điệp “không để ai ở lại phía sau”
Hà Nội chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch Covid-19

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách, Sở yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn thành phố tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT - TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; Văn bản số 7234/BGTVT - CYT ngày 26/7/2020; Công điện khẩn số: 05/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng ra Công văn hỏa tốc số 7234/BGTVT-CYT yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách.

5454 89058344 2828698560531810 4109223970631319552 o
Phun thuốc khử khuẩn trên phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách. Cụ thể, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn) dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách; Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe… và trên các phương tiện vận tải hành khách.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện cần khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt), kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay. Đồng thời, hành khách cần hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi.

Để phòng dịch, Bộ Giao thông Vận tải khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện. Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đinh Luyện

Nguồn :