Tăng cường gắn kết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, năm 2023, các địa phương trên địa bàn Thành phố tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Chuyên nghiệp trong quy trình, tạo thuận tiện tối đa cho người lao động Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm: Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu hấp dẫn Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối 5.000 cơ hội việc làm tới người lao động Thủ đô

Ghi nhận tại hai phiên tư vấn và giao dịch việc làm năm 2023 vừa được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm và UBND huyện Thanh Oai tổ chức trong 2 ngày (25 - 26/3) cho thấy, tổng chỉ tiêu tuyển dụng trong 2 phiên giao dịch là 4.930 chỉ tiêu.

Tham dự phiên giao dịch việc làm (GDVL), bà Nguyễn Thị Thanh Hiền (Trưởng phòng tuyển dụng nhân sự miền Bắc, Công ty Golden Gate) bày tỏ: “Là đơn vị quản lý các chuỗi nhà hàng dịch vụ trên toàn quốc nên chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn quanh năm, đặc biệt vào dịp sau Tết Nguyên đán và cuối năm. Hiện tại, Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng ở nhiều vị trí khác nhau như quản lý nhà hàng, giám sát nhà hàng, nhân viên phụ bếp, bếp trưởng, bếp phó… mỗi vị trí từ 15 - 80 chỉ tiêu việc làm. Ngày hội việc làm là cầu nối cần thiết để các doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp, nhanh nhất tới những lao động phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của đơn vị. Từ đó góp phần vào sự phát triển kinh doanh doanh nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội Thành phố nói chung”.

Tăng cường gắn kết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội
Người lao động tìm kiếm vị trí ứng tuyển tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2023. Ảnh: Ngọc Ánh

Phân tích dữ liệu tại hai phiên GDVL cho thấy, các chỉ tiêu, yêu cầu việc làm có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng chiếm tỷ lệ cao nhất. Mức thu nhập này dành cho các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lao động phổ thông có tay nghề tốt... Các chỉ tiêu khác với mức thu nhập đãi ngộ cao từ 10 đến 15 triệu đồng gồm các vị trí quản lý, trưởng phòng, người lao động có kinh nghiệm thâm niên, có khả năng chịu được môi trường làm việc áp lực. Mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng dành cho các vị trí việc làm tập sự, thời vụ, bán thời gian, hoặc những bạn sinh viên mới ra trường không yêu cầu tay nghề, trình độ cao...

Chị Phạm Thu Hương (xã Kim Thư, Thanh Oai, tham gia Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai) chia sẻ: “Tôi đến tìm hiểu ứng tuyển vị trí công nhân sản xuất tại nhà máy. Tôi mong muốn tìm được vị trí làm việc giờ hành chính, đáp ứng những đãi ngộ cơ bản, mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng”.

Theo ông Nguyễn Tây Nam - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đã khởi sắc hơn và đi vào quá trình phục hồi tích cực. Về lĩnh vực lao động việc làm, tính đến hết tháng 2/2023, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 27.900 lao động (đạt 17,2% kế hoạch năm và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2022). Đồng thời, tính đến nay, trên tổng số lao động toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 44.573/162.000 chỉ tiêu lao động, đạt 27% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Tích cực hỗ trợ, phát triển thị trường lao động

Chịu ảnh hưởng tiêu cực kéo dài của dịch bệnh Covid-19, thị trường lao động đã phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có. Chính vì vậy, để đảm bảo các mục tiêu đề ra, giải quyết việc làm cho 162.000 lao động, tỷ lệ thất nghiệp thành thị giảm dưới 4%, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã và đang phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành Thành phố, địa phương cùng chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội khẩn trương triển khai kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về “Hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”. Đồng thời, tăng cường kết nối thị trường lao động liên huyện, tỉnh, quận, thành phố trên cả nước; liên tục đưa ra những đề án, giải pháp nhằm tối ưu hóa các phiên GDVL, thúc đẩy chuyển đổi số.

Đơn cử, tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai vừa qua, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, phỏng vấn trực tuyến hỗ trợ người lao động từ xa tại các điểm sàn GDVL khác. Ông Nguyễn Thanh Tùng (đại diện nhà tuyển dụng) cho biết: “Từ thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã đẩy mạnh hình thức phỏng vấn tư vấn trực tuyến. Hình thức này tạo sự thuận tiện cho cả người lao động và nhà tuyển dụng. Đến nay, hình thức giao dịch phỏng vấn trực tuyến chiếm 80% đối với Công ty chúng tôi.”

