M
22/05/2021 20:12

Tấm bảng đỏ và câu chuyện bầu cử ở khu cách ly

(LĐTĐ) 7h sáng trước "Ngày hội toàn dân", một cơn mưa bóng mây đổ xuống khu cách ly khiến không khí trong khu trở nên thanh mát dễ chịu. Sự mát mẻ này kéo dài cả ngày, giá mà kéo dài suốt thời gian cách ly thì tốt biết mấy, hoặc ít nhất kéo dài đến hết ngày mai, để những người phục vụ bầu cử đỡ vất vả.

Nhiều hoạt động hướng về ngày hội non sông của tuổi trẻ Thủ đô Cảm xúc thiêng liêng của cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu

Cách đây mấy ngày, tấm bảng niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được khiêng vào để ở tầng một. Tấm bảng đỏ thu hút được sự chú ý của mọi người. Một vài người tiến lại tìm hiểu, cán bộ lại gọi loa lưu ý mọi người giữ giãn cách hợp lý.

Ở điểm bầu cử này, ứng cử Quốc hội có 4 người, bầu 2, ứng cử Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương có 8 người, bầu 5. Tôi cũng tiến lại chụp vài tấm hình, chẳng phải ngày nào cũng được bầu cử ở khu cách ly.

Sự xuất hiện của tấm bảng đỏ trong khu vực cách ly mang đến một bầu không khí khác lạ. Điều làm tôi khá bất ngờ là tấm bảng đó không bị thờ ơ.

Tấm bảng đỏ và câu chuyện bầu cử ở khu cách ly
Tìm hiểu về người ứng cử nhưng không quên giữ khoảng cách an toàn (Điểm bầu cử Khu cách ly Trung đoàn 125, Chí Linh, Hải Dương - ảnh do tác giả cung cấp).

Cùng chung khu cách ly với tôi là hầu hết lao động ở Hàn Quốc trở về, cũng có cả du học sinh nữa nhưng không nhiều. Những con người mà tôi tưởng rằng chỉ biết cắm cúi lao động, chẳng chút quan tâm tới hoạt động chính trị, bỗng dưng bộc lộ rằng họ cũng để ý và cũng có nhiều ý kiến về sự kiện trọng đại này.

Chỉ qua một vài câu nói, nhiều người đã bàn luận sôi nổi (dù phải giữ khoảng cách khá xa) về ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, rồi lại đến pháp luật lao động và nhập cư của Hàn Quốc. Kinh nghiệm tại nước ngoài khiến họ hiểu rằng, muốn sống tốt phải hiểu biết về chính trị và pháp luật của đất nước mình sống hay mình đến.

Chúng tôi chỉ "tạm trú" ở Hải Dương trong 21 ngày. Với một số người, việc bầu cử cho ứng viên của địa phương này khiến họ không thoải mái. Tôi nhìn nhận sự phàn nàn là thật sự rất tích cực. Thực ra chỉ những người coi trọng lá phiếu của bản thân mới thấy việc "không phải người địa phương" mà tham gia vào chính trị địa phương là đáng bàn, còn những người nghĩ rằng ở đâu cũng được, phiếu bỏ đâu cũng xong, thì họ cũng chẳng lăn tăn gì câu chuyện bỏ phiếu!

Câu hỏi "tôi có quyền không đi bầu cử không?" có thể sẽ đáng thảo luận từ khía cạnh lý thuyết luật học, nhưng nó sẽ không xảy ra trong thực tiễn ở đây. Quyền của bạn là được bầu cử và nghĩa vụ của bạn là đi bầu cử.

Dịch bệnh bùng phát vào thời điểm bầu cử đến gần, khiến việc bầu cử năm nay thêm nhiều yếu tố khó lường. Dẫu vậy, có một điều lại là dễ đoán, công việc của những người ở Tổ bầu cử sẽ vất vả hơn bội phần, khi mà có thể có một số người sẽ cự tuyệt đến nơi đông người. Đó là chuyện ngoài kia, tôi chỉ có thể hình dung bằng trí tưởng tượng, có thể Tổ bầu cử có phương án dự phòng cho những khả năng như vậy, còn trong doanh trại quân đội nơi tôi đang cách ly, mặt hồ không gợn sóng.

Năm năm trước, thời gian bầu cử cũng là khoảng giữa tháng 5 như thế này, vợ tôi sắp sinh cháu, nên cán bộ Tổ bầu cử địa phương - toàn là cô chú ở tổ dân phố và cũng là hàng xóm của gia đình - quan tâm đặc biệt, thường ghé thăm và dặn dò về những ưu tiên dành cho phụ nữ có thai. Còn một tháng nữa mới tới ngày dự sinh, nên không đến nỗi phải có người bê hòm phiếu đến tận nhà.

Một trong những ấn tượng của tôi về bầu cử, chính là sự cần mẫn của những cán bộ Tổ bầu cử. Trong ngày bầu cử, họ đi từng nhà, rà từng người, giục giã mọi người đi thực hiện nghĩa vụ công dân. Chả thế mà số cử tri đi bầu trên địa bàn lúc nào cũng đạt con số cao. Nếu không đạt con số 100% thì dứt khoát là do những người có tên trong danh sách cử tri đang vắng mặt ở địa bàn mà thôi.

Còn bây giờ, tôi chờ ngày mai đến, "Ngày hội toàn dân"!

Nguyễn Đại Cồ Việt

(Giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Nguồn :