M
05/06/2020 16:46

Tai nạn lao động chủ yếu do ngã cao thuộc ngành Xây dựng

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động Thành phố, nguyên nhân các vụ tai nạn lao động xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn thành phố chủ yếu vẫn do ngã cao trong ngành Xây dựng và nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời vụ dưới 01 tháng và không được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.    

tai nan lao dong chu yeu do nga cao thuoc nganh xay dung Tai nạn lao động đừng để nối những nỗi đau dài
tai nan lao dong chu yeu do nga cao thuoc nganh xay dung Chủ động đánh giá nguy cơ mất an toàn lao động
tai nan lao dong chu yeu do nga cao thuoc nganh xay dung Quy định mức đóng BHXH bắt buộc

Tại hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2019 và tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2020 được tổ chức mới đây, Liên đoàn Lao động Thành phố thông tin, năm 2019, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 223 vụ tai nạn lao động, làm 226 người bị nạn. Trong đó, có 32 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 33 người chết, 34 người bị thương nặng và 159 người bị thương nhẹ.

tai nan lao dong chu yeu do nga cao thuoc nganh xay dung
Ngành Xây dựng có nguy cơ cao về mất an toàn lao động. Ảnh minh họa

So năm 2018, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng (có người tử vong) tăng 01 vụ, số người chết giảm 01 người, số người bị thương nặng tăng 16 người.

Các vụ tai nạn lao động chủ yếu vẫn do ngã cao trong ngành xây dựng (19 vụ, chiếm 40,6%), ngành cơ khí, lắp ráp (9,3%), điện, chiết nạp gas (9,0%)… Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời vụ dưới 01 tháng và không được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ngoài ra, năm 2019, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 01 vụ cháy nghiêm trọng tại nhà xưởng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng công nghệ môi trường 79 làm 08 người chết, trong đó có 05 người là công nhân lao động. Đồng thời, theo thống kê từ các công đoàn cơ sở, tổng số người bị bệnh nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố tính đến tháng 5/2020 là 45 người.

Phạm Diệp

Nguồn :