M
08/04/2020 10:06

Sự sẻ chia xuất phát từ trái tim

(LĐTĐ) Trong những lúc khó khăn nhất vì dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội, doanh nghiệp đã thể hiện sự đoàn kết, tương thân tương ái đúng bản sắc của tinh thần dân tộc. Sự đùm bọc, sẻ chia trong lúc này hoàn toàn xuất phát từ trái tim.    

su se chia xuat phat tu trai tim Người Hà Nội tương thân, tương ái trong mùa dịch
su se chia xuat phat tu trai tim Xuất hiện nhiều tấm gương tương thân, tương ái trong đại dịch
su se chia xuat phat tu trai tim Nâng cao tinh thần “tương thân tương ái”

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái

Để chia sẻ với những gia đình gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do dịch bệnh Covid-19 gây ra, mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cùng lãnh đạo các phường Hàng Bạc, Cửa Nam đã tới thăm hỏi, hỗ trợ những trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tại các hộ gia đình, lãnh đạo quận đã ân cần hỏi thăm, chia sẻ với những khó khăn mà gia đình đang phải trải qua, đồng thời động viên họ vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống, chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh chia sẻ, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch thì quận cũng đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo các điều kiện an sinh xã hội cho nhân dân.

su se chia xuat phat tu trai tim
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cùng lãnh đạo phường Cửa Nam thăm hỏi, hỗ trợ những trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: M.Quý)

Quận đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và 18 phường trên địa bàn quận tổ chức rà soát các đối tượng là hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế, cô đơn, những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để tập trung chăm lo.

Qua rà soát, trên địa bàn quận có 1.231 trường hợp khó khăn cần được quan tâm, hỗ trợ. Quận đã chỉ đạo các phường chi trên 870 triệu đồng để đảm bảo chế độ chính sách cho những đối tượng này. Đồng thời trợ cấp gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo đời sống và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh…

Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 phối hợp với các đơn vị chức năng, đoàn thể địa phương, Quận uỷ, Hội đồng nhân dân (HĐND) và UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) quận Ba Đình và các cơ quan đoàn thể đã kịp thời quan tâm và chỉ đạo sát sao trong công tác phòng chống dịch tại trụ sở Đội Phòng cháy chữa cháy - Công an quận, khi phát hiện có 1 chiến sĩ thuộc nhóm F2 (người tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19).

su se chia xuat phat tu trai tim

Quận Ba Đình thăm hỏi, tặng nhu yếu phẩm cho các cán bộ cảnh sát. (Ảnh: M.Phúc)

Đồng thời, Quận uỷ, HĐND và UBND, Uỷ ban MTTQ quận Ba Đình và các cơ quan đoàn thể cũng đã tổ chức thăm hỏi, động viên lực lượng công an và tặng các nhu yếu phẩm hàng ngày giúp họ yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Những việc làm ý nghĩa không chỉ góp thêm vật chất, mà còn động viên tinh thần cho đội ngũ cán bộ cảnh sát làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó khăn.

Tại quận Đống Đa, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, MTTQ các cấp, với tinh thần “tương thân, tương ái”, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân trên địa bàn quận đã tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Ngày 7/4, Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa tiếp tục nhận được sự ủng hộ của gia đình bà Đỗ Thị Nha trú tại 72 Nam Đồng. Gia đình bà Nha đã trao tặng 3 tấn gạo, 100 thùng mì tôm và dầu ăn để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thay mặt lãnh đạo quận Đống Đa, ông Đỗ Trọng Nam - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, đã ghi nhận và cảm ơn tình cảm, tấm lòng của gia đình bà Nha đối với công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Sự ủng hộ thể hiện tinh thần đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng của mọi người Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19. Toàn bộ số quà trên sẽ được chuyển về các phường trong chiều 7/4 và sáng 8/4 để kịp thời trao tới các hộ dân khó khăn trên địa bàn quận.

su se chia xuat phat tu trai tim
Ủy ban MTTQ quận Đống Đa tiếp nhận sự ủng hộ của gia đình bà Đỗ Thị Nha.(Ảnh: H.Minh)

Để kịp thời hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, yếu thế trong đợt dịch, Hội Phụ nữ quận Đống Đa cũng đã triển khai tới các phường có biện pháp cụ thể để giúp đỡ các gia đình khó khăn.

Dự kiến, từ ngày 7/4 đến 10/4 cán bộ hội viên phụ nữ 21 phường sẽ tặng 612 hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, yếu thế. Mỗi hộ được tặng tối thiểu 5 kg gạo va 2 túi rau (hoặc thực phẩm). Tổng số 4.545 kg gạo, 180 túi rau, 151 lit dầu ăn , 38 thùng mì tôm, 98 chai nước mắm, 800 quả trứng, 102 gói ruốc, gia vị và hơn 18 triệu đồng…

Theo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Đống Đa: Trong thời gian qua trên địa bàn quận có rất nhiều các nhà hảo tâm đã cấp phát lương thực, thực phẩm, trang thiết bị phòng, chống dịch cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người yếu thế, hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra.

Đây là nghĩa cử cao đẹp, rất đáng trân trọng và nhân điển hình, UBND quận Đống Đa trân trọng cảm ơn các nhà hảo tâm đã có tấm lòng sẻ chia khó khăn với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”.

