M
21/02/2021 12:32

Phụ huynh băn khoăn trước thay đổi về đăng ký nguyện vọng lớp 10

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 839/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021 - 2022. Một số thay đổi liên quan đến kỳ thi, trong đó việc phải đăng ký nguyện vọng 1 và 2 theo khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú khiến nhiều phụ huynh, học sinh cảm thấy băn khoăn.

Phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021 - 2022 Chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục học kỳ II năm học 2020 - 2021 Các trường phải thực hiện ''ba công khai'' khi tuyển sinh vào lớp 10

Theo kế hoạch, năm học 2020 - 2021, dự kiến toàn Thành phố có 110.759 học sinh dự xét tốt nghiệp Trung học cơ sở (tăng khoảng 6.220 học sinh so với năm học 2019 - 2020).

Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở, dự kiến 62% số học sinh tuyển vào các trường Trung học phổ thông công lập, 22% số học sinh tuyển vào trường Trung học phổ thông ngoài công lập và trường Trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, 8% số học sinh tuyển vào Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và khoảng 8% số học sinh tham gia học nghề.

Băn khoăn quy định không được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 ở Hà Nội.

Như vậy, năm học 2021 - 2022, dự kiến các trường công lập tuyển 68.670 học sinh, các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển khoảng 24.370 học sinh, tuyển vào Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên khoảng 8.860 học viên và tuyển vào các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp khoảng 8.860 học sinh.

Các năm trước, để làm căn cứ cho việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển, toàn thành phố Hà Nội được phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường Trung học phổ thông công lập trong khu vực tuyển sinh đó.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Cụ thể, những học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh… Học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở nơi theo học lớp 9 xác nhận.

Năm nay, kế hoạch tuyển sinh vừa được Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt nêu rõ: “Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường Trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3; trong đó nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký”.

Quy định này khiến nhiều phụ huynh, học sinh bất ngờ và băn khoăn, vì nếu căn cứ theo các khu vực tuyển sinh như các năm trước thì không phải khu vực nào cũng có các trường Trung học phổ thông công lập chất lượng tương đương nhau. Do vậy, theo nguyện vọng và khả năng học tập, các năm trước học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh khá nhiều.

Chị Nguyễn Thu Hằng (quận Nam Từ Liêm) cho biết, con chị hiện đang học lớp 9 tại một trường Trung học cơ sở trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và có mong muốn thi vào trường Trung học phổ thông Nhân Chính (quận Thanh Xuân). Thế nhưng, với kế hoạch tuyển sinh năm nay, 2 nguyện vọng đầu con chị chỉ có thể chọn trường Trung học phổ thông công lập trong khu vực tuyển sinh mà con có hộ khẩu thường trú, trường Trung học phổ thông Nhân Chính chỉ có thể ở nguyện vọng 3. Trong khi đó, con chị lại không thích trường nào khu vực này.

"Con rất tha thiết được vào học tại trường Trung học phổ thông Nhân Chính và hai mẹ con đã vạch ra kế hoạch ôn thi rõ ràng. Ở tuổi của con, con đã thích trường nào thì cố gắng học để thi vào trường đó. Giờ đây, không được như mong muốn, con cảm thấy rất chán nản, không muốn nỗ lực nữa" - chị Hằng chia sẻ.

Có con đang học lớp 9 tại một trường Trung học cơ sở trên địa bàn quận Hoàng Mai, chị Vũ Minh Nguyệt (quận Hoàng Mai) cảm thấy vô cùng bối rối. Năm nay, nhà chị chuyển về quận Bắc Từ Liêm. Theo kế hoạch ban đầu, gia đình chị định cho con gái đăng ký thi vào một trường Trung học phổ thông ở quận Cầu Giấy. Song, hiện tại, gia đình chị đang phải suy nghĩ để thay đổi lại kế hoạch đăng ký nguyện vọng.

Chị Hoàng Thị Vân (quận Bắc Từ Liêm) lại lo lắng vì theo kế hoạch tuyển sinh, con chị phải đăng ký nguyện vọng 1 và 2 theo hộ khẩu thường trú ở quận Long Biên. Trường hợp trúng tuyển nguyện vọng 1 hoặc 2, con sẽ đi học cách nhà khá xa. "Tôi thấy quy định này không phù hợp bởi rất nhiều người có hộ khẩu thường trú một nơi và đang tạm trú ở một nơi khác" - chị Vân bày tỏ.

Trong khi phụ huynh, học sinh bất ngờ, băn khoăn với điểm mới này thì một số giáo viên có nhiều năm giảng dạy học sinh cuối cấp lại cho rằng quy định này có mặt tích cực khi đem đến hy vọng "hạ nhiệt" được cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - vốn được coi là kỳ thi căng thẳng nhất của học sinh Hà Nội.

Theo các thầy cô, trước đây các em học sinh có quyền đăng ký nguyện vọng ngoài hộ khẩu nên áp lực cho những trường được coi là top đầu rất lớn, sự cạnh tranh rất cao. Trong khi đó có nhiều trường công lập mới những năm trước đây ít thí sinh thì năm nay sẽ được san sẻ bớt. Nhờ vậy, áp lực thi vào các trường top đầu sẽ giảm.

Chia sẻ với khó khăn của Thành phố nhưng nhiều phụ huynh vẫn cho rằng để giảm nhiệt của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thì mấu chốt là phải "điều hòa" được chất lượng giữa các trường.

T.P

Nguồn :