M
18/05/2021 15:24

WHO: Thế giới đang bước vào giai đoạn chủ nghĩa “Apathy vaccine”

Trước tình trạng bất bình đẳng trong phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 17/5 cảnh báo, thế giới đang bước vào giai đoạn chủ nghĩa “Apathy vaccine”.

WHO đưa ra kết luận về nguồn gốc của virus Sars-CoV-2 Chuyên gia WHO khuyến nghị sử dụng vaccine Covid -19 của AstraZeneca

Ông Ghebreyesus dẫn chứng các nước có thu nhập cao (chiếm 15% dân số thế giới) sở hữu tới 45% lượng vaccine trong khi các nước có thu nhập thấp và trung bình (chiếm gần một nửa dân số thế giới) chỉ nhận được 17% lượng vaccine.

Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus cảnh báo, thế giới đang bước vào giai đoạn chủ nghĩa “Apathy vaccine”. Ảnh: Reuters
Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus cảnh báo, thế giới đang bước vào giai đoạn chủ nghĩa “Apathy vaccine”. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến, Tổng Giám đốc WHO khẳng định khoảng cách này là quá lớn: “Hiện nay, một số nước có thu nhập cao đã chuyển sang tiêm cho trẻ em và thiếu niên, trong khi các nhân viên y tế, người già và những người thuộc các nhóm nguy cơ cao trên thế giới vẫn chưa được tiêm phòng. Hậu quả đã rất rõ: số ca mắc và tử vong do Covid-19 trên toàn cầu vẫn ở mức cao kỷ lục. Các biến thể mới đe dọa phá hủy những thành quả mà chúng ta đạt được. Vấn đề nằm ở chỗ các nước giàu chưa chia sẻ nhiều vaccine và do đó, giải pháp chính là cần chia sẻ nhiều hơn”.

Trước đó, ông kêu gọi các nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 đẩy mạnh sản xuất để cung cấp cho cơ chế COVAX sớm hơn kế hoạch, bởi nguồn cung chính từ Ấn Độ đang bị gián đoạn. Cụ thể, ông đề nghị hãng Pfizer cung cấp 40 triệu liều trong quý 2 năm nay và hãng Moderna bàn giao ngay trong năm nay số vaccine cam kết cho năm 2022.

Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cũng đã đề nghị nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chia sẻ vaccine dự trữ nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt khoảng 140 triệu liều từ nay đến cuối tháng 5./.

Theo Trần Nga/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/who-the-gioi-dang-buoc-vao-giai-doan-chu-nghia-apathy-vaccine-858682.vov

Nguồn :

Từ khóa: WHOCovid-19Vaccine