M
03/04/2020 19:43

Sức lan toả của tuổi trẻ Thủ đô trong Tháng Thanh niên năm 2020

(LĐTĐ) Khác với những năm trước, Tháng Thanh niên năm 2020 của tuổi trẻ Thủ đô diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến mới, phức tạp. Với tinh thần xung kích, tuổi trẻ Thủ đô đã vào cuộc kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong của tuổi trẻ.      

suc lan toa cua tuoi tre thu do trong thang thanh nien nam 2020 Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng do ảnh hưởng của dịch COVID-19
suc lan toa cua tuoi tre thu do trong thang thanh nien nam 2020 EVN Hà Nội: Đáp ứng 100% yêu cầu về dịch vụ điện
suc lan toa cua tuoi tre thu do trong thang thanh nien nam 2020 Công điện khẩn số 04 của Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu phối hợp 2 hình thức xét nghiệm Covid -19

Những điểm sáng tạo, khác biệt

Có thể nói, Tháng Thanh niên năm 2020 của tuổi trẻ Thủ đô diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Việc thực hiện các nhiệm vụ “kép” tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và phòng chống dịch Covid – 19 đòi hỏi không ngừng sự sáng tạo để khắc phục khó khăn.

Lần đầu tiên, chương trình khởi động Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô được tổ chức dưới hình thức phát động trực tuyến; tiếp cận hơn 400.000 người với 62.000 lượt xem, gần 1.000 lượt chia sẻ, 1.500 lượt “like” cùng hơn 2.500 bình luận hưởng ứng, tương tác trực tuyến của đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Lần đầu tiên, một buổi tọa đàm với sự tham gia của chuyên gia y tế với chủ đề “Virus Corona: Hiểu đúng, hành động đúng” được tổ chức dưới hình thức trực tuyến ngay trong thời gian đầu khi dịch bệnh xuất hiện. Chương trình thu hút 70.000 lượt xem, tiếp cận 200.000 người với hơn 500 bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ của đoàn viên, thanh, thiếu nhi Thủ đô.

suc lan toa cua tuoi tre thu do trong thang thanh nien nam 2020
Chương trình cầu truyền hình với chủ đề “Ngày đoàn viên - Theo dấu chân lịch sử” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố .

Cũng lần đầu tiên, chương trình cầu truyền hình với chủ đề “Ngày đoàn viên - Theo dấu chân lịch sử” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố và 89 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được tổ chức với 5 điểm cầu trực tuyến, 6 nhân chứng lịch sử, lãnh đạo thành phố các thời kỳ, 90 đảng viên trẻ tiêu biểu chia nhỏ tại các điểm hoạt động.

Chương trình có 275.000 lượt tiếp cận livestream, 60.000 lượt xem, 2.500 lượt bình luận, 1.100 lượt chia sẻ. Tất cả các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô tại các điểm cầu vệ tinh lần lượt được nối sóng trực tiếp về điểm cầu chính (Cung Thiếu nhi Hà Nội), xâu chuỗi thành một câu chuyện lịch sử, hiện ra trước mắt người xem như một cuốn phim điểm lại những mốc son hào hùng trong quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ thành phố với những đóng góp, cống hiến của tầng lớp thanh niên Thủ đô các thời kỳ.

Dịch Covid-19 dường như không làm chùn bước chân của tuổi trẻ Thủ đô, không chỉ trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng mà còn trong các hoạt động phát triển tư duy, khởi nghiệp sáng tạo.

suc lan toa cua tuoi tre thu do trong thang thanh nien nam 2020
Tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng.

Cuộc thi Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu VietChallenge được Thành đoàn Hà Nội phát động ngay trong chương trình khởi động Tháng Thanh niên. Khác với 5 năm trước đó, Thành đoàn Hà Nội tổ chức phát động cuộc thi Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu Vietchallenge dưới hình thức trực tuyến. Với 800 doanh nghiệp sáng tạo gốc Việt từ 21 quốc gia trên toàn thế giới, tổng giải thưởng trị giá 180.000 đô la Mỹ, thu hút tổng cộng 8 triệu đô la Mỹ cho start-up Việt, các vòng chung kết được tổ chức tại Đại học Harvard và MIT (Mỹ)… là những con số ấn tượng của cuộc thi.

Ngoài ra, cuộc thi “Tài năng Anh ngữ trong học sinh, sinh viên Thủ đô” năm 2020 tiếp tục được Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố tổ chức sôi nổi. Hiện nay, vòng thi trực tuyến đang được triển khai trên nền tảng englishtalentcontest.vn (qua hai tháng triển khai đã thu hút gần 60.000 lượt thí sinh tham gia thi trực tuyến).

Tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng

Tháng Thanh niên năm 2020 khép lại với những dấu ấn đậm nét trong hoạt động của các cấp bộ Đoàn toàn thành phố. Thanh niên Thủ đô với tinh thần xung kích đã vào cuộc kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong với nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo như: Kịp thời điều chỉnh quy mô ra quân các hoạt động tình nguyện; duy trì vệ sinh môi trường hàng tuần; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa tổ chức phát trên 1,2 triệu khẩu trang đạt chuẩn, trên 61.164 chai dung dịch rửa tay kháng khuẩn và tờ rơi tuyên truyền khắp 30 quận, huyện, thị và tại trụ sở các cơ quan hành chính trên địa bàn…

suc lan toa cua tuoi tre thu do trong thang thanh nien nam 2020
Đoàn viên khối trường học phát huy sức sáng tạo, đặc thù chuyên ngành pha chế hơn 35 nghìn lít nước sát khuẩn tay đạt chuẩn.

