M
18/05/2021 18:03

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội:

Tận dụng thế mạnh ứng dụng công nghệ để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bằng việc kết nối qua các nhóm Zalo, nhiều thông tin chỉ đạo điều hành phòng, chống dịch Covid-19 đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chuyển tải kịp thời tới các cấp Công đoàn. Điều này đã góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác chạy đua với thời gian đẩy lùi dịch Covid-19.

WHO: Thế giới đang bước vào giai đoạn chủ nghĩa “Apathy vaccine” Hướng về người lao động, nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Trong đó, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Bằng việc kết nối qua các nhóm Zalo, nhiều thông tin chỉ đạo điều hành phòng, chống dịch Covid-19 đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chuyển tải kịp thời tới các cấp Công đoàn; thuận tiện cho việc điều hành, cập nhật, báo cáo diễn biến dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Điều này đã góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác chạy đua với thời gian đẩy lùi dịch Covid-19.

Tận dụng thế mạnh ứng dụng công nghệ để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả

Theo đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đề nghị từng Ban thành lập nhóm Zalo của Thường trực, lãnh đạo các Ban. Từng ban thành lập nhóm Zalo kết nối cán bộ, công chức, người lao động trong Ban; thành lập nhóm Zalo của Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 kết nối với các đơn vị trực thuộc Tổ quản lý; Ban Tuyên giáo thành lập nhóm Zalo kết nối các đồng chí thư ký các Tổ công tác; Ban Tổ chức Liên đoàn Lao động Thành phố thành lập nhóm Zalo kết nối thành viên là các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thành lập nhóm Zalo kết nối thành viên là các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo, điều hành và tổng hợp báo cáo diễn biến dịch, công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, đơn vị mình quản lý.

Công đoàn cơ sở thành lập nhóm Zalo kết nối các Tổ Công đoàn, các Công đoàn bộ phận hoặc sử dụng kênh thông tin nội bộ để tuyên truyền, cập nhật diễn biến dịch Covid-19 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, kịp thời báo cáo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Tính đến ngày 18/5, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập 3.340 nhóm Zalo với 100.981 lượt người tham gia. Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố có 11 nhóm/311 lượt người; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có 100 nhóm/4833 lượt người; Công đoàn cơ sở có 3.229 nhóm/95.837 lượt người. Các nhóm đảm bảo thông suốt, kịp thời, mọi thông điệp được truyền đạt chỉ sau vài giây.

Điển hình như tại quận Bắc Từ Liêm, ngay từ thời điểm dịch Covid-19 mới xuất hiện, Liên đoàn Lao động quận đã nhanh chóng, cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như chỉ đạo của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố và quận đến các công đoàn trực thuộc thông qua ứng dụng Zalo.

Bà Nguyễn Thùy Chi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết, để công việc chỉ đạo điều hành được nhanh chóng, thuận tiện, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập các nhóm Zalo có tên “Cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài nhà nước” và “Cán bộ Công đoàn cơ sở thuộc nhà nước”. Thành viên của 2 nhóm Zalo này bao gồm các cán bộ thuộc Liên đoàn Lao động quận và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

Nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo, điều hành, thời gian qua, việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động quận Bắc Từ Liêm đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể: Công tác tuyên truyền được phổ biển đến 100% người lao động; 100% công đoàn cơ sở cam kết thực hiện đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế; 100% người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone; không có trường hợp công nhân, viên chức, lao động nào trên địa bàn nhiễm Covid-19…

Không chỉ riêng Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm, các Liên đoàn Lao động khác như: Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn… cũng tích cực ứng dụng Zalo vào việc phòng, chống dịch và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chị Ngô Thu Thủy (đoàn viên công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây) chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên được Công đoàn cấp trên thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 thông qua các nhóm Zalo. Nhờ đó, chúng tôi hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh và ý thức được phải việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình cũng như cộng đồng, xã hội”.

Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành của các cấp Công đoàn Thành phố đã và đang phát huy hiệu quả to lớn trong công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo việc thông tin kịp thời đến người lao động, giúp họ hiểu rõ và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

P.Ngân

Nguồn :