Tản mạn về bánh Trung thu
Liên hoan bàn tay vàng làng nghề truyền thống Bánh Trung thu Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài năm 2023 sẽ đậm đà nét truyền thống |
Ảnh minh họa |
Ngày chị em tôi còn nhỏ, đến dịp Trung thu mà được mẹ cho một cái bánh nướng hay bánh dẻo nhỏ xíu là vui lắm, đi khoe với đám bạn mãi mà không nỡ ăn. Cũng chẳng phân biệt nổi nó có vị nào nữa! Chỉ biết là rất ngon!
Đã có lần tôi tự hỏi: Bánh vị Nam là thế nào? Tại sao lại khiến người ta phải nhớ tới cái vị Bắc trong bánh nướng đến thế chứ?
Hàng năm, lập thu là những ngày tôi bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh trung thu. Có các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống với các vị khác nhau nhưng nhân thập cẩm và các loại đậu xanh, đậu đỏ, trứng muối là được ưa chuộng hơn cả. Những ngày ấy, nhà tôi thơm lừng mùi nước đường, mùi hoa bưởi, mùi rượu mai quế lộ …
Làm bánh trung thu cũng khá công phu. Chị em tôi phải đi vài ba chỗ bán nguyên liệu mới chọn được thứ mình ưng ý. Này hạt điều, mứt bí, mứt sen. Này hạt dưa bóc vỏ, hạt vừng đãi kĩ rang vàng; rồi thịt mỡ gáy, nạc thăn … Tất cả đem về nhà, người thì nhặt hết hạt xấu bỏ ra, người thì cắt thịt, lạng mỡ rồi chế biến thành thịt nướng xá xíu, mỡ đường làm nhân bánh thập cẩm. Cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn, trộn đều với một ít lá chanh. Đóng bánh thôi! Vo tròn cục bột làm vỏ bánh, cán dẹt rồi cho nhân vào. Tiếp tục vo tròn bọc kín nhân, đặt vào cái khuôn lò xo làm bằng nhựa, nhấn mạnh lên chút! Xong rồi, cái bánh với hình hoa văn sắc sảo đã hiện ra. Mười hai cái cho một khay nướng, mỗi loại nhân là một mặt khuôn hoa. Nhân đậu xanh, đậu đỏ thì nét in rõ đẹp vì mềm mịn hơn so với nhân thập cẩm.
Sau ba lần đem bánh vào lò rồi lấy ra quét lòng đỏ trứng, bánh đã chín. Phải đợi qua một đêm, bánh mới ngon. Nhưng ai mà chịu được mùi ngòn ngọt ấy để đợi chứ? Ăn trước đã! Chị cắt một cái bánh thập cẩm đặt lên đĩa. Vị bùi bùi lan theo từng miếng bánh. Hạt giòn tan trong miệng. Miếng mỡ đường và mứt sen béo ngậy. Chiêu một ngụm trà. Thơm đến tận tâm can. Chị bảo: Ngày mai chúng mình làm bánh dẻo nữa nhá! Thắp hương cho mẹ một đĩa, biếu bên thông gia vài cặp, còn lại chia cho con cháu trong nhà. Hai năm nay chúng ta đã làm ít đi nhiều rồi đấy!
Cho dù mùa này vùng đất tôi ở có đủ loại cây trái nhưng nếu không có đôi cặp bánh trung thu, cảm giác như thiếu đi rất nhiều thứ. Bánh nướng, bánh dẻo làm cho đêm rằm tháng tám thêm trọn vẹn, đêm trăng trên đỉnh núi cũng ngọt ngào hơn. Thức quà của mùa thu ấy đã kết nối tình yêu thương của mọi người trong gia đình.
Trần Thị Hồng Anh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thầy Tổng phụ trách Đội năng động, nhiệt huyết
Cẩn trọng chiêu trò lừa đảo khi mua sắm trực tuyến trong đợt giảm giá Black Friday
Chuyển đổi số - xây dựng quận Bắc Từ Liêm thông minh phát triển xứng tầm
Hà Nội - Bắc Kinh: Hợp tác hữu nghị đưa phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn phát triển
Đại biểu Quốc hội: Cần hành động quyết liệt để bảo vệ trẻ em trước quảng cáo
LĐLĐ thành phố Hà Nội hội đàm với Tổng Công hội Bắc Kinh
Phương pháp luận về Chuyển đổi số của Viettel Solutions là thành công điển hình của năm tại BIG Awards for Business 2024
Tin khác
Cẩn trọng chiêu trò lừa đảo khi mua sắm trực tuyến trong đợt giảm giá Black Friday
Xã hội 25/11/2024 22:05
Hà Nội triển khai mô hình tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn
Xã hội 25/11/2024 14:34
Tôn vinh giá trị và vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới
Xã hội 24/11/2024 13:32
Gen Z mùa deadline cuối năm: Đa nhiệm, stress nhưng vẫn luôn tận hưởng cuộc sống
Cộng đồng 23/11/2024 15:27
Từ 25/12: Phụ huynh bắt buộc quản lý hoạt động mạng xã hội của trẻ em dưới 16 tuổi
Cộng đồng 23/11/2024 08:12
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Cộng đồng 22/11/2024 23:24
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội
Xã hội 22/11/2024 15:51
Phụ nữ Hà Nội chung tay thu hẹp khoảng cách giới
Cộng đồng 22/11/2024 15:38
Đượm nồng bếp củi mùa đông
Cộng đồng 21/11/2024 11:00
Ngôi nhà nghĩa tình của các thương, bệnh binh
Cộng đồng 21/11/2024 07:43