Theo ông Nguyễn Khánh Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, việc tổ chức các phiên giao dịch và tư vấn việc làm tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố là giải pháp hữu hiệu đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đại dịch Covid-19 đã khiến 7,8 triệu người lao động bị mất việc, nghỉ luân phiên hoặc bắt buộc phải giãn việc. Đại dịch để lại những hệ lụy lâu dài, chính vì vậy việc thúc đẩy xây dựng phát triển những điểm sàn GDVL, tổ chức các phiên GDVL lưu động khắp quận, huyện trên địa bàn Thành phố là hết sức cần thiết.

Thông qua các phiên giao dịch và tư vấn việc làm, là cơ hội thuận lợi cho người lao động tiếp cận tham gia vào thị trường lao động, có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng từ đó dễ dàng cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp với mong muốn, trình độ của bản thân. Ngoài giao dịch và tư vấn việc làm, tại hai phiên GDVL quận Hoàn Kiếm, huyện Thanh Oai cũng hỗ trợ người lao động có hoạt động tự tạo việc làm nhờ chính sách vay vốn bởi Ngân hàng chính sách xã hội.

Việc tổ chức các phiên GDVL cũng giúp các đơn vị chức năng của Thành phố cập nhật được thông tin về thị trường cung - cầu lao động, tình hình thực tế của thị trường lao động trên địa bàn quận, huyện Thành phố; từ đó tham mưu, xây dựng chương trình tư vấn, hướng nghiệp phù hợp với từng đối tượng, khu vực, tạo điều kiện tối đa cho người lao động và nhà tuyển dụng, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo đã đề ra.

Ngọc Ánh

Nên xem

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 31/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chế độ chính sách mới về bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình có sự tham gia của gần 300 đoàn viên, người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội.
Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

(LĐTĐ) Trả lời trước Quốc hội chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế được giao nguồn dự toán từ ngân sách trung ương, thực hiện mua sắm để cung ứng vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo cho 2 năm 2021, 2022.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

(LĐTĐ) Sáng ngày 31/5, Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 long trọng được tổ chức với sự tham dự của 185 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 7.000 đoàn viên Công đoàn huyện.
Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

(LĐTĐ) Lễ hội kỷ niệm 595 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm tổ chức sẽ diễn ra vào tối 2/6 (tức ngày 15/4 năm Quý Mão) tại khu vực Tượng đài Vua Lê Thái Tổ (16 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm), để tưởng nhớ, tri ân người Anh hùng dân tộc.
Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023, với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã phát hiện và thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu nhập lậu cùng với gần 20.000 các sản phẩm khác là mỹ phẩm, quần áo, đồ điện gia dụng đều có dấu hiệu vi phạm tại kho hàng của Công ty TNHH Việt Tường Thuận tại thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh).
Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS) HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vừa được tổ chức thành công trên tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, vì lợi ích của đoàn viên, cán bộ nhân viên, vì sự phát triển của HDBank”.

Tin khác

Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Việt Nam hiện đang tích cực triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án nhằm đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn còn nhiều hạn chế, khi phần lớn nhóm đi làm việc ở nước ngoài là lao động phổ thông. Do đó, mục tiêu của xuất khẩu lao động trong thời gian tới, thay vì số lượng cần chú trọng tới chất lượng…
Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại khu vực Sân khấu ngoài trời Công viên Văn hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa phối hợp tổ chức khai mạc Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023. Chương trình đã thu hút 35 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng, tuyển sinh 2.670 chỉ tiêu.
TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

(LĐTĐ) Để hỗ trợ người lao động mất việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen), các ban ngành thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nói chung, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM nói riêng đã chuẩn bị thông tin tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong nhiều lĩnh vực.
Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại buổi kiểm tra kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2023 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan yêu cầu mọi quy trình trong việc tổ chức thi, công bố điểm phải thực hiện công khai, minh bạch.
Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

(LĐTĐ) Trong gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen) sắp bị cắt giảm trong tháng 6 và tháng 7 tới, có hơn 50% lao động độ tuổi trên 40.
Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Ngày 16/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc tổ chức “Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố”.
Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với doanh nghiệp (DN) trong thời gian qua đã giúp cho chất lượng GDNN, chất lượng lao động của Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao.
Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

(LĐTĐ) Làn sóng cắt giảm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) kéo dài từ năm 2022 đến nay vẫn chưa chấm dứt, nhiều lao động trong ngành may mặc đang thấp thỏm lo lắng vì nguy cơ một ngày nào đó họ sẽ nằm trong diện bị sa thải.
Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (14/5), tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao quận Long Biên đã diễn ra Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Bộ LĐTBXH và UBND thành phố Hà Nội.
Công ty PouYuen tiếp tục có kế hoạch cắt giảm lao động

Công ty PouYuen tiếp tục có kế hoạch cắt giảm lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình sụt giảm các đơn hàng sản xuất gia công, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục có kế hoạch sắp xếp lại lao động theo nguyên tắc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động