M
22:46 | 21/06/2019

Tầm soát phòng chống ung thư: Lắng nghe cơ thể mình

(LĐTĐ) Ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư vùng đầu mặt cổ hay gặp. Hiện nay, nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng vẫn chưa rõ ràng. Bởi vậy, việc phòng bệnh hiệu quả khá khó khăn. Vậy nên, điều quan trọng nhất khi tầm soát ung thư vẫn là mọi người nên “lắng nghe cơ thể mình”.

tam soat phong chong ung thu lang nghe co the minh Ung thư không phải dấu chấm hết
tam soat phong chong ung thu lang nghe co the minh Hà Nội: Trên 85 % cơ sở cung ứng thuốc thực hiện kết nối liên thông

Đây là những chia sẻ của Bác sỹ Chuyên khoa (BSCK) II Trần Thị Hợp, nguyên giảng viên Bộ môn ung thư, Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó chủ nhiệm khoa ngoại A, Bệnh viện K bên lề Chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc của iCareBase về căn bệnh ung thư vòm tại Việt Nam.

tam soat phong chong ung thu lang nghe co the minh
Bác sĩ Trần Thị Hợp đang chia sẻ những thông tin về căn bệnh ung thư.

Trong ung thư đầu mặt cổ có: Ung thư vòm họng, ung thư giáp trạng, ung thư thanh quản – hạ họng, ung thư xoang…

Theo bác sĩ Hợp, riêng với ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư vùng đầu mặt cổ hay gặp. Và có rất nhiều giả thiết ung thư vòm họng có liên quan tới vi rút EBV (Epstein – Barr). Qua nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan khá rõ của vi rút EBV với căn bệnh ung thư vòm họng. Khi xét nghiệm kháng thể vi rút EBV cao trên bệnh nhân ung thư vòm họng loại biểu mô không biệt hóa.

Bác sĩ Hợp cho biết: "Về nguyên tắc vi rút EBV có thể lây lan như viêm gan vi rút B, C… con đường lây có qua dịch tiết (nước bọt) khi hôn, ăn uống chung. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp có vi rút EBV đều có thể tiến triển thành ung thư".

Đặc biệt, theo bác sĩ Hợp, ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư có đặc tính vùng miền khá rõ ràng, tại Việt Nam bệnh có tỷ lệ mắc cao ở người miền Bắc hơn người miền Nam. "Nguyên nhân là do tập quán sinh hoạt, yếu tố môi trường, thói quen ăn uống… Vi rút EBV có thể là yếu tố tác động tới cơ thể gây ra tình trạng suy yếu sản sinh ra các tế bào lạ gây ung thư…”, bác sĩ Hợp lý giải.

Đáng lo ngại, theo bác sĩ Hợp, ung thư vòm họng có yếu tố gia đình. Trong qua trình công tác bác sĩ đã từng gặp rất nhiều trường hợp nhiều người trong gia đình bị mắc ung thư vòm họng. Có gia đình có hai bố con, anh, chị em trong gia đình hay nhiều thế hệ bị mắc ung thư vòm họng. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra trong cùng một gia đình có nhiều người bị mắc ung thư vòm họng có liên quan tới yếu tố gen.

Bởi vậy, để hạn chế nguy cơ mắc ung thư vòm họng nói riêng và các bệnh ung thư nói chung chuyên gia khuyên, nên hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích. Trong ăn uống hạn chế ăn các loại thực phẩm khô như cá khô, các loại thực phẩm lên men như dưa cà muối, thực phẩm ăn nhanh, nhiều chất bảo quản như xúc xích, thịt hun khói, thức ăn chiến rán nhiều lần.

"Một trong những cách phát hiện ung thư sớm, đó chính là lắng nghe cơ thể của chính mình. Không chủ quan với bất kỳ sự thay đổi nào của cơ thể. Nên có một chế độ ăn khoa học, tập luyện hợp lý và đặc biệt nên đi khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần để phát hiện những bất thường của cơ thể", bác sĩ Hợp cho biết thêm.

Nguyễn Minh

Nguồn :