M
07/04/2020 12:35

Tăng cường kiểm soát, sàng lọc bệnh nhân

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Y tế Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân tại các cơ sở y tế nhằm phòng chống và kiểm soát dịch hiệu quả. Trong đó, trọng tâm là những cơ sở y tế trong tuyến đầu chống dịch, được Sở Y tế phân công đón tiếp, thu dung và điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ, nhiễm dịch bệnh Covid-19.

tang cuong kiem soat sang loc benh nhan Quận Hoàn Kiếm hỗ trợ những trường hợp khó khăn phòng chống dịch Covid -19
tang cuong kiem soat sang loc benh nhan Biến thức ăn thành những tác phẩm nghệ thuật trong mùa chống dịch covid - 19
tang cuong kiem soat sang loc benh nhan Huyện Mê Linh có 1 trường hợp dương tính với Covid -19 từng khám ở Bệnh viện Bạch Mai

Quyết liệt phân luồng tránh lây nhiễm chéo

Đơn cử, vừa qua đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ.

tang cuong kiem soat sang loc benh nhan
Các cán bộ phục vụ khu vực khám sàng lọc đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông mang bảo hộ cẩn thận.

Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, ngay từ cổng vào Bệnh viện đã bố trí khu vực riêng tiếp đón, khám sàng lọc cho các đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19. Nhất là những đối tượng có biểu hiện như: Ho, sốt và các dấu hiệu bệnh lý hô hấp. Các cán bộ phục vụ tại khu vực đó luôn túc trực và mang đầy đủ trang bị bảo hộ, đảm bảo phục vụ tốt người bệnh cũng như phòng hộ cho bản thân, tránh lây nhiễm chéo. Bên trong khu vực khám sàng lọc, Bệnh viện cũng đã bố trí giường bệnh, vệ sinh khép kín, đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết để chẩn đoán, xác định ca bệnh nghi ngờ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Đặc biệt, tại khu vực tiếp đón cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe cho các đối tượng nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 đã phục vụ tốt người dân. Lũy tích đến nay, Bệnh viện đã đón tiếp, điều trị, theo dõi sức khỏe cho 282 trường hợp thuộc diện cách ly, hiện tại Bệnh viện đang theo dõi 37 trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tại khu vực cách ly, Bệnh viện đã trang bị buồng khử khuẩn khi ra vào khu vực cách ly nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế.

Là 1 trong 6 cơ sở được Sở Y tế phân công đón tiếp, thu dung và điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ, nhiễm dịch bệnh Covid-19 với kế hoạch được giao 140 giường bệnh. Bệnh viện đã kích hoạt và tăng cường hơn nữa công tác phân luồng, phòng chống nhiễm khuẩn, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Chia sẻ về vấn đề này BSCKII Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết: Để sẵn sàng thu dung, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện đã bố trí riêng khu vực tiếp đón, chăm sóc cho các bệnh nhân dương tính với dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, để tránh tình trạng lây nhiễm chéo thì công tác phòng chống nhiễm khuẩn, phân luồng, khám sàng lọc, cách ly đã được Bệnh viện thực hiện quyết liệt hơn. Song song với đó, các hoạt động khám chữa bệnh khác vẫn duy trì thường xuyên nên Bệnh viện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người bệnh và người nhà bệnh nhân phối hợp thực hiện tốt các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 như phải đeo khẩu trang, phải ngồi cách xa nhau 2m, hạn chế tụ tập đông người, mỗi người bệnh chỉ được 1 người nhà chăm sóc... Với cán bộ y tế thì phải trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ, đón tiếp người bệnh chu đáo, tận tình, hướng dẫn người nhà bệnh nhân khai báo y tế đầy đủ để thuận tiện trong quá trình giám sát phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tương tự, tại Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, ngay từ cổng vào của Bệnh viện đã bố trí 2 kíp cán bộ y tế đứng chốt để đo nhiệt độ cơ thể và hướng dẫn người nhà, người bệnh vào bệnh viện đều phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch. Dù là ngày nghỉ, chủ nhật, nhưng 2 kíp cán bộ Bệnh viện vẫn túc trực hoạt động không để lọt các đối tượng nghi ngờ, góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện đã bố trí khoảng cách các ghế ngồi chờ cách nhau 2m, đã có bảng chỉ dẫn khu vực khám cho các đối tượng có các biểu hiện nghi ngờ đối với dịch bệnh Covid-19. Những người bệnh, người nhà bệnh nhân đều phải thực hiện khai báo y tế theo bảng hỏi của Bệnh viện nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các yếu tố nghi ngờ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Riêng tại các khoa điều trị nội trú, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ cũng đã quán triệt thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, thành phố và Sở Y tế, hạn chế tụ tập đông người, mỗi người bệnh chỉ một người nhà được chăm sóc, hạn chế người dân đến thăm nom bệnh nhân trong thời gian này. Đối với người bệnh chăm sóc bệnh nhân, cần phải nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trung thực, phải đeo khẩu trang trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, khi sử dụng các dịch vụ nước uống, đồ ăn cần lựa chọn cơ sở đảm bảo và thường xuyên phải rửa tay, phòng chống nhiễm khuẩn, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, hơn lúc nào hết, lúc này ngành Y đang phải gánh trên vai nhiệm vụ cao cả và nặng nề. Cùng với đội ngũ y tế của cả nước, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ luôn nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân nói chung và các công dân ở khu cách ly tại Bệnh viện nói riêng. Cùng đó cũng luôn sẵn sàng tham gia vào trận tuyến bảo vệ sức khỏe nhân dân tại các khu cách ly của Thành phố theo sự điều động của Sở Y tế.

