Rối loạn giọng nói: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đây là một hội chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, cần được bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Giọng nói thay đổi là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi Thay đổi giọng ở trẻ em có đáng lo không?

Rối loạn giọng nói là gì?

Rối loạn giọng nói là sự thay đổi các tính chất đặc trưng của giọng nói như cường độ, cao độ và âm sắc. Bệnh có thể diễn biến từ từ hoặc cấp tính. Tỷ lệ gặp ở người lớn là 4,8 - 29,1% và trẻ em 1,4 - 6%. Đặc biệt, trong những năm gần đây, xu hướng này lại càng gia tăng ở những người phải sử dụng giọng nói nhiều, do tính chất công việc (giáo viên, ca sĩ, bán hàng, người kinh doanh…). Do vậy, rối loạn giọng nói không chỉ là dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giao tiếp, công việc và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Các tổn thương tại thanh quản gây rối loạn giọng nói.
Các tổn thương tại thanh quản gây rối loạn giọng nói.

Nguyên nhân gây rối loạn giọng nói

Nguyên nhân gây rối loạn giọng nói có thể do tổn thương thực thể hoặc do rối loạn về mặt chức năng của đường phát âm.

Các tổn thương thực thể bao gồm: Tổn thương não (xuất huyết não, khối u…); Viêm nhiễm ở tai mũi họng (virus, vi khuẩn, lao, nấm…); Tổn thương lành tính thanh quản (polyp, hạt xơ, u nang, phù reinke, u nhú…); Tổn thương tiền ung thư (bạch sản, dị sản..); khối u ác tính thanh quản; Liệt dây thanh (1 bên hoặc 2 bên dây thanh)…

Đối với rối loạn giọng chức năng, tuy đường phát âm không bị tổn thương nhưng giọng nói bị thay đổi do các yếu tố như tâm lý căng thẳng, stress, tăng trương lực cơ vùng cổ…

Triệu chứng của rối loạn giọng nói

Thay đổi về cường độ: Người bệnh có chất giọng yếu, thều thào, hụt hơi thậm chí không thể nói được.

Thay đổi về cao độ: Giọng bệnh nhân trở nên trầm hoặc cao hơn hẳn so với chất giọng vốn có trước đây.

Thay đổi về âm sắc: Giọng nói có các tính chất như khàn đặc, căng nghẹt, hoặc kèm theo hơi thở trong lời nói.

Hậu quả của rối loạn giọng nói

Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Rối loạn giọng nói là biểu hiện bất thường của sức khoẻ. Nguyên nhân có thể lành tính, nhưng cũng có thể là tiềm ẩn của tổn thương nguy hiểm gây nên (tổn thương não, khối u ác tính thanh quản…).

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Giọng nói chính là phương tiện để giúp mỗi cá nhân giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Rối loạn giọng nói sẽ gây khó khăn, cản trở người bệnh hoà nhập với xã hội.

Ảnh hưởng đến tâm sinh lý trẻ nhỏ: Giọng nói bất thường làm trẻ không dám nói, do sợ bị chê cười. Từ đó, gây tác động tiêu cực đến quá trình phát triển tâm sinh lý, cũng như khả năng học hành của trẻ.

Ảnh hưởng đến công việc và kinh tế: Điều này càng rõ rệt ở những người thường xuyên phải sử dụng giọng nói do tính chất công việc (giáo viên, ca sĩ, bán hàng, kinh doanh…). Nhiều người đã phải từ bỏ công việc của mình do tình trạng rối loạn giọng nói kéo dài.

Người bệnh cần làm gì?

Ngay khi phát hiện giọng nói bị thay đổi, người bệnh cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng, không nên tự điều trị. Việc chậm trễ trong chẩn đoán, điều trị không phù hợp và kịp thời có thể làm cho diễn biến bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho điều trị sau này.

Khi ddi khams, bác sĩ sẽ hỏi bệnh để biết các triệu chứng về rối loạn giọng nói như nói mệt, hụt hơi, phải gắng sức để nói, thay đổi các tính chất giọng nói (khàn thô, căng nghẹt…); triệu chứng toàn thân khác như khó thở, nuốt sặc, nuốt nghẹn, yếu tay chân…và tiền sử bị các bệnh nội ngoại khoa kèm theo (chấn thương sọ não, phẫu thuật vùng cổ ngực, tiểu đường, tăng huyết áp…).

