Tại sao “bóng cười” vẫn tồn tại?

Câu hỏi này nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân vì những hệ lụy khó lường của “khí cười” (N2O) đối với sức khỏe. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần nhanh chóng đưa ra những quy định chặt chẽ hơn; đồng thời đồng bộ các biện pháp xử lý.
Vì sao “bóng cười” vẫn còn đất sống? Quyết liệt ngăn chặn “bóng cười”

Liên tiếp phát hiện vi phạm

Phóng viên đã nhiều lần cùng cơ quan chức năng “đột kích” các cơ sở kinh doanh, quán bar có hành vi kinh doanh “bóng cười” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Với đủ phương thức, thủ đoạn để qua mặt sự kiểm tra của cơ quan chức năng, song, những quán bar kinh doanh “bóng cười” đều nhanh chóng bị “chỉ mặt”.

Tại sao “bóng cười” vẫn tồn tại?
Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh, quán bar có hành vi kinh doanh “bóng cười”. (Ảnh minh họa)

Đơn cử như mới đây, ngày 18/2, Công an phường Tràng Tiền phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế và Cảnh sát 113 bất ngờ kiểm tra quán bar tại số 2C Lê Phụng Hiểu từ tin báo của quần chúng nhân dân, đã thu giữ 2 bình “khí cười” cùng nhiều vỏ bóng đã qua sử dụng. Đáng chú ý, khi phát hiện có đoàn kiểm tra, nhân viên quán đã ngụy trang, giấu các bình “bóng cười” trong các hộp gỗ trang trí, đồng thời dặn khách hàng không khai với lực lượng Công an.

Khi được hỏi vì sao lại chấp bất quy định kinh doanh “bóng cười”, đa số quản lý quán hoặc chủ cơ sở kinh doanh đều đưa ra lí do biện minh là để “chiều khách hàng”. Nhiều khách đến, việc đầu tiên họ hỏi là có “bóng” hay không, nếu chúng tôi từ chối thì họ cũng sẽ rời đi. Trong khi kinh tế khó khăn, cơ sở phải gánh rất nhiều chi phí từ mặt bằng, lương nhân viên, đồ uống… nên để duy trì, quán vẫn phải phục vụ nhưng hạn chế tối đa, vì mức xử phạt cũng rất cao nếu bị cơ quan chức năng kiểm tra…

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã vào cuộc xử lý tình trạng các quán bar, karaoke, vũ trường, lounge… kinh doanh “bóng cười”. Kết quả, đã có nhiều quán bar bị xử lý. Có thể kể đến như, vào khoảng giữa năm 2023, Công an quận Đống Đa đã liên tiếp phát hiện các cơ sở kinh doanh “bóng cười” như Sành Lounge, The Lion Lounge, thu giữ các bình “khí cười”, đồng thời lập biên bản xử phạt, bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Ngoài ra, thực hiện cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, khoảng 23h40 đêm 12/2, tổ công tác Y2/141 - Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an phường Kim Mã, quận Ba Đình, phát hiện xe ô tô Kia Morning do một nam thanh niên đang trên đường vận chuyển 25 bình kim loại chứa khí N2O đi tiêu thụ…

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người khi sử dụng, tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số đối tượng vẫn bất chấp để kinh doanh khí N2O trái phép. Trước đó, tháng 10/2023, Bộ Y tế đã có công văn số 6357/BYT-KCB gửi Cục Quân y (Bộ Quốc phòng); Cục Y tế (Bộ Công an) và Sở Y tế các địa phương, các đơn vị trực thuộc, y tế các bộ, ngành về việc không sử dụng khí N2O trên người bệnh.

Theo Bộ Y tế, khí N2O là hóa chất được sử dụng trong công nghiệp, đồng thời được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm (có trong danh mục phụ gia thực phẩm của Ủy ban thực phẩm quốc tế - Codex) và đang được nghiên cứu sử dụng để an thần, giảm đau trong nha khoa. Báo cáo của Cục Quản lý dược và một số đơn vị liên quan khẳng định, khí N2O chưa đủ cơ sở pháp lý được công nhận là thuốc chữa bệnh tại Việt Nam.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không sử dụng khí N2O trên người bệnh khi chưa được Bộ Y tế phê duyệt. Bộ Y tế cảnh báo, việc lạm dụng, sử dụng N2O không đúng mục đích có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt trong giới trẻ do thần kinh bị kích thích, hưng phấn và gây cười. Sử dụng lâu, khí này sẽ dẫn đến tự kỷ, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể; sử dụng liều cao có thể dẫn đến ảo giác. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng lạm dụng khí N2O tại một số điểm vui chơi, giải trí gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người dân.