Nhiều bác sĩ trẻ đã dấn thân làm nhiệm vụ trên các khu cách ly tập trung như: Khu cách ly tập trung công dân về từ Hàn Quốc tại Tiểu đoàn 14, 15 Sư đoàn 308 (xã Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội); Trung đoàn 59, Sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô nơi cách ly 150 công dân Việt Nam trở về từ Châu Âu…

Kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định sàng lọc, phân luồng phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh, TS Trần Thị Nhị Hà cho biết, đối với các bệnh viện công lập trên địa bàn Thành phố nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Còn đối với các bệnh viện công lập trên địa bàn nếu không thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ đình chỉ hoặc rút giấy phép hoạt động/chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở khám bệnh chữa bệnh và cá nhân không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với các bác sĩ trẻ dấn thân làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung dù công việc vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao…nhưng họ không hề nản lòng. Bởi các bác sĩ đều tâm niệm, công việc bản thân đang làm còn nhẹ nhàng hơn các đồng nghiệp nơi tuyến đầu, họ phải chăm sóc những ca nhiễm bệnh Covid-19 đang ngày diễn biến nặng, vất vả hơn nhiều. Bởi thế các y, bác sĩ của Bệnh viện coi đây là động lực cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, không để thêm nặng gánh cho đồng đội tuyến trên.

Qua kiểm tra tại hai đơn vị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đánh giá cao các đơn vị đã nghiêm túc trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành phố và Sở Y tế. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh theo quy định; hướng dẫn người bệnh khi đến khám bệnh phải đeo khẩu trang ngay từ khu vực tiếp nhận; khu sàng lọc không bố trí đông người, bảo đảm khoảng cách tối thiểu cho người chờ khám ít nhất 2m.

Bên cạnh đó, cần bố trí đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho nhân viên y tế, đặc biệt là khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Đặc biệt, để quán triệt thực hiện nghiêm công tác sàng lọc, cách ly, phân luồng phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khoa phòng, thì các bệnh viện cần thành lập tổ giám sát, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 của nhân viên y tế, người bệnh và đối tượng liên quan, qua đó xử lý kịp thời và khắc phục những tồn tại để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả tốt hơn.

TS Trần Thị Nhị Hà cũng yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, hẹn khám bệnh qua mạng internet, tăng cường hình thức, phương thức làm việc trực tuyến, hạn chế tiếp xúc gần để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định sàng lọc, phân luồng phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh, TS Trần Thị Nhị Hà cho biết, đối với các bệnh viện công lập trên địa bàn Thành phố nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Còn đối với các bệnh viện công lập trên địa bàn nếu không thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ đình chỉ hoặc rút giấy phép hoạt động/chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở khám bệnh chữa bệnh và cá nhân không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Minh Khuê

Nguồn :