M
15/04/2021 12:15

Sẵn sàng cho “Ngày hội non sông”

(LĐTĐ) Với tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của quận Đống Đa đã, đang được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo theo đúng quy định của Luật bầu cử, tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Uỷ ban bầu cử Thành phố.

Hà Nội: Bàn giao 260 bộ hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Cuộc bầu cử đã đảm bảo đúng luật và dân chủ Tất cả vì mục tiêu xây dựng các cơ quan dân cử vững mạnh
Sẵn sàng cho “Ngày hội non sông”
Hội nghị Hiệp thương lần 2 tại quận Đống Đa

Ông Nguyễn Anh Cường - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử quận Đống Đa cho biết: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5), là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của quận nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.

Chính vì vậy công tác chuẩn bị cho bầu cử được ban lãnh đạo và cả hệ thống chính trị quận vào cuộc triển khai, bảo đảm chu đáo, an toàn, đúng tiến độ,đúng luật, dân chủ, trang trọng, tiết kiệm, ngày bầu cử sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trong đó quận Đống Đa thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ của người công dân. Quận đã triển khai thực hiện Hướng dẫn số 12-HD/BTGTU ngày 22/01/2021 của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức phong phú bước đầu đã tạo không khí phấn khởi, động viên các tổ chức và Nhân dân tham gia chuẩn bị bầu cử.

Quận đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai công tác bầu cử đến 21 phường trên địa bàn; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử trên hệ thống loa truyền thanh và trên cổng thông tin điện tử, Bản tin nội bộ, các trang Fanpage, các phương tiện thông tin đại chúng.

Cùng với đó công tác chuẩn bị nhân sự, hiệp thương giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, có năng lực, đủ tiêu chuẩn để ứng cử cũng được quận triển khai bài bản đúng quy định; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử; bảo đảm các điều kiện để mỗi công dân thực hiện đúng, đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật.

Cho đến nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của quận đã được triển khai theo đúng quy định của Luật bầu cử, tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Uỷ ban bầu cử Thành phố.

Đặc biệt mới đây, 7 đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri tại Uỷ ban nhân dân 21 phường thuộc các đơn vị bầu cử trên địa bàn quận. Qua giám sát cho thấy, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được các phường nghiêm túc triển khai, thực hiện theo đúng trình tự thời gian và các văn bản hướng dẫn của cấp trên về công tác bầu cử.

Sẵn sàng cho “Ngày hội non sông”
Đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa kiểm tra việc lập, niêm yết danh sách cử tri tại phường Phương Liên.

Các phường tổ chức niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở Uỷ ban nhân dân phường và tại các nhà sinh hoạt cộng đồng, các khu vực bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn. Đồng thời, đã tiến hành treo cờ, pano tuyên truyền tại cổng Trụ sở Đảng ủy,Hội đồng nhân dân,Uỷ ban nhân dân các phường. Bên cạnh đó, các phường đã chủ động lên phương án niêm yết danh sách cử tri tại các bảng thông tin khu dân cư, chuẩn bị hòm phiếu tại khu vực bỏ phiếu.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát, Đoàn giám sát yêu cầu các phường quan tâm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử, nhất là công tác phòng chống dịch Covid-19.

Từ nay đến ngày bầu cử (23/5) không còn nhiều, để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân, Uỷ ban bầu cử quận tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn nhân dân. Uỷ ban bầu cử quận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận chuẩn bị tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ 3.

Đồng thời Ủy ban bầu cử quận cũng chỉ đạo cơ quan, ban ngành, các phường bảo đảm cơ sở vật chất, an ninh trật tự, tập huấn công tác trang trí khu vực bầu cử, tập huấn nghiệp vụ Tổ bầu cử. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan đơn vị liên quan phối hợp tốt bảo đảm các điều kiện đời sống dân sinh như: Điện, nước, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, các đối tượng cơ hội chính trị, chống phá cuộc bầu cử…/.

Trần Vũ

Nguồn :