M
04/01/2017 17:52

Đề án nhân lực chất lượng cao:

Sẽ hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên thông qua học phí

Dự kiến tháng 3/2017, Bộ GD – ĐT sẽ hoàn tất đề án nhân lực chất lượng cao, trình Chính phủ phê duyệt. Với chương trình này, Bộ GD - ĐT sẽ hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên thông qua học phí, thay vì hỗ trợ tài chính cho các trường đại học như trước đây.

se ho tro truc tiep cho sinh vien thong qua hoc phi Bộ GD- ĐT vào cuộc xem xét trường hợp học sinh giỏi quốc gia vẫn trượt ĐH
se ho tro truc tiep cho sinh vien thong qua hoc phi Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Bộ GD- ĐT vừa tổ chức tổng kết 10 năm (2006 - 2016) thực hiện đề án đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường đại học Việt Nam. Theo đó, đến năm 2012, cả nước có 23 trường ĐH triển khai thực hiện 35 chương trình đào tạo của 22 trường ĐH trên thế giới. Trong quá trình triển khai đề án, 123 phòng thí nghiệm, cơ sở thực hành được đầu tư, nâng cấp với tổng kinh phí 181,17 tỷ đồng. Tổng cộng 1.002 giảng viên được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ở nước ngoài. Sau đợt tuyển sinh năm 2015, đề án đã tuyển sinh và đào tạo cho 13.270 sinh viên.

se ho tro truc tiep cho sinh vien thong qua hoc phi
Bộ trưởng Bộ GD- ĐT phát biểu tại lễ tổng kết chương trình đào tạo

Đáng chú ý, theo thống kê của các trường, hầu hết sinh viên tìm được việc làm hoặc học tiếp lên trình độ cao hơn sau 6 tháng tốt nghiệp. Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, Bộ trưởng GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định con số 3.600 sinh viên đã tốt nghiệp từ chương trình là "rất đáng trân trọng", và tiết kiệm được chi phí lớn so với việc đưa số lượng sinh viên này ra nước ngoài học. "Chương trình tiên tiến đã thành công cả về nhiệm vụ đào tạo lẫn lan toả, thúc đẩy sự phát triển của các chương trình đào tạo khác. Sứ mệnh tạo nền móng, nội lực cho các đại học của chương trình tiên tiến đã hoàn thành" – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Tuy nhiên, Đề án vẫn còn những hạn chế như khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh của giảng viên chưa cao khi chương trình tiên tiến bị phụ thuộc nhiều vào giảng viên nước ngoài, giảng viên trong nước do chưa được chuẩn bị tốt nên chất lượng không đảm bảo. Bên cạnh đó, cũng chưa áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại, thiếu thốn trang thiết bị thực hành…

Với quan điểm sẽ rất lãng phí nếu không phát triển tiếp chương trình đã tạo được thương hiệu, lãnh đạo Bộ GD- ĐT cho hay, sẽ xây dựng đề án đào tạo nhân lực chất lượng cao trên cơ sở kế thừa, phát triển chương trình tiên tiến và bám sát xu hướng thâm dụng công nghệ, năng suất… của nền kinh tế thị trường. Như vậy, đề án nhân lực chất lượng cao sẽ thực hiện theo hướng mở về các ngành đào tạo; không hạn chế các ngành được chọn ban đầu như chương trình tiên tiến. Theo cách thức này, ngành nào, trường nào đào tạo không tốt sẽ bị "đào thải" và thay thế bằng những ngành/trường chất lượng hơn.

Đồng thời, điểm mới của chương trình nhân lực chất lượng cao là không hỗ trợ cho các đại học như chương trình tiên tiến, thay vào đó sinh viên sẽ nhận hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ học phí cho các sinh viên của chương trình chất lượng cao. Học bổng này cấp theo đầu sinh viên và có sự cạnh tranh, trường nào chất lượng đào tạo tốt hơn sẽ có nhiều sinh viên được nhận hỗ trợ"-Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Kim Thoa

Nguồn :