Trước tình trạng nhiều nhóm thanh, thiếu niên sử dụng “bóng cười” gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng, Công an thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý với các hành vi sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Đơn cử như tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, Công an quận đã chỉ đạo Công an các phường chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận và Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường rà soát, nắm thông tin và tổ chức kiểm tra với các quán bar, karaoke, vũ trường có biểu hiện kinh doanh “bóng cười”.

Thực tế, đã có những trường hợp sử dụng “bóng cười” cùng với các chất kích thích khác như ma túy, thuốc lá, rượu… gây ảo giác, mất kiểm soát năng lực, hành vi, gây nguy hiểm cho xã hội và cá nhân người sử dụng, thậm chí tử vong.

Biết sử dụng “bóng cười” có khi mất mạng, nhưng một số bạn trẻ vẫn đua đòi sử dụng. Và có cầu ắt có cung, việc xuất hiện ngày càng nhiều các ổ nhóm sang chiết “khí cười” là do nhu cầu tiêu thụ của người sử dụng. Cùng với đó, để thu hút khách tới sử dụng dịch vụ, quán bar, cơ sở kinh doanh có điều kiện đã lén lút bán “bóng cười”. Mặc dù các lực lượng chức năng liên tiếp bắt quả tang, xử lý chủ các cơ sở kinh doanh giải khát, quán bar, vũ trường về hành vi kinh doanh “bóng cười”, tuy nhiên, do ngụy trang dưới nhiều vỏ bọc, hoạt động mua bán “bóng cười” vẫn tồn tại.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tiếp tục có giải pháp xử lý mạnh tay, không để nơi thì chặt nhưng có nơi lại buông lỏng, địa bàn nào làm mạnh thì di chuyển sang địa bàn khác… Cùng với đó, gia đình và xã hội, nhất là các bạn trẻ, thanh, thiếu niên cần có nhìn nhận rõ ràng tác hại của khí N2O, để ngăn chặn hậu quả khôn lường từ “bóng cười”

Trung tá Hà Quyết Thắng - Trưởng Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Việc kiểm tra, xử lý “bóng cười” rất khó khăn, do các cơ sở dùng nhiều biện pháp để đối phó. Thậm chí, nhân viên các quán bar đã “quen mặt” cán bộ, chiến sĩ, nên khi được yêu cầu kiểm tra, cơ sở đã nhanh chóng cất giấu. Bên cạnh việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự ký cam kết không vi phạm các hành vi liên quan đến ma túy, “bóng cười”, chúng tôi chủ động nắm tình hình địa bàn, đồng thời đề nghị người dân tố giác khi phát hiện để lực lượng chức năng kịp thời kiểm tra, xử lý”.

Minh Phương

Nên xem

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Trận đấu giữa Crystal Palace và Tottenham diễn ra vào lúc 23h30 ngày 28/12, trong khuôn khổ vòng 18 Premier League 2025/26, là màn derby London mang nhiều ý nghĩa hơn một cuộc so tài thông thường. Cả hai đội đều đang trải qua giai đoạn sa sút, đứng trước nguy cơ nhận thất bại thứ ba liên tiếp tại giải quốc nội, qua đó khiến áp lực gia tăng đáng kể trước khi năm dương lịch khép lại.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Nụ cười của ngoại

Nụ cười của ngoại

Trong tôi có những đoạn ký ức mềm mại như vệt nắng sớm vắt ngang ngôi nhà phủ bụi thời gian. Nơi ấy, có dáng ngoại mỗi buổi sáng tinh mơ lúi húi trong gian bếp nhỏ nấu nước chè đặc. Thấy tôi đứng tần ngần nơi cửa, ngoại cười hiền với hàm răng đen lay láy. Mãi sau này khi ngoại đã có một cuộc viễn du đem luôn cả nụ cười ấy về miền mây trắng thì “thước phim” ghi chép của trí nhớ luôn có khuôn hình ngoại với nụ cười hiền từ vẫn còn trong tôi.
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Hôm nay (28/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trước lo ngại dư cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,64 USD/thùng, giảm 2,57%, giá dầu WTI ở mốc 56,74 USD/thùng, giảm 2,76%.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Tin khác

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác Y15/141 Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ một thanh niên có biểu hiện nghi vấn, qua đó thu giữ 3 khẩu súng các loại, gồm: súng tự chế, súng có ống ngắm, súng côn xoay và 100 viên đạn kim loại tại nơi ở. Danh tính đối tượng được xác định là N.Đ.H (sinh năm 2009; trú tại Gia Lâm, Hà Nội).
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Puma.
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiên (biệt danh "Tổng Tài") về tội Gây rối trật tự công cộng. Thiên bị xác định là người đã chỉ đạo cấp dưới hành hung một nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy) chỉ vì bị nhắc nhở không được hút thuốc.
Xem thêm
Phiên bản di động