M
17/09/2020 15:06

Sử dụng giấy khám sức khỏe giả để xin việc sẽ bị xử lý như thế nào?

Chị Hoàng Lan (quận Tây Hồ, Hà Nội ) hỏi: Tôi năm nay 25 tuổi, sức khỏe bình thường, không mắc các loại bệnh lây nhiễm hay bệnh tim. Gần đây tôi vừa được giới thiệu vào làm việc cho cơ quan X. Do thời gian quá gấp tôi định mua giấy khám sức khỏe ở bên ngoài để hoàn thiện hồ sơ. Vậy, xin hỏi nếu sau này bị phát hiện tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy khám sức khỏe rồi bán trên mạng xã hội
Bị tố bán giấy khám sức khỏe: Bệnh viện E khẳng định thông tin hoàn toàn giả mạo
Bắt khẩn cấp đối tượng làm giả giấy ra viện, giấy khám sức khỏe

Về câu hỏi của chị, Luật sư Bùi Gia Duy, Văn phòng luật sư DLS trả lời như sau: Thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 16/5/2013 của Bộ Y tế quy định giấy khám sức khỏe hợp lệ phải bảo các yêu cầu sau: Cá nhân đến cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện theo quy định, nộp hồ sơ khám sức khỏe tương ứng với từng đối tượng.

Cơ sở khám sức khỏe sẽ đối chiếu ảnh, đóng dấu giáp lai vào ảnh, kiểm tra, đối chiếu các giấy tờ chứng minh nhân thân và hướng dẫn quy trình khám sức khỏe. Sau khi khám, cá nhân sẽ được trả giấy khám sức khỏe có kết luận của bác sĩ.

Các trường hợp khám sức khỏe không đúng các trình tự, thủ tục nêu trên đều là giấy giả. Như vậy, giấy khám sức khỏe bạn mua là giấy khám sức khỏe giả.

Đối với hành vi này, nếu bị phát hiện bạn có thể bị công ty, đơn vị buộc thôi việc hoặc không tiếp tục bổ nhiệm.

Cụ thể, tại Chương 3 Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 quy định, công chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tham gia đào tạo, bồi dưỡng; được dự thi nâng ngạch công chức sẽ bị phạt cảnh cáo. Trường hợp sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ sẽ bị cách chức; để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ bị buộc thôi việc.

Tương tự, tại Mục 3, Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 cũng quy định, viên chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tham gia đào tạo, bồi dưỡng; được dự thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp bị phạt cảnh cáo. Viên chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ sẽ bị cách chức; để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập sẽ bị buộc thôi việc.

Bên cạnh việc bị buộc thôi việc, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức, theo điều 341 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, bạn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tùy vào tính chất, mức độ của vi phạm.

L.T

Nguồn :