Tản mạn về bánh Trung thu
Liên hoan bàn tay vàng làng nghề truyền thống Bánh Trung thu Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài năm 2023 sẽ đậm đà nét truyền thống |
Ảnh minh họa |
Ngày chị em tôi còn nhỏ, đến dịp Trung thu mà được mẹ cho một cái bánh nướng hay bánh dẻo nhỏ xíu là vui lắm, đi khoe với đám bạn mãi mà không nỡ ăn. Cũng chẳng phân biệt nổi nó có vị nào nữa! Chỉ biết là rất ngon!
Đã có lần tôi tự hỏi: Bánh vị Nam là thế nào? Tại sao lại khiến người ta phải nhớ tới cái vị Bắc trong bánh nướng đến thế chứ?
Hàng năm, lập thu là những ngày tôi bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh trung thu. Có các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống với các vị khác nhau nhưng nhân thập cẩm và các loại đậu xanh, đậu đỏ, trứng muối là được ưa chuộng hơn cả. Những ngày ấy, nhà tôi thơm lừng mùi nước đường, mùi hoa bưởi, mùi rượu mai quế lộ …
Làm bánh trung thu cũng khá công phu. Chị em tôi phải đi vài ba chỗ bán nguyên liệu mới chọn được thứ mình ưng ý. Này hạt điều, mứt bí, mứt sen. Này hạt dưa bóc vỏ, hạt vừng đãi kĩ rang vàng; rồi thịt mỡ gáy, nạc thăn … Tất cả đem về nhà, người thì nhặt hết hạt xấu bỏ ra, người thì cắt thịt, lạng mỡ rồi chế biến thành thịt nướng xá xíu, mỡ đường làm nhân bánh thập cẩm. Cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn, trộn đều với một ít lá chanh. Đóng bánh thôi! Vo tròn cục bột làm vỏ bánh, cán dẹt rồi cho nhân vào. Tiếp tục vo tròn bọc kín nhân, đặt vào cái khuôn lò xo làm bằng nhựa, nhấn mạnh lên chút! Xong rồi, cái bánh với hình hoa văn sắc sảo đã hiện ra. Mười hai cái cho một khay nướng, mỗi loại nhân là một mặt khuôn hoa. Nhân đậu xanh, đậu đỏ thì nét in rõ đẹp vì mềm mịn hơn so với nhân thập cẩm.
Sau ba lần đem bánh vào lò rồi lấy ra quét lòng đỏ trứng, bánh đã chín. Phải đợi qua một đêm, bánh mới ngon. Nhưng ai mà chịu được mùi ngòn ngọt ấy để đợi chứ? Ăn trước đã! Chị cắt một cái bánh thập cẩm đặt lên đĩa. Vị bùi bùi lan theo từng miếng bánh. Hạt giòn tan trong miệng. Miếng mỡ đường và mứt sen béo ngậy. Chiêu một ngụm trà. Thơm đến tận tâm can. Chị bảo: Ngày mai chúng mình làm bánh dẻo nữa nhá! Thắp hương cho mẹ một đĩa, biếu bên thông gia vài cặp, còn lại chia cho con cháu trong nhà. Hai năm nay chúng ta đã làm ít đi nhiều rồi đấy!
Cho dù mùa này vùng đất tôi ở có đủ loại cây trái nhưng nếu không có đôi cặp bánh trung thu, cảm giác như thiếu đi rất nhiều thứ. Bánh nướng, bánh dẻo làm cho đêm rằm tháng tám thêm trọn vẹn, đêm trăng trên đỉnh núi cũng ngọt ngào hơn. Thức quà của mùa thu ấy đã kết nối tình yêu thương của mọi người trong gia đình.
Trần Thị Hồng Anh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ghi 2 bàn thắng trong trận gặp Thái Lan, Xuân Son cách mốc 100 chỉ 1 bàn thắng
Xuân Son lập cú đúp, tuyển Việt Nam chạm một tay vào cúp vàng AFF Cup 2024
LĐLĐ quận Long Biên phát động thi đua đổi mới, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025
Xuân Son tỏa sáng, Việt Nam thắng Thái Lan 2-1
Những trường hợp bị từ chối kiểm định và quy định mới về chu kỳ kiểm định xe cơ giới
Chỉ được ghi hình, ghi âm lời nói người tham gia phiên toà khi nhận được sự đồng ý
Giáo dục và đào tạo đóng vai trò động lực then chốt để phát triển đất nước
Tin khác
Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong các nhà trường
Cộng đồng 02/01/2025 16:46
Từ 2/1/2025, Nghệ An thí điểm không tiếp nhận hồ sơ giấy 65 thủ tục hành chính
Cộng đồng 01/01/2025 19:34
Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới trên nền tảng Facebook
Xã hội 01/01/2025 09:19
Người dân thế giới mừng năm mới như thế nào?
Cộng đồng 31/12/2024 22:16
Nhiều địa phương đồng loạt bắn pháo hoa đón năm mới
Cộng đồng 31/12/2024 20:20
Tôn vinh sự phát triển hiện đại, sáng tạo của Thủ đô Hà Nội
Cộng đồng 31/12/2024 18:27
Thăng hoa với mỹ thuật truyền thống
Cộng đồng 31/12/2024 10:32
Những lời chúc Tết Dương lịch 2025 hay và ý nghĩa dành cho khách hàng, đồng nghiệp, người thân
Cộng đồng 31/12/2024 09:38
Thủ đoạn dùng AI để lừa đảo ngày càng phổ biến với các chiêu trò tinh vi hơn
Xã hội 30/12/2024 15:34
Năm 2025 là năm con gì? Có phải năm nhuận không?
Cộng đồng 27/12/2024 18:58