Việc tặng quà do phường tổ chức cần thực hiện đúng đối tượng theo quy định phòng chống dịch. Các tổ công tác được thành lập theo chỉ đạo của UBND quận chịu trách nhiệm cùng UBND phường và các nhà hảo tâm tổ chức phát quà đến tận tay người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều cách làm hay

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên phường Cống Vị, quận Ba Đình đã sản xuất Mặt nạ chống giọt bắn. Với những nguyên liệu dễ tìm kiếm như giấy bóng kính thường dùng để đóng tài liệu, nút bấm, dây chun.

Hưởng ứng kêu gọi từ Đoàn Thanh niên phường Cống Vị, một số bạn đoàn viên đang là học sinh, sinh viên đã sắp xếp kế hoạch làm việc cá nhân, tham gia cùng đoàn phường với số lượng người hạn chế từ 3-5 đoàn viên/1 ca.

Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, các đồng chí đoàn viên đã tích cực sản xuất mặt nạ chống giọt bắn. Trong 2 ngày, Đoàn Thanh niên phường Cống Vị đã sản xuất được 200 mặt nạ chống giọt bắn.

su se chia xuat phat tu trai tim
Đoàn Thanh niên phường Cống Vị thư giãn sau giờ sản xuất mặt nạ chống giọt bắn. (Ảnh: H.Thanh)

Với ưu điểm là dễ làm, thuận tiện sử dụng khi giao tiếp, tránh được giọt bắn, giúp giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm bệnh, bên cạnh đó lại có thể lau, rửa bề mặt ngoài và tái sử dụng lại.

Có thể khẳng định sản phẩm mặt nạ chống giọt bắn là một sản phẩm có giá trị trong phòng, chống dịch Covid-19. Đoàn thanh niên phường vẫn đang tiếp tục được sản xuất “mặt nạ chống giọt bắn để cùng chung tay cùng cả nước chống dịch.

Tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, một trong những giải pháp cấp bách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ phường tập trung triển khai trong những ngày qua đó là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Phong – Chủ tịch Ủy ban MTTTQ phường Trung Liệt, cho biết: “Phường Trung Liệt xác định rõ những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Hàng loạt doanh nghiệp, cửa hàng, cửa hiệu phải đóng cửa, nhiều lao động tự do mất việc làm. Quỹ phòng chống Covid-19 được phát động khi vừa thu quỹ ủng hộ Biển đảo Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội cũng đặt ra cho những người đứng đầu Đảng ủy, Chính quyền phường những trăn trở, băn khoăn xem cách thức tuyên truyền, vận động nào hiệu quả nhất”.

Từ thực tế địa phương và với sự tham mưu của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường, Đảng ủy, UBND phường xác định 3 kênh tuyên truyền vận động chủ yếu phù hợp hiệu quả nhất thời điểm này.

su se chia xuat phat tu trai tim
Phường Trung Liệt tiếp nhận quà ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh. X.Minh)

Đó là tuyên truyền, quán triệt trên hệ thống Zalo nhóm (hiện Trung Liệt đang vận hành thường xuyên 7 nhóm Zalo). Bên cạnh đó,tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường và tuyên truyền bằng loa di động không dây ở các khu dân cư. Đồng thời tuyên truyền qua đội ngũ cán bộ cơ sở.

Trên cơ sở xác định rõ các biện pháp tuyên truyền, một thông điệp ngắn gọn, súc tích được Thường trực Ủy ban MTTQ viết lên. Nhưng để có sức nặng, Lời kêu gọi này do người đứng đầu 2 cơ quan đồng kêu gọi ký đó là Chủ tịch UBND - Chủ tịch Ủy ban MTTQ.

Thông điệp này sau khi được ký đã được gửi lên tất cả các nhóm Zalo của phường, dán trên các bảng tin ở các khu dân cư, tổ dân phố và gửi đến tận tay các cán bộ khu dân cư.

Để tránh việc cán bộ cơ sở ngại đi tuyên truyền vận động nhân dân, Đảng ủy đã chỉ đạo Bí thư các chi bộ phải thông tin tuyên truyền đến nhân dân, chỉ đạo UBND – Ủy ban MTTQ giám sát đôn đốc, theo dõi sát sao cách làm của các khu dân cư; tập hợp danh sách các tổ chức, cá nhân có cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Đóng góp ủng hộ Quỹ Phòng chống Covid-19 của phường với giá trị lớn để biểu dương tại phường và đề xuất quận khen thưởng; phê bình và kiên quyết không biểu dương những khu dân cư, tổ dân phố chỉ lấy quỹ ra nộp. Ban thường trực Ủy ban MTTQ phường tiếp nhận cập nhật số liệu ủng hộ thường xuyên hàng ngày công bố công khai trên loa truyền thanh và các nhóm Zalo của phường.

Với tinh thần nghiêm, túc trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của các cấp ủy, chính quyền; sự đôn đốc, hướng dẫn thường xuyên của Ban thường trực Ủy ban MTTQ phường, chỉ sau 3 ngày phát động Quỹ phòng chống Covid-19 phường đã thu được gần 100 triệu đồng.

Thường trực Ban chỉ đạo phường đã trích quỹ ủng hộ 55 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo, cận nghèo của phường. Sáng 7/4, phường đã trao tới Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa số tiền ủng hộ 50 triệu đồng. Đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng…

Những cách làm hay, sáng tạo; những tấm lòng hảo tâm; những sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn thời dịch bệnh đã cho thấy sự đồng lòng của nhân dân Thủ đô trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Tin rằng, những sẻ chia từ trái tim sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thu Trang

Nguồn :