M
27/09/2020 15:47

Sinh hoạt Đảng “hai chiều”: Giúp đảng viên gần dân hơn

(LĐTĐ) Năm 2020, tròn 20 năm thực hiện Quy định 76 QĐ/TW, nay là Quy định 213 QĐ/TW của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”. Thực tiễn đã chứng minh, việc thực hiện tốt quy định trên đang có tác dụng tích cực trong công tác xây dựng Đảng, củng cố mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân, giúp đảng viên gần dân hơn.

Có một Hà Nội đang từng ngày đổi khác ​Bài 2: Nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng trong doanh nghiệp

Kỳ 1: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu

Thời gian qua, thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về “đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú” (hay còn gọi là sinh hoạt đảng viên hai chiều), nhiều đảng viên đã phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Dấu ấn đảng viên tại cơ sở

Ông Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức là đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ cơ quan Dân Đảng huyện Mỹ Đức, sinh sống tại thôn Hạ, xã Lưu Xá (huyện Mỹ Đức). Theo Quy định 213, ông là 1 trong những đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt ở chi bộ nơi cư trú. Ông Hùng chia sẻ: “Năm 1985, tôi vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, tham gia sinh hoạt Đảng tại nơi công tác, đến năm 2000, theo Quy định 76 của Bộ Chính trị, tôi được giới thiệu về sinh hoạt tại Chi bộ thôn Hạ”.

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của đảng viên, ông luôn đi đầu trong mọi hoạt động, tận tâm, tận lực với công việc. Tại nơi công tác, ông đặc biệt quan tâm, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh thực hiện tốt vai trò của người đảng viên, xứng đáng với niềm tin yêu mến phục của đồng chí, đồng nghiệp.

Sinh hoạt Đảng “hai chiều”: Giúp đảng viên gần dân hơn
Phát huy vai trò tiên phong, nhiều đảng viên sinh hoạt hai chiều đã tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp

Ông Nguyễn Đăng Thắng - Bí thư Chi bộ thôn Hạ, xã Phùng Xá đánh giá: Đồng chí Đỗ Hữu Hùng là 1 trong hơn 20 đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt tại thôn Hạ. “Bằng kiến thức, kinh nghiệm công tác, đồng chí Hùng nói riêng và các đồng chí đảng viên đang công tác đã tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nơi cư trú cải tạo và xóa hủ tục, đẩy mạnh phát triển kinh tế, hưởng ứng các phong trào thi đua ở địa phương”, Bí thư Chi bộ thôn Hạ cho biết.

Tương tự, tại xã Bột Xuyên (huyện Mỹ Đức) bà Lê Thị Thảo – Phó Bí thư Thường trực xã Bột Xuyên cho biết, tại địa phương, các đảng viên đang công tác đã và đang phát huy tốt vai trò, tầm ảnh hưởng, uy tín của mình trong hỗ trợ cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nông thôn mới, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao.

Đồng thời, Phó Bí thư thường trực xã Bột Xuyên cũng đánh giá, việc quản lý đảng viên đang công tác là một quyết định đúng đắn của Bộ Chính trị. Qua đó, vai trò của đảng viên khi về nơi cư trú được phát huy. Đồng thời cơ sở Đảng quản lý đảng viên đó cũng có thêm một kênh thông tin quan trọng bởi con người thật của mỗi đảng viên được thể hiện rõ nhất trong sinh hoạt gia đình, quan hệ với hàng xóm, tổ dân phố…

Cũng cố mối quan hệ "máu thịt"

Có thể thấy, hiện nay, trong giai đoạn Đảng ta đang đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đa dạng hóa các kênh thông tin để phát hiện, bồi dưỡng, đánh giá, lựa chọn cán bộ, đảng viên có tài, có đức thì việc thực hiện nghiêm Quy định về “đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”, phát huy tính tiên phong, gương mẫu là vô cùng cần thiết.

Sinh hoạt Đảng “hai chiều”: Giúp đảng viên gần dân hơn
Theo Quy định của Bộ Chính trị, đảng viên đang công tác phải thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú

Lấy ví dụ, Chi bộ khu dân cư 5B, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) được đánh giá là một trong những chi bộ tiêu biểu của phường thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, cụ thể như phong trào xây dựng đô thị văn minh, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự…

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, Chi bộ khu dân cư 5B luôn xác định rõ trách nhiệm “đi trước” của từng cán bộ, đảng viên. Theo đồng chí Nguyễn Thanh Tuyến - Bí thư Chi bộ khu dân cư 5B, gần 80 đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt tại khu dân cư luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Qua kết quả đánh giá chất lượng đảng viên hàng năm, hầu hết các đảng viên này đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đặc biệt, với kinh nghiệm công tác, một số đồng chí đảng viên đã có nhiều ý kiến đóng góp sát thực trong việc xây dựng, điều hành hoạt động của địa phương, trong các phong trào thi đua, tạo mối quan hệ đoàn kết, xây dựng nếp sống văn minh. Cũng theo ông Tuyến, việc thực hiện tốt Quy định 213 sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cấp ủy nơi cư trú động viên, khai thác khả năng và kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực của đảng viên đương chức trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ sở.

“Đồng thời, tăng cường mối quan hệ phối hợp của cấp ủy cơ sở nơi đảng viên công tác với cấp ủy cơ sở nơi cư trú trong quản lý, kiểm tra đảng viên thực hiện nghiêm nhiệm vụ đảng viên, nghĩa vụ công dân; góp phần quan trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị, củng cố mối quan hệ giữa Đảng với dân”, ông Nguyễn Thanh Tuyền nhấn mạnh.

“Đảng viên đang công tác” (còn gọi là đảng viên sinh hoạt hai chiều) là cách gọi theo Quy định 213 của Bộ Chính trị về “Đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”. Việc thực hiện Quy định 213 nhằm mục đích để đảng viên gần gũi nhân dân, khắc phục biểu hiện sống xa dân, thiếu trách nhiệm trong công việc của địa phương nơi cư trú.

(Kỳ 2: Thắt chặt “sợi dây” gắn bó)

Kim Tiến

Nguồn :