Đoàn viên khối trường học phát huy sức sáng tạo, đặc thù chuyên ngành pha chế hơn 35 nghìn lít nước sát khuẩn tay đạt chuẩn. Đoàn viên, đội viên Thủ đô thiết kế hàng nghìn chiếc “mũ ngăn giọt bắn” gửi tặng các y, bác sĩ và những cán bộ nơi tuyến đầu phòng dịch; 10.123 đơn vị máu đã được đoàn viên thanh niên hiến máu góp phần làm ổn định lại ngân hàng máu đang thiếu hụt tại các cơ sở y tế…

Nhiều phần quà ý nghĩa mang tới những giá trị cả về vật chất và tinh thần đã được tuổi trẻ Thủ đô san sẻ, triển khai hỗ trợ tại các khu cách ly, chốt trực như: Tặng 2.000 bộ quần áo bảo hộ y tế; 2.000 khẩu trang N95; 110.000 quả trứng gà; 280 thùng sữa; 9 tivi; 1.000 truyện tranh; 4.000 bánh xà phòng; 5.000 chai nước muối sinh lý cho các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, trường Sĩ quan Lục quân 1, Trung đoàn Pháo Binh 58, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…

Những “chiến sĩ” phòng, chống Covid - 19

Thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, tuổi trẻ Thủ đô còn cho thấy khả năng lan tỏa và thu hút, định hướng thanh niên cùng tinh thần không ngừng sáng tạo, đổi mới cách thức tuyên truyền của mình trên một mặt trận vốn phức tạp và rộng lớn là mạng xã hội.

Với những thông điệp, ý kiến kết luận, chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và lãnh đạo Thành phố Hà Nội Hà Nội được Thành đoàn Hà Nội chuyển thành nhiều bộ infographic. Kết quả, mỗi ấn phẩm tuyên truyền tiếp cận trung bình hơn 50.000 người, nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và tương tác của người dùng mạng xã hội.

suc lan toa cua tuoi tre thu do trong thang thanh nien nam 2020
Hết lòng hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly.

Đội ngũ làm công tác Tuyên giáo của Đoàn Thanh niên Thành phố đã kết hợp với việc nghiên cứu tâm lý thanh niên nói riêng và người dùng mạng xã hội nói chung trong tiếp cận và xử lý thông tin, phát huy sức sáng tạo thu âm file audio tuyên truyền, đặc biệt thiết kế những bộ nhận diện, ấn phẩm tuyên truyền phòng, chống dịch đặc sắc, mang màu sắc riêng của thanh niên Thủ đô, ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

Bên cạnh đó, với mong muốn lan toả thông điệp “Ở nhà là yêu nước, ở nhà là chung tay cùng cả nước chống dịch”, liên tiếp các Thử thách ý nghĩa trên mạng xã hội đã được Đoàn Thanh niên Thành phố phát động thông qua Fanpage Thành đoàn Hà Nội.

Thử thách ảnh “Together we win - Chiến thắng Covid-19” được triển khai trên mạng xã hội Facebook chỉ trong 05 ngày đã thu hút hơn 4000 bức ảnh kèm thông điệp ý nghĩa trong phòng, chống dịch Covid19 đến từ người dùng mạng xã hội ở mọi miền Tổ quốc. Điều đặc biệt nằm ở thử thách này chính là ở chỗ, tất cả người dùng mạng xã hội không phân biệt lứa tuổi, nơi ở, nghề nghiệp,… đều có thể tham gia thử thách và lan toả đi tinh thần tích cực phòng chống Covid-19 của mình đến với cộng đồng dù là đang ở nhà.

Sau khi thử thách ảnh “Together we win - Chiến thắng Covid19” nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dùng mạng xã hội trong cả nước, thông qua Fanpage Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội tiếp tục phát động và lan toả 02 thử thách: Thử thách “Dance Challenge - Defeat Covid19” (Thử thách nhảy đánh bại Covid19) và “15-day-sharing challenge - We care, We share (Thử thách 15 ngày chia sẻ).

Phát huy sức sáng tạo, không chỉ Đoàn Thanh niên Thành phố mà nhiều cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội cũng đã chủ động, tiên phong trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 như: đẩy mạnh tuyên truyền trực quan, tổ chức các đoàn xe lưu động, tổ chức các cuộc thi thiết kế, lan toả thông điệp trên mạng xã hội; thường xuyên chia sẻ và đăng tải các bài viết, thông tin hữu ích từ các nguồn báo chí chính thống.

suc lan toa cua tuoi tre thu do trong thang thanh nien nam 2020
Lan tỏa những phong trào phòng, chống dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Trước những công trình, phần việc ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô trong 3 tháng đầu năm 2020, đặc biệt là trong Tháng Thanh niên, sáng 26/3, tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Thành phố, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao đoàn thanh niên trong tham gia cùng Thành phố chống dịch Covid- 19, các chương trình, việc làm thiết thực được cụ thể hoá, triển khai từ các chương trình của Trung ương Đoàn, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố. Thành đoàn Hà Nội đã phát huy tốt vai trò gương mẫu, dẫn dắt các hoạt động Đoàn.

Những kết quả tuổi trẻ Thủ đô đạt được trong Tháng Thanh niên chính là tiền đề để “Tuổi trẻ Thủ đô tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

PV

Nguồn :