Sau đó, bác sĩ sẽ khám tai, mũi, họng, thanh quản để loại trừ các nguyên nhân gây rối loạn giọng nói như: Do nghe kém làm người bệnh phải nói to, viêm nhiễm mũi họng, tổn thương cấu trúc và thần kinh của đường phát âm.

Tiếp theo, người bệnh sẽ được thực hiện những thăm dò chuyên sâu để chẩn đoán về nguyên nhân, mức độ rối loạn giọng nói cũng như đáp ứng với điều trị:

Hoạt nghiệm thanh quản: Là thăm dò không thể thiếu, luôn được lựa chọn đầu tiên khi đánh giá về rối loạn giọng nói. Phương pháp này giúp phát hiện tổn thương dây thanh ở mức độ tinh vi mà nội soi thông thường không đánh giá được. Qua đó, có thể làm thay đổi về chẩn đoán bệnh trước đó hoặc phát hiện ra các bệnh lý rối loạn giọng nói chức năng.

Phân tích chất thanh: Có vai trò đánh giá các nhiễu loạn sóng âm thanh trong giọng nói, thông qua phần mềm chuyên dụng phân tích âm thanh (Praat). Đây là công cụ hữu hiệu trong chẩn đoán, đặc biệt với nhóm bệnh khó phát hiện qua thăm khám thông thường như: rối loạn giọng nói do nguyên nhân về thần kinh và chức năng.

Cảm thụ giọng nói: Các chất giọng bệnh lý sẽ được bác sĩ chuyên sâu về thanh học nghe và đánh giá mức độ rối loạn. Thang hay dùng là GRBAS bao gồm: giọng khàn thô (Rough), giọng thở (Breathy), giọng nhược (Asthenic), giọng căng (Strain).

Phân tích khí động học: Đánh giá khả năng điều chỉnh hơi khi phát âm, thường rõ rệt ở bệnh nhân hay bị nói mệt, hụt hơi. Đây là thông số nhạy, giúp thầy thuốc căn cứ để theo dõi sự đáp ứng với quá trình điều trị của bệnh nhân.

Đánh giá ảnh hưởng chất lượng giọng nói đến cuộc sống: Thường dùng bảng VHI 10 (Voice handicap index), gồm các câu hỏi để người bệnh tự trả lời. Thông qua bảng đo lường này, thầy thuốc sẽ đánh giá về mức độ ảnh hưởng và nhu cầu sử dụng giọng nói của người bệnh. Từ đó, góp phần đưa ra hướng điều trị tốt nhất theo từng bệnh nhân.

Dựa theo nguyên nhân và mức độ rối loạn giọng nói, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể. Các phương pháp bao gồm: điều trị nội khoa, luyện giọng, điều trị can thiệp (vi phẫu thanh quản, tiêm steroid dây thanh, phẫu thuật cắt dây thanh)…

Lời khuyên đối với người bệnh

Theo PGS.TS Lê Công Định- Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng ngay khi phát hiện giọng nói bị thay đổi. Chẩn đoán đúng và điều trị càng sớm, khả năng phục hồi giọng nói càng cao.

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân, sau khi kết thúc liệu trình điều trị tại bệnh viện, người bệnh sẽ được theo dõi và khám lại để đánh giá mức độ hồi phục giọng nói.

Trong sinh hoạt hàng ngày, để duy trì giọng nói khoẻ mạnh, người bệnh cần uống nhiều nước, có chế độ ăn ngủ điều độ, tránh lạm dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…), tránh các thói quen dễ gây tổn thương thanh quản (la hét, đằng hắng giọng, nói trong môi trường ồn…).

