M
21/02/2021 17:54

Sẽ có hướng dẫn về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển

(LĐTĐ) Trước những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh, học sinh về một số khó khăn, bất cập trong việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021 - 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có thông tin cụ thể.

Phụ huynh băn khoăn trước thay đổi về đăng ký nguyện vọng lớp 10 Phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021 - 2022 Các trường phải thực hiện ''ba công khai'' khi tuyển sinh vào lớp 10

Theo đó, về khu vực tuyển sinh, năm học 2021-2022, đối với các trường Trung học phổ thông công lập, toàn Thành phố vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính các quận, huyện, thị xã.

tuyển sinh vào lớp 10
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 ở Hà Nội.

Về đăng ký nguyện vọng dự tuyển, nếu như các năm trước, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường Trung học phổ thông công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh thì năm học 2021 - 2022, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường Trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3; trong đó nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. Đây là điểm mới so với các năm, khiến nhiều phụ huynh, học sinh băn khoăn, lo lắng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh. Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước.

Thực tế, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, nhưng không nhiều.

Sẽ có hướng dẫn về việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 ở Hà Nội.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển đối với học sinh nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh; đồng thời không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.

Trong các trường hợp cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Bên cạnh đó, nếu có học lực tốt, học sinh còn rất nhiều lựa chọn khác như đăng ký dự tuyển vào các trường chuyên, trường Trung học phổ thông có lớp chuyên (gồm: Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông Chu Văn An, Trung học phổ thông Sơn Tây) hoặc các trường Trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, Trung học phổ thông chất lượng cao, Trung học phổ thông ngoài công lập…

Liên quan đến việc thay đổi nguyện vọng dự tuyển, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2021 - 2022, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển, bởi năm nay các em đã có nhiều lựa chọn. Học sinh lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực.

T.P

Nguồn :