Sấu chín và những ký ức tuổi thơ của người Hà Nội
Mãi in sâu những kỷ niệm hoạt động công đoàn | |
Làm tốt thông điệp “không để ai ở lại phía sau” | |
Không để tình trạng đào hè đường sau khi mới hạ ngầm, chỉnh trang đô thị |
Vốn được trồng để tạo bóng mát cho đường phố, thế nhưng không biết tự bao giờ, những cây sấu ở Hà Nội đã mang lại món quà đặc biệt cho người dân Thủ đô. Năm nào cũng vậy, bắt đầu vào thời điểm cuối tháng 8, những quả sấu trên cây lại thay màu áo từ xanh sang vàng, sự thay đổi này báo hiệu mùa thu đang tới gần.
Sấu chín xuất hiện trên các con phố báo hiệu mùa thu đã về. (Ảnh: Lương Hằng) |
Với vị chua thanh, dịu, sấu được chế biến thành nhiều món ăn. Theo đó, sấu có thể được dùng nấu canh chua hoặc được ngâm để làm nước giải khát. Trong những ngày hè, nước rau muống luộc thêm đôi ba quả sấu có thể tạo ra món nước canh ngon tuyệt. Cũng bởi vậy mà trong tủ lạnh của các bà nội trợ bao giờ cũng có những túi sấu trữ đông để dùng ăn trong cả một năm.
Có lẽ do có tán lá cao, thế nên chúng ta khó có thể phát hiện ra những quả sấu chín. Chỉ khi trèo lên cây, đưa tay khẽ vén từng tán lá thì những quả sấu mới e ấp xuất hiện. Những quả sấu được người thợ bứt ra khỏi các cành, khéo léo đưa vào trong những bao tải đã chuẩn bị sẵn được treo trên những cành cây.
Để có những quả sấu ngon, không bị dập nát, người trèo sấu phải mạo hiểm trèo lên những cành cao. Chia sẻ với chúng tôi, một thợ trèo sấu đã có trên 20 năm kinh nghiệm cho biết, nếu như trước đây, 1 ngày anh có thể hái được chừng 50 kg sấu xanh thì nay ngày cao điểm nhất cũng chỉ hái được 20 kg sấu chín. Những quả sấu chín vàng thường có ở những cành cao, không tập trung nên việc thu hái khá vất vả.
Những quả sấu vàng rượm được bày bán trên tuyến phố Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Trần Phú… không khỏi khiến những người yêu thích hương vị của sấu chín cảm thấy nao lòng. Được người Hà Nội ưa chuộng nên sấu chín thường bán hết rất nhanh, ai ai đi qua cũng tranh thủ dừng xe ghé vào mua chút sấu chín để cảm nhận những hương vị đặc sản của thu Hà Nội. Người vài lạng, người lấy nhiều vài cân, thế nên nếu muốn mua sấu chín tươi ngon, các cô, các bác phải đi vào buổi sáng sớm hoặc chờ tới chiều muộn.
Chị Nguyễn Thị Hồng Minh quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội (bên trái bức ảnh) tỉ mẩn chọn từng quả sấu trên vỉa hè đường Phan Đình Phùng. (Ảnh Lương Hằng) |
Đi qua phố Phan Đình Phùng, thấy những túi sấu chín vàng, chị Nguyễn Thị Hồng Minh (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) ghé vỉa hè, tỉ mẩn nhặt từng quả sấu căng tròn. Chị Minh chia sẻ, chị rất thích ăn sấu nên năm nào chị cũng tìm mua sấu để chế biến các món ăn cho cả gia đình. Ngày trước khi còn nhỏ, mẹ chị cũng thường mua sấu để làm gia vị nấu các món ăn như canh chua, nấu vịt… Bởi vậy, tới giờ khi đã có gia đình riêng chị vẫn còn nhớ như in hương vị của những món ăn mẹ nấu.
“Hôm nay đi qua phố Phan Đình Phùng, thấy sấu chín ngon nên mình mua một ít về ăn không lại hết mùa. Sấu Hà Nội có hương vị rất đặc biệt, cắn miếng đầu tiên sẽ cảm nhận được vị hơi chua, khi ăn xong thì lưu lại vị thơm đặc biệt. Nếu là người gốc Hà Nội thì không thể không biết đến món quà đặc sản này” - chị Minh cho hay.
Dù được bán với giá cao, thế nhưng với những người gốc Hà Nội thì đó không phải là cái giá quá “chát” bởi đó còn là những kỷ niệm của họ về Hà Nội. Do bận bịu công việc, hiếm có thời gian ra ngoài nên chị Lê Thị Loan (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) thường tìm mua các thức quà đặc sản Hà Nội qua các trang mạng. Dịp này đi công tác có cơ hội gặp lại các bạn cũ, chị Loan đã đặt mua vài cân sấu chín để mang làm quà cho những người bạn của mình.
“Mình sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên những trái sấu và hoa sữa đã đi cùng mình từ nhỏ tới hiện tại. Mình thích nhất là đi nhặt sấu chín rụng quẹt quẹt vào vạt áo thế là chén, cái vị chua chua ngòn ngọt dìu dịu rất khó quên, yêu lắm những trái sấu dầm ớt, nhớ lắm vị chua chua ngọt ngọt của sấu chín đầu mùa. Mùa sấu chín không chỉ gọi thu về mà còn đưa tôi trở lại với những kỷ niệm thời thơ ấu.”- chị Loan bồi hồi.
Sấu chín sẽ là lựa chọn đúng đắn cho những thực khách yêu thích vị chua dịu, thanh mát. Thứ đặc sản này năm nào cũng là món quà được thực khách săn đón vì khoảng thời gian sấu chín rất ngắn. Khi mùa thu đi qua cũng là lúc những trái sấu chín vắng bóng trên những tuyến phố, nếu muốn thưởng thức hương vị đặc biệt này, có khi thực khách phải mất tới cả năm chờ đợi.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ba Đình: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Hà Nội: Biểu dương nhiều nhà giáo lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Kiểm tra, giám sát chuyên đề công tác nữ công tại Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội
Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới
Gỡ vướng cơ chế để doanh nghiệp bứt tốc trong chuyển đổi số
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tinh gọn tổ chức bộ máy phải thực hiện với quyết tâm cao nhất
Tin khác
Cầu nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư
Tôi yêu Hà Nội 17/11/2024 21:01
Tái hiện không gian "nhà tranh vách đất" làng quê Bắc Bộ
Tôi yêu Hà Nội 15/11/2024 14:47
Gốm Bát Tràng thương hiệu hai trong một
Tôi yêu Hà Nội 14/11/2024 09:08
Làng đào Nhật Tân: Hoa vẫn nở sau bão Yagi
Tôi yêu Hà Nội 05/11/2024 17:10
Ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá văn hóa, lịch sử địa phương
Tôi yêu Hà Nội 23/10/2024 11:30
Sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện Gia Lâm
Tôi yêu Hà Nội 22/10/2024 14:02
Tình yêu từ cao nguyên lâm viên xanh
Thủ đô 11/10/2024 15:43
Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội
Tôi yêu Hà Nội 10/10/2024 17:49
Có một Hà Nội lắng hồn trong thi ca
Tôi yêu Hà Nội 10/10/2024 14:13
Mùa thu và ngày Giải phóng Thủ Đô
Tôi yêu Hà Nội 10/10/2024 05:45