Theo BS Nguyễn Thị Thu Đức - Khoa Tai Mũi Họng, BV Bạch Mai/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/roi-loan-giong-noi-nguyen-nhan-va-phuong-phap-dieu-tri.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

(LĐTĐ) Vừa qua Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam trao tặng 250.000 cây xanh cho xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai.
BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

(LĐTĐ) Trước ngày chào sàn, BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ và sở hữu “của để dành” hơn 1.716 tỷ đồng.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1320/LĐLĐ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố.
Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

(LĐTĐ) Trên tinh thần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, mong muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian nghỉ trưa hay những lúc chờ họp, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan phường Long Biên đã lên ý tưởng thiết kế “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên công đoàn cơ quan.
Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến đề nghị nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung vào các nội dung có liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và các nhiệm vụ trọng tâm của quận, gắn với thực hiện những việc mới, việc khó.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã tiếp Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 25/9.
Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

(LĐTĐ) Nhằm giúp các bệnh nhân có giây phút vui vẻ và hạnh phúc, xoa dịu cảm giác nhớ nhà vào dịp Tết Trung thu, Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa tổ chức hoạt động trao tặng quà cho bệnh nhân điều trị tại các khoa lâm sàng nội trú của bệnh viện.

Tin khác

Sẽ hoàn tất chuyển giao tài sản cơ sở cũ BV Truyền máu - Huyết học trong tháng 9

Sẽ hoàn tất chuyển giao tài sản cơ sở cũ BV Truyền máu - Huyết học trong tháng 9

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo chiều 21/9, ông Nguyễn Trần Phú, Phó Giám đốc Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về việc cơ sở cũ của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM bị bỏ hoang gần 2 năm qua.
Sở Y tế Hà Nội khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý năm 2023

Sở Y tế Hà Nội khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý đợt 1/2023. Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng thi tuyển chủ trì lễ khai mạc.
TP.HCM: Phát hiện phòng khám giữ bệnh nhân "vẽ bệnh moi tiền"

TP.HCM: Phát hiện phòng khám giữ bệnh nhân "vẽ bệnh moi tiền"

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa phát hiện một phòng khám tư có hành vi giữ bệnh nhân lại để “vẽ bệnh, moi tiền".
Quận Hai Bà Trưng quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Quận Hai Bà Trưng quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn kiểm tra số 2 của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
TP.HCM: Tăng kinh phí hỗ trợ để bắt muỗi phòng dịch

TP.HCM: Tăng kinh phí hỗ trợ để bắt muỗi phòng dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ chi hỗ trợ người làm mồi và người đi bắt muỗi đêm 130.000 đồng/đêm để phục vụ giám sát, điều tra muỗi truyền bệnh sốt rét.
TP.HCM: Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên

TP.HCM: Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Viện Chấn thương chỉnh hình của đơn vị này vừa thực hiện nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên 33 tuổi bằng phẫu thuật vi phẫu.
Có học sinh được Quỹ BHYT chi trả phí khám chữa bệnh lên tới 1,07 tỷ đồng

Có học sinh được Quỹ BHYT chi trả phí khám chữa bệnh lên tới 1,07 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ghi nhận 8 tháng đầu năm 2023, số học sinh, sinh viên (HSSV) khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) khoảng 2,7 triệu với số lượt khám là 5,2 triệu, số tiền được Quỹ BHYT chi trả là 2.174 tỷ đồng.
Đồng Nai: Ghi nhận hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ

Đồng Nai: Ghi nhận hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ

(LĐTĐ) Ngày 19/9, đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, qua báo cáo của 17 bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn, đến nay tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ.
Nguy hiểm khi trẻ điều trị nhiễm trùng huyết muộn

Nguy hiểm khi trẻ điều trị nhiễm trùng huyết muộn

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, dù là bệnh thường gặp và hiện đã có nhiều tiến bộ trong điều trị hồi sức, nhưng sốc nhiễm khuẩn ở trẻ em vẫn là gánh nặng bệnh tật lớn, tỷ lệ tử vong có giảm, nhưng vẫn còn cao. Điều đáng lo ngại, nhiều bệnh nhi nhập viện muộn khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn.
Thay van động mạch phổi qua đường ống thông từ tĩnh mạch đùi

Thay van động mạch phổi qua đường ống thông từ tĩnh mạch đùi

(LĐTĐ) Mới đây, các bác sĩ Khoa Tim mạch trẻ em, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E đã triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi nhân tạo qua da, không cần mổ mở, cho một bệnh nhân nhi (14 tuổi, ở Hà Nội) có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp tứ chứng fallot.
Xem thêm
Phiên bản di động