M
20/04/2020 13:47

Sơn Tây nỗ lực “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến với Covid-19

(LĐTĐ) Sau khi Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng nhằm giúp đỡ người lao động gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh, những ngày qua, các xã phường trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã gấp rút triển khai công tác rà soát, thu thập thông tin, lập danh sách những đối tượng nằm trong diện được nhận hỗ trợ... Các cấp ngành thị xã đang quyết tâm với nỗ lực cao nhất, phấn đấu “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

son tay no luc khong ai bi bo lai phia sau trong cuoc chien voi covid 19 Giữ vững "phòng tuyến" cách ly xã hội
son tay no luc khong ai bi bo lai phia sau trong cuoc chien voi covid 19 Hội Cựu chiến binh thị xã Sơn Tây chung tay phòng, chống dịch Covid-19
son tay no luc khong ai bi bo lai phia sau trong cuoc chien voi covid 19 Ấm lòng người lao động từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng

Gia đình chị Phan Thị Dung, trú tại thôn Phụ Khang (xã Đường Lâm) thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Chồng chị sức khỏe suy yếu, con trai chị không may mắc bệnh ung thư xương. Thu nhập của cả gia đình trông chờ vào mấy sào ruộng và công việc phụ hồ, làm thuê theo thời vụ của chị.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, chị cùng gia đình thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ, đồng nghĩa với việc chị ở nhà và không có thu nhập. Chị Dung chia sẻ: “Sau khi nghe thông tin từ trưởng thôn về việc sắp được nhận gói hỗ trợ của Chính phủ, gia đình tôi rất mừng và mong chờ số tiền này sẽ nhanh chóng đến tay để trang trải cuộc sống, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay”.

son tay no luc khong ai bi bo lai phia sau trong cuoc chien voi covid 19

Với nỗ lực "Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hiện nay, cấp ủy, chính quyền thị xã Sơn Tây đang nỗ lực vào cuộc, huy động sự tham gia, giám sát của người dân để có thể đưa gói an sinh xã hội nhanh đến "đích", trao tận tay đúng người được hưởng. Ảnh: Phan Thanh

Chung hoàn cảnh khó khăn, anh Trương Ngọc Thanh, trú tại thôn Nhân Lý (xã Xuân Sơn) là nhân viên của một hãng taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Từ tháng 3 đến nay, anh phải tạm nghỉ việc do công ty tạm ngưng hoạt động. Do không có bất kỳ nguồn thu nhập nào kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay nên gia đình anh phải cân nhắc kỹ những khoản chi tiêu hàng ngày.

Mới đây, sau khi đọc báo và biết được thông tin về gói hỗ trợ của Chính phủ, gia đình anh rất vui và mong chờ gói hỗ trợ này. “Tôi hy vọng tiền hỗ trợ sẽ được phát công bằng, không bỏ sót ai và sẽ nhanh chóng đến được với tất cả những người lao động bị mất việc” - anh Trương Ngọc Thanh kỳ vọng.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, những ngày qua, đội ngũ cán bộ làm công tác lao động thương binh xã hội thị xã và các xã, phường đã tích cực thu thập thông tin, rà soát, lập danh sách đối tượng thụ hưởng cụ thể.

Các cán bộ cơ sở đóng vai trò như những khảo sát viên, đến từng hộ gia đình, hỏi từng người dân để lấy thông tin và lập danh sách những người nằm trong diện được hỗ trợ thuộc 5 nhóm đối tượng khác nhau bị ảnh hưởng do dịch bệnh gồm: Đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo; người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hàng tháng; đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm trên địa bàn.

Sau khi rà soát, kết quả rà soát sẽ được tổng hợp và gửi về Phòng LĐTB&XH thị xã. Chia sẻ về gói hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội để đối phó với tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Nguyễn Đình Tiến – Trưởng Phòng LĐTB&XH thị xã, cho biết: Sau khi Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được ban hành, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thị xã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường đã nhanh chóng triển khai công tác rà soát các nhóm đối tượng được thụ hưởng trên tinh thần “không bỏ sót cũng như không để sai lệch đối tượng thụ hưởng”. Khi có hướng dẫn cụ thể sẽ triển khai để tiền hỗ trợ nhanh chóng được chuyển đến người dân.

Với nỗ lực "Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hiện nay, cấp ủy, chính quyền thị xã Sơn Tây đang nỗ lực vào cuộc; huy động sự tham gia, giám sát của người dân để có thể đưa gói an sinh xã hội nhanh đến "đích", trao tận tay đúng người được hưởng, trên tinh thần công khai, minh bạch.

Gói hỗ trợ an sinh xã hội không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn là sự động viên, hỗ trợ kịp thời về mặt tinh thần đối với người dân khi phải đối mặt với "khó khăn kép" - vừa lo chống dịch, vừa lo cuộc sống "cơm áo gạo tiền" hàng ngày.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự sát sao của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, sự đồng lòng hưởng ứng của người dân, tin tưởng rằng gói hỗ trợ an sinh xã hội - "phao cứu sinh", của người lao động sẽ sớm về đích. Từng đồng tiền sớm đến tận tay từng người có hoàn cảnh khó khăn để người dân có thêm nghị lực, đồng lòng vượt qua đại dịch.

Phan Thanh

